Chung tay phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em


Ngày cập nhật: 09/07/2018 06:49:57

(QT) - Suy dinh dưỡng ở trẻ em không chỉ làm chậm sự phát triển về thể chất mà còn là gánh nặng của gia đình và xã hội, ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn lực tương lai của đất nước. Thời gian qua, các địa phương, tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạ thấp tỉ lệ suy dinh dưỡng trẻ em.

 

Một buổi trình diễn thức ăn của Câu lạc bộ phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em

 

Đều đặn một tháng 2 lần, các thành viên Câu lạc bộ phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em của thôn Trằm, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa lại đưa con đến nhà sinh hoạt cộng đồng của thôn để cùng nhau thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con tại gia đình, đăng ký mức tăng cân của trẻ trong tháng tiếp theo. Thông qua các buổi sinh hoạt, các thành viên câu lạc bộ còn được cán bộ y tế tư vấn về sức khỏe, hướng dẫn bổ sung dinh dưỡng hợp lý nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của con mình. Đặc biệt, được sự hỗ trợ của tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Hướng Hóa, các thành viên trong câu lạc bộ được tổ chức chế biến, thực hành nấu các món ăn đủ chất dinh dưỡng cho con mình. Chị Hồ Thị Xanh, thành viên Câu lạc bộ phòng chống suy dinh dưỡng thôn Trằm, Hướng Tân cho biết: “Thông qua các buổi sinh hoạt của câu lạc bộ, tôi cũng như các thành viên khác có được những kiến thức trong việc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và trẻ. Tôi đã biết cách bổ sung dinh dưỡng khi mang thai và nuôi con nhỏ, cụ thể là khi mang thai tôi bổ sung viên sắt, bổ sung dinh dưỡng trong thời kỳ thai nghén, khám thai định kỳ để biết được sự phát triển của thai. Cho trẻ bú ngay sau khi sinh, bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho trẻ bú đến 24 tháng. Khi trẻ tròn 6 tháng tôi cho trẻ ăn bổ sung, ăn từ loãng đến đặc, tận dụng các thức ăn sẵn có tại địa phương để bổ sung cho trẻ… chính nhờ vậy mà con của tôi không bị suy dinh dưỡng”.

 

Tại huyện miền núi Hướng Hóa, từ năm 2009 đến năm 2016 tổ chức Tầm nhìn Thế giới đã thành lập 46 Câu lạc bộ phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em tại 6 xã Hướng Tân, Hướng Phùng, Hướng Việt, Hướng Linh, Hướng Lập, Hướng Sơn. Từ 2017 đến nay tổ chức Tầm nhìn Thế giới huyện Hướng Hoá đã chuyển giao cho cộng đồng 17 câu lạc bộ, và duy trì 29 câu lạc bộ hoàn toàn là người Vân Kiều. Các câu lạc bộ này được cán bộ huyện, xã, thôn thường xuyên tham gia giám sát, hỗ trợ khi triển khai các hoạt động như cân trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng, thực hành dinh dưỡng cho các bà mẹ có con dưới 5 tuổi, truyền thông theo các chủ đề về chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ, nước sạch vệ sinh môi trường, tai nạn thương tích… Điều đáng nói là việc can thiệp triển khai các hoạt động tại câu lạc bộ phù hợp với tình hình thực tế của người đồng bào dân tộc thiểu số nên đã có sự tham gia của các bà mẹ, dần thay đổi được cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ và tạo được sự đồng tình ủng hộ của người dân tại cộng đồng tham gia. Để các Câu lạc bộ phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn thời gian tới hoạt động có hiệu quả, ông Lê Văn Đông, cán bộ tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Hướng Hóa cho biết: “Thời gian tới chúng tôi áp dụng mô hình tham vấn hộ gia đình tại nhà theo từng giai đoạn phát triển của trẻ để tăng cường hiệu quả của can thiệp, phối hợp với trung tâm y tế huyện, trạm y tế các xã vùng dự án tăng cường tổ chức các hoạt động nhằm chuẩn hoá các mô hình dinh dưỡng đang triển khai, Tiếp tục hướng dẫn thực hành dinh dưỡng, truyền thông nuôi con khỏe, dạy con ngoan, truyền thông chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em theo từng chủ đề (các chủ đề 3+8), lồng ghép hỗ trợ phát triển sinh kế hộ gia đình như chăn nuôi bò, gà nhằm góp phần giảm suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn.”

 

Thời gian qua, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả, tuy nhiên tỷ lệ suy dinh dưỡng vẫn còn cao so với trung bình cả nước. Đến cuối năm 2017, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng gần 14%. Trước thực trạng trên, thời gian qua ngành y tế đã triển khai nhiều hoạt động đồng bộ, đồng thời phối hợp với các cơ quan, dự án tổ chức nhiều hoạt động, mô hình nhằm đạt mục tiêu giảm tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng một cách bền vững.

 

Bác sĩ Hoàng Quốc Vũ, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho biết: “Nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em, thời gian tới chúng tôi triển khai nhiều giải pháp, cung cấp sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng ở các vùng khó, tổ chức truyền thông giáo dục dinh dưỡng thông qua các chiến dịch cân, đo trẻ từ 0 đến 5 tuổi vào các ngày vi chất dinh dưỡng hằng năm; tổ chức tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ, tuyên truyền lợi ích của sữa mẹ, khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ, cho trẻ bú sớm, bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú kéo dài đến 24 tháng tuổi. Tuyên truyền phòng chống suy dinh dưỡng trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường lồng ghép, phối hợp liên ngành, phối hợp với các chương trình tiêm chủng mở rộng, các chương trình cải thiện nước sạch, vệ sinh môi trường, giáo dục thực hành vệ sinh, phòng chống sốt rét, chăm sóc sức khỏe ban đầu, dinh dưỡng trong trường mầm non…”.

 

Có thể khẳng định, để tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giảm một cách bền vững, ngoài sự nỗ lực của ngành y tế thì các địa phương, ban, ngành liên quan cần quan tâm hơn nữa đến công tác phòng chống suy dinh dưỡng, nhất là các xã trọng điểm, vùng sâu, vùng xa.

 

Thái Dương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella (17/11/2018)
Ngành Y tế Quảng Trị tích cực phòng chống HIV/AIDS (17/11/2018)
Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Chú trọng các giải pháp khai thác, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (16/11/2018)
Nâng cao chất lượng mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên” (15/11/2018)
Không chủ quan với bệnh dịch tả lợn châu Phi (15/11/2018)
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ những tiệc cưới (14/11/2018)
Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn ở Trường Tiểu học số 1 Lao Bảo (14/11/2018)
Người góp sức cho giáo dục vùng khó Vĩnh Linh phát triển (13/11/2018)
Những vòng quay cuộc đời (10/11/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ