Phát huy vai trò của đội ngũ y tế thôn bản trong chăm sóc sức khỏe nhân dân


Ngày cập nhật: 09/07/2018 06:46:39

(QT) - Được ví như “cánh tay nối dài” của ngành y tế, thời gian qua, mạng lưới y tế thôn bản tại huyện Hướng Hóa đã được củng cố, mở rộng, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản (NVYTTB) đã nỗ lực vượt khó để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

 

Nhân viên y tế thôn bản tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức trong phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng

 

Ngày ngày nhìn những đứa cháu lớn lên khỏe mạnh, ngoan ngoãn, bà Giả Thảo, xã Húc lại thầm cảm ơn NVYTTB, những người đã mang sức khỏe đến cho gia đình bà. “Ngày trước, do không biết cách phòng chống dịch bệnh, không thực hiện ăn chín uống sôi nên bệnh tật nhiều lắm. Từ khi có NVYTTB, cuộc sống của người dân thay đổi nhiều. Như các con trong nhà tôi, từ khi mang thai đã được NVYTTB tận tình hướng dẫn chế độ chăm sóc cũng như tham gia tiêm phòng đầy đủ, lúc chuyển dạ có sự giúp đỡ của NVYTTB nên các cháu sinh ra đều khỏe mạnh. Ở đây, dân bản luôn coi cán bộ YTTB như người trong nhà bởi họ còn hướng dẫn chúng tôi cách phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường... đem lại cuộc sống văn minh hơn cho bản làng”, bà Thảo cho biết.

 

Là huyện miền núi, Hướng Hóa có 3 dân tộc anh em sinh sống gồm Kinh, Vân Kiều và Pa Kô, có 13 xã/22 xã, thị trấn thuộc vùng bản đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 25%. Với những đặc điểm đó, cùng địa hình phức tạp, ngăn cách nhiều bởi sông suối nên Hướng Hóa là một trong những địa phương luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra nhiều dịch bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết, tả, lỵ, thương hàn... Chị Lê Thái Tường Vy, Chi hội trưởng Hội Y tế thôn bản huyện Hướng Hóa cho biết: “Những năm qua, YTTB đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, y tế cộng đồng tại địa phương. Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, đội ngũ NVYTTB trên địa bàn vẫn miệt mài cống hiến, đóng góp công sức của mình cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân, nhất là ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó giúp các tuyến y tế nắm bắt được những thông tin về tình hình sức khỏe của người dân để có những biện pháp xử lý kịp thời, không để xảy ra các dịch bệnh trên diện rộng”.

 

Theo thống kê của Hội Y tế thôn bản huyện Hướng Hóa, đến nay mạng lưới YTTB đã phủ đều khắp đến từng thôn bản, 211 NVYTTB được chia đều cho 22 xã, thị trấn với 200 thôn bản. Để hỗ trợ các NVYTTB thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, hội đã phối hợp với các chương trình, dự án cung cấp 211 túi y tế trong đó gồm bông, cồn, panh, kéo... Từ năm 2009, hội thành lập 2 đội truyền thông thay đổi hành vi với 30 thành viên tham gia. Thông qua các hình thức tuyên truyền như thơ, ca, hò, vè, diễn kịch..., những kiến thức cơ bản về phòng chống sốt rét, suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình... đã đến được với người dân ở những vùng bản xa nhất. Cùng với đó, hội đã phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều buổi truyền thông tại cộng đồng với nhiều chủ đề phong phú, thu hút đông đảo người dân tham gia. Để nâng cao hiệu quả hoạt động, mạng lưới tổ chức Hội Y tế thôn bản trên địa bàn được tiếp tục củng cố. Hội thường xuyên phối hợp với các chương trình, dự án tại địa phương tổ chức tập huấn cho các nhân viên y tế thôn bản, từ đó trang bị các kiến thức chuyên môn như tuyên truyền, hướng dẫn người dân biết cách phòng tránh dịch bệnh, chăm sóc sản phụ tại gia đình, vận động người dân trồng thuốc nam, giữ gìn vệ sinh trong ăn uống.

 

Với vai trò là lực lượng y tế cuối cùng trong hệ thống tổ chức của ngành y tế, các nhân viên y tế thôn bản tại Hướng Hóa đã tích cực, chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Tham gia hiệu quả vào việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ tại cộng đồng; thực hiện các hoạt động chuyên môn về y tế tại cộng đồng, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em và kế hoạch hoá gia đình. Sơ cứu ban đầu và chăm sóc bệnh thông thường, tham gia thực hiện các chương trình y tế tại thôn, bản. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế như tiêm chủng mở rộng, phòng chống sốt rét, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống các dịch bệnh… do có sự tham gia hiệu quả của đội ngũ NVYTTB nên đều đạt kết quả cao, tình hình dịch bệnh trên địa bàn được khống chế kịp thời. Dù mức hỗ trợ hằng tháng đối với NVYTTB còn hạn chế nhưng những người làm công tác y tế tại thôn bản vẫn nhiệt tình truyền tải tới người dân những thông tin về y tế. Trước mỗi đợt tuyên truyền phòng chống dịch bệnh hay khám chữa bệnh tại cộng đồng, các cán bộ y tế thôn sẽ tới từng nhà vận động người dân sắp xếp thời gian, công việc để tới địa điểm thăm khám. Từ những buổi khám bệnh này, nhiều trường hợp người dân mắc bệnh được phát hiện và chuyển lên tuyến trên chữa trị kịp thời.

 

Bây giờ, mỗi khi có dấu hiệu bệnh tật, người dân đều chủ động đến các trạm y tế để được khám và điều trị sớm. Nhờ mạng lưới YTTB được triển khai rộng khắp nên công tác chăm sóc y tế khu vực vùng sâu, vùng xa của huyện Hướng Hóa đã có những bước thay đổi đáng kể, đời sống của người dân được nâng cao nhờ tiếp cận các dịch vụ y tế ngay tại nơi mình sinh sống. Công tác khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh ngày càng được nâng cao. Đặc biệt ở tuyến xã đã thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh ban đầu, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, tiêm chủng mở rộng đạt trên 96%. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân nặng/tuổi giảm còn 17,20%, có nhiều xã ở dọc Quốc lộ 9 giảm dưới 10%. Bên cạnh đó, toàn huyện Hướng Hóa đã có 21/22 xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, phấn đấu đến cuối năm 2018 hoàn thành 100% xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã.

 

Đồng hành với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngành y tế huyện Hướng Hóa đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu đạt nhiều thành quả trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong thành công chung đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ những người làm công tác YTTB. Chính sự nhiệt tình, tận tụy và lòng yêu nghề của các NVYTTB đã giúp ngành y tế địa phương thực hiện tốt các hoạt động của cộng đồng trong công tác nâng cao sức khỏe, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, tăng tỷ lệ tiêm chủng mở rộng và phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

 

Lệ Như

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella (17/11/2018)
Ngành Y tế Quảng Trị tích cực phòng chống HIV/AIDS (17/11/2018)
Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Chú trọng các giải pháp khai thác, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (16/11/2018)
Nâng cao chất lượng mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên” (15/11/2018)
Không chủ quan với bệnh dịch tả lợn châu Phi (15/11/2018)
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ những tiệc cưới (14/11/2018)
Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn ở Trường Tiểu học số 1 Lao Bảo (14/11/2018)
Người góp sức cho giáo dục vùng khó Vĩnh Linh phát triển (13/11/2018)
Những vòng quay cuộc đời (10/11/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ