Để không xảy ra dịch bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm


Ngày cập nhật: 04/07/2018 06:52:46

(QT) - Từ đầu năm 2018 đến cuối tháng 3/2018, toàn tỉnh Quảng Trị ghi nhận 410 ca tiêu chảy. Tuy thuộc nhóm các bệnh truyền nhiễm gây dịch có số ca mắc giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng với điều kiện thời tiết có nhiều đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng như hiện nay dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước ở một số nơi thì các bệnh truyền nhiễm rất dễ phát sinh, phát triển, trong đó có dịch bệnh tiêu chảy cấp.

 

Phát tờ rơi tuyên truyền thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng tránh bệnh tiêu chảy

 

Tiêu chảy cấp là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây dịch và nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Bệnh tiêu chảy lây qua đường tiêu hóa và biểu hiện chủ yếu của tiêu chảy cấp là nôn đồng thời với tiêu chảy. Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ em do nhiều nguyên nhân như rối loạn tiêu hóa, thành ruột yếu và phổ biến nhất là do nhiễm khuẩn, trong đó nguy hiểm hơn cả là tiêu chảy do Rotavirus. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, sau khi bị nhiễm khuẩn khoảng từ 24 giờ đến 48 giờ, người bệnh có những triệu chứng sốt, nôn nhiều rồi tiếp đó là tiêu chảy với phân lỏng hoàn toàn và nôn ói có thể lên đến 20 lần mỗi ngày. Triệu chứng này diễn biến phức tạp, làm người bệnh bị mất nhiều nước và chất điện giải trong một thời gian ngắn nên rất có khả năng bị trụy tim mạch và thậm chí có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Tiêu chảy thường kéo dài từ 3 đến 8 ngày, một số trường hợp có thể đến 2 tuần.

 

Là bệnh lây qua đường tiêu hóa nên mùa hè là thời gian bệnh tiêu chảy “vào mùa”. Với nhiệt độ cao thuận lợi cho sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm làm thức ăn nhanh hư hỏng và thời tiết nắng nóng tạo điều kiện cho ruồi, muỗi, chuột, gián, kiến… sinh sôi nên càng dễ làm lây lan các mầm bệnh qua thức ăn và nước uống, nhất là bệnh tiêu chảy. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 2 triệu lượt người bị tiêu chảy do ngộ độc thức ăn, chi phí điều trị các trường hợp mắc bệnh này lên đến 2.000 tỷ đồng. Phát huy kết quả giảm số ca mắc tiêu chảy và không có người mắc bệnh tả trên phạm vi của tỉnh trong năm 2017, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đề ra mục tiêu phát hiện sớm các trường hợp mắc, hạn chế tối đa các trường hợp mắc và không để bệnh tiêu chảy lây lan thành dịch trong năm 2018.

 

Để chủ động phòng, chống bệnh tiêu chảy trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh truyền thông, tăng cường phổ biến kiến thức và các khuyến cáo phòng, chống bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm, tuyên truyền thông điệp giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ động và thường xuyên kịp thời cung cấp thông tin chính xác về dịch bệnh; triển khai các phong trào vệ sinh yêu nước, khuyến khích người dân thực hiện rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn chín uống sôi, ngủ màn, xây dựng nhà tắm và nhà tiêu hợp vệ sinh. Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, mạng lưới y tế dự phòng tập trung giám sát bệnh ngay từ tuyến xã, phường và các cửa khẩu, trong đó đặc biệt chú ý các ổ dịch cũ, các khu vực đông dân cư, đồng thời tiến hành điều tra dịch tễ học và thu thập thông tin về bệnh tiêu chảy, bệnh tả để có dự báo chuyên môn chính xác, sớm phát hiện ca bệnh đầu tiên để thu dung, cách ly, điều trị kịp thời và khống chế, dập dịch; phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tổ chức vệ sinh môi trường, làm sạch và khử khuẩn nguồn nước uống, nước sinh hoạt trong vùng hạn hán; các trung tâm y tế tuyến huyện tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm xét nghiệm tác nhân gây bệnh lây truyền qua thực phẩm.

 

Tác nhân gây bệnh, đặc điểm dịch tễ, yếu tố nguy cơ, triệu chứng lâm sàng, phác đồ điều trị, thường quy phòng chống, vắc xin phòng bệnh, cách xử lý ổ dịch các biện pháp xử lý đạt hiệu quả tích cực đối với vùng có dịch là các nội dung các lớp tập huấn được Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh tổ chức nhằm hỗ trợ y tế cơ sở phòng, chống dịch bệnh tiêu chảy cấp. Hiểu rõ sự nguy hiểm và mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh tiêu chảy cấp đối với sức khỏe và tính mạng của con người cũng như sự an toàn của xã hội, các đơn vị y tế nghiêm túc thực hiện các quy chế chuyên môn về thường trực, cấp cứu, khám, hội chẩn, điều trị, cách ly, lưu giữ, tẩy uế các dụng cụ và rác thải có liên quan đến người bệnh cũng như điều tra nguồn lây theo đúng quy trình và phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Chuẩn bị năng lực điều trị bệnh tiêu chảy cấp, các cơ sở khám, chữa bệnh có phương án xử trí khẩn cấp từ tiếp nhận người bệnh, đảm bảo phân loại mức độ bệnh đúng để theo dõi sát, xử trí nhanh và chính xác các trường hợp, tổ chức điều trị tích cực; bố trí các bác sĩ, điều dưỡng có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm điều trị tham gia trực trong thời gian có dịch; tổ chức tốt khu vực cách ly, điều trị và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống khi có dịch.

 

Các đơn vị y tế tuyến tỉnh tăng cường chỉ đạo và hỗ trợ về nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất, dịch truyền... cho các đơn vị y tế tuyến huyện, trạm y tế tuyến xã khi có nhiều người bệnh. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trực tiếp hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở khám, chữa bệnh kể cả công lập và tư nhân trong phạm vi toàn tỉnh trong chẩn đoán và điều trị bệnh tiêu chảy cấp, bố trí nhân lực phù hợp để tiếp nhận, điều trị và hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu. Các trung tâm y tế thường xuyên báo cáo về tình hình dịch tễ và tình hình tiếp nhận người bệnh tiêu chảy cấp, nhất là các trường hợp có diễn biến bệnh phức tạp hoặc có biến chứng nặng để có hướng giải quyết cụ thể. Các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ các cơ số thuốc, phòng cách ly khi có người bệnh tiêu chảy cấp và điều trị theo đúng hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh tả của Bộ Y tế; thành lập đội thường trực cấp cứu cơ động để kịp thời và chủ động ứng phó với mọi tình huống khi có dịch.

 

Các hoạt động chuyên môn của ngành y tế từng bước khẳng định bệnh tiêu chảy cấp dễ lây lan nhanh, bùng phát thành dịch lớn và dẫn tới tử vong nhưng có thể phòng tránh và chữa trị được khi mọi người thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường, giữ an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch. Đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi có các triệu chứng nghi ngờ bị bệnh tiêu chảy cấp để được khám và điều trị kịp thời. Tất cả ý thức và mỗi một hành động đó luôn thiết thực góp phần cùng năng lực chuyên môn của ngành y tế không để dịch bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm xảy ra trong cộng đồng.

 

Thục Khanh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ