Để không còn nỗi đau bạo hành


Ngày cập nhật: 05/07/2018 06:56:31

(QT) - Lâu nay, mái nhà chính là tổ ấm đối với chị em phụ nữ. Thế nhưng, có những thời điểm, tổ ấm thân thương ấy lại gặp sóng gió và người mẹ, người vợ trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình. Trăn trở trước thực trạng ấy, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực vào cuộc.

 

Tuyên truyền cho người dân phòng, chống tình trạng bạo lực gia đình

 

Chị Hồ Thị Thương, Chủ tịch Hội LHPN xã Tà Long, Đakrông rất vui khi hay tin cuộc sống của chị T., trú tại thôn Tà Lao đã bình yên trở lại. Trước đó, chị T. tìm đến với Hội LHPN xã khi chồng chị nảy sinh tình cảm với một phụ nữ khác, rồi về gây gổ, đánh đập vợ con, mục đích là ép để chị T. đồng ý cho chồng lấy vợ hai. Sau khi lắng nghe câu chuyện, chị Hồ Thị Thương ân cần chia sẻ, động viên và khuyên chị T. phải vững vàng để còn lo 3 đứa con nhỏ. Cùng với đó, chị vận động các hội viên khác luôn quan tâm và giúp đỡ chị T. vượt qua khó khăn. Chị cùng những người có uy tín tìm gặp, phân tích đúng, sai và yêu cầu chồng chị T. không được bạo hành vợ mình. “Sau khi hiểu ra, chồng chị T. đã trở lại gia đình và nhận được sự tha thứ. Giờ đây, vợ chồng chị ấy đã thuận hoà. Anh chị may mắn có 3 đứa con ngoan hiền và một ngôi nhà khang trang với những tài sản mà nhiều người mơ ước”, chị Thương chia sẻ.

 

Đến giờ, chị Đ., trú tại xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong vẫn luôn cảm ơn các cán bộ, hội viên Hội LHPN xã đã giúp vợ chồng chị giữ vững hạnh phúc gia đình. Chồng chị Đ. vốn là người tốt bụng, tuy nhiên, mỗi lần say rượu, ông lại hay “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với vợ. Cách đây không lâu, trong một lần bị bạo hành, chị Đ. đã tìm đến nhà tạm lánh. Sau khi tỉnh rượu, chồng chị Đ. đã tới tìm vợ. Sau khi trò chuyện với cán bộ Hội LHPN xã, chồng chị Đ. liền xin lỗi vợ và hứa không để sự việc lặp lại. Chị Đ. tâm sự: “Từ hôm đó, chồng tôi thay đổi tính nết. Tôi cũng học được cách ứng xử khéo léo, hài hòa hơn. Nhờ thế gia đình bớt xảy ra mâu thuẫn. Giờ đây, tôi đến nhà tạm lánh không phải tránh chồng bạo hành nữa mà để đọc sách báo, sinh hoạt với các chị em khác”.

 

Hiện nay, vị trí của người phụ nữ trong xã hội cũng như trong gia đình đã được khẳng định. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh, tình trạng bạo lực gia đình vẫn còn xảy ra, để lại nhiều hệ luỵ. Một bộ phận phụ nữ phải chịu đựng nỗi đau về thể xác, tinh thần đến ngay từ người thân của mình. Có trường hợp, nạn bạo hành đã khiến phụ nữ mang thương tật, gây trầm cảm kéo dài. Điều đáng nói là dù bị bạo hành hay xúc phạm, nhiều phụ nữ vẫn âm thầm chịu đựng bởi “xấu chàng hổ ai”. Trong khi đó, xuất phát từ tư tưởng “đèn nhà ai, nhà nấy rạng”, nhiều người dửng dưng khi chứng kiến phụ nữ bị bạo hành. Cứ thế, nỗi đau của người phụ nữ bị bạo hành càng bị kéo dài, hằn sâu thêm.

 

Trước thực tế ấy, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã tìm cách phòng chống tình trạng bạo lực gia đình. Tỉnh hội phối hợp với ngành liên quan khảo sát thực trạng bạo lực gia đình tại 23 xã thuộc huyện Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh, Đakrông và thị xã Quảng Trị. Trên cơ sở đó, nhiều giải pháp tuyên truyền được tổ chức như: Hội thi “Tìm hiểu Luật Phòng, chống bạo lực gia đình”; giao lưu “Vì một cộng đồng không bạo lực”; trò chuyện nhóm giữa cán bộ, hội viên Hội LHPN với các nạn nhân bạo lực gia đình... Đặc biệt, các cấp Hội LHPN rất chú trọng xây dựng các mô hình câu lạc bộ tuyên truyền, vận động thực hiện pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình. Đến nay, toàn tỉnh có 465 câu lạc bộ, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân như: CLB Gia đình hạnh phúc, CLB Phòng chống bạo lực gia đình, CLB Dân số và phát triển, Câu lạc bộ Không sinh con thứ 3... Hầu hết các CLB đều hoạt động sôi nổi với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần đắc lực trong việc phòng, chống bạo lực gia đình.

 

Không chỉ tập trung vào công tác tuyên truyền, Hội LHPN tỉnh còn xây dựng các địa chỉ tin cậy tại cộng đồng nhằm chăm sóc, hỗ trợ và bảo vệ nạn nhân bạo lực gia đình. Các cấp hội đã xây dựng được 601 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, được chính quyền công nhận. Tranh thủ sự hỗ trợ của Tổ chức Cây hoà bình tại Việt Nam, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng 4 nhà tạm lánh tại thư viện phụ nữ xã Triệu Đông (huyện Triệu Phong), xã Mò Ó (huyện Đakrông), xã Tân Thành và Hướng Tân (huyện Hướng Hóa) với tổng kinh phí trên 1,6 tỷ đồng. Bốn điểm tạm lánh này được bố trí phòng ngủ, nhà bếp, khu vệ sinh, trang bị những vật dụng thiết yếu, thuận tiện cho việc sinh hoạt. Từ khi hoạt động đến nay, nhà tạm lánh đã tiếp nhận và tư vấn cho nhiều phụ nữ bị bạo hành.

 

Hiện nay, khi tình trạng mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em đang trở nên nhức nhối, các cấp Hội LHPN tỉnh đã sớm có những giải pháp để ngăn chặn. Hoạt động truyền thông đã được các cấp hội tổ chức đến từng thôn xóm, nếp nhà. Cùng với đó, hội tập trung xây dựng, củng cố và mở rộng mạng lưới báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên về phòng, chống tội phạm mua bán người. Đến nay, toàn tỉnh có 18 báo cáo viên cấp tỉnh, huyện và 3.321 tuyên truyền viên cấp cơ sở. Hội LHPN tỉnh cũng đã tích cực phối hợp với Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Tổ chức Di cư quốc tế thực hiện dự án “Tăng cường bảo vệ người lao động di cư tại tỉnh Quảng Trị và Nghệ An thông qua việc nhận thức về quyền của người lao động di cư và thúc đẩy các kênh di cư an toàn”. Cùng với đó, Tỉnh hội chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả 3 mô hình phòng, chống mua bán phụ nữ và trẻ em tại phường 2 (thị xã Quảng Trị), xã Gio An (huyện Gio Linh) và Hải Thọ (huyện Hải Lăng), là những địa phương có đối tượng phụ nữ bị mua bán ra nước ngoài. Đối với các nạn nhân bị mua bán trở về, Hội LHPN tỉnh kịp thời phối hợp với các ngành, cơ quan chức năng thăm hỏi, động viên, hỗ trợ về vật chất và tinh thần.

 

Để bảo đảm bình đẳng giới trong đời sống gia đình, từng bước xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới, các cấp hội đã tập trung đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều hoạt động thiết thực, có chiều sâu đã được các cấp hội tổ chức như: Tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên; phát phiếu hướng dẫn hội viên phụ nữ tự đánh giá thực trạng gia đình; lựa chọn, đỡ đầu các hộ khó sớm đạt các tiêu chí 5 không, 3 sạch... Hội LHPN tỉnh đề xuất với Ban Dân vận Tỉnh ủy chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể chủ động phối hợp với hội trong triển khai cuộc vận động. Tại các cấp hội, nhiều hoạt động phối hợp được tổ chức mang lại hiệu quả thiết thực. Từ những nỗ lực ấy, đến nay, qua bình xét, đã có 84.005 gia đình đạt 8 tiêu chí 5 không, ba sạch, đạt tỷ lệ 79,2%. Cuộc vận động ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng cao.

 

Với những nỗ lực không ngừng, các cán bộ, hội viên Hội LHPN tỉnh đã góp phần giúp khống chế tình trạng bạo lực gia đình. Đó cũng chính là niềm vui của những cán bộ, hội viên tâm huyết.

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ