Đảm bảo khám, chữa bệnh trong điều kiện nắng nóng kéo dài


Ngày cập nhật: 06/07/2018 07:12:59

(QT) - Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, những ngày này, nhiệt độ trung bình cả nước có xu hướng cao hơn nhiệt độ trung bình một vài năm gần đây. Trong thời gian tới, các tỉnh Bắc Trung Bộ có thể tiếp tục có những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao trên diện rộng, trong đó có khu vực tỉnh Quảng Trị, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của nhân dân. Trước tình hình đó, ngành y tế Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác khám, chữa bệnh, phòng tránh tác hại nắng nóng trong mùa hè, góp phần chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân.

 

Đảm bảo điều kiện khám chữa bệnh, phục vụ tốt bệnh nhân trong mùa nắng nóng

 

Theo ghi nhận của chúng tôi tại Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong, trong những ngày này số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại trung tâm không tăng cao. Tuy nhiên, với thời tiết nắng nóng như hiện nay, để đảm bảo cho người bệnh đến khám, chữa bệnh được tốt, ngoài việc chủ động đảm bảo nguồn điện, nước cho việc khám chữa bệnh, trung tâm đã trang bị thêm các loại quạt có công suất lớn tại khu vực phòng chờ, khu vực khám bệnh để phục vụ bệnh nhân. Riêng đối với các phòng dược thì trung tâm đã trang bị các máy điều hòa để đảm bảo nhiệt độ theo đúng quy định nhằm tránh hư hỏng thuốc theo quy chế bảo quản thuốc. Đặc biệt, đối với các bệnh nhân thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm, khi lấy máu xong bệnh nhân sẽ ngồi tại phòng chờ, trung tâm bố trí cán bộ y tế trực tiếp trả kết quả cho bệnh nhân. Bác sĩ CKII Võ Thanh Tâm, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong cho biết: “Khi bệnh nhân vào viện, ngay khâu tiếp đón chúng tôi tạo cho bệnh nhân có chỗ ngồi đầy đủ, có hệ thống nước uống và đẩy nhanh thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi và giảm tình trạng nóng bức. Khi vào khoa phòng đảm bảo phòng sạch sẽ, thoáng mát, rút ngăn thời gian điều trị”.

 

Để đáp ứng kịp thời nhu cầu khám, chữa bệnh và phòng tránh tác hại của nắng nóng đến sức khỏe cho người dân trong điều kiện nắng nóng có thể kéo dài, ngành y tế Quảng Trị tiếp tục duy trì thực hiện tốt Quyết định số 1313/QQD-BYT ngày 22/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn quy trình khám bệnh tại khoa khám bệnh của các đơn vị y tế; thực hiện tốt nội dung “Hướng đến người bệnh” như bố trí đủ ghế ngồi, bổ sung quạt đảm bảo thoáng, mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám; bố trí đầy đủ bàn khám; sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý, tổ chức đón tiếp, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh; hạn chế không để tình trạng nằm ghép; tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn trong phòng lây nhiễm chéo các bệnh dịch truyền nhiễm trong bệnh viện. Đảm bảo bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử trí kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường xảy ra như các bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ... đồng thời chủ động lên kế hoạch tiếp nhận, điều trị các bệnh dịch có thể xảy ra trong mùa hè.

 

Trao đổi với chúng tôi Bác sĩ Nguyễn Văn Thi, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Quảng Trị cho biết: “Ngoài công tác khám, chữa bệnh, chúng tôi chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe thông qua nhiều hình thức khác nhau để tuyên truyền, giáo dục nhân dân biết cách phòng chống nắng, nóng và các bệnh liên quan đến mùa hè, nắng nóng gây ra đặc biệt người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác giám sát vệ sinh môi trường, giám sát các bệnh dịch thường xảy ra trong mùa nắng nóng, tăng cường giám sát chất lượng các nguồn nước sinh hoạt và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống, các cơ sở sản xuất nước đá để tránh ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra”.

 

Theo khuyến cáo của ngành y tế, để chủ động phòng bệnh, các gia đình không nên để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; không để quạt thổi trực tiếp gần vào người để phòng bệnh đường hô hấp. Người dân nên ăn thức ăn, uống nước đã nấu chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi người cần uống đủ nước và tăng cường dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để đảm bảo đủ vitamin nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể. Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối; thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày. Các gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Người dân cần thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên, không cho muỗi đẻ trứng...

 

Thái Dương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ