Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng khó


Ngày cập nhật: 02/07/2018 15:50:18

(QT) - Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới ở huyện Hướng Hóa được quan tâm và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được tăng cường. Mạng lưới cán bộ y tế phát triển rộng khắp từ huyện đến thôn, bản. Chất lượng khám, chữa bệnh ở địa phương từng bước được nâng lên. Công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm được thực hiện tốt... Nhờ vậy, góp phần giảm tải đáng kể số bệnh nhân chuyển lên tuyến trên và ngày càng tạo được niềm tin của nhân dân đối với ngành Y tế địa phương.

 

Chăm sóc cho bệnh nhân ở vùng cao Hướng Hóa

 

Hướng Hóa là huyện miền núi có hơn 50% người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nhiều năm về trước, đời sống của người dân ở nhiều thôn bản nơi đây còn nhiều khó khăn, ý thức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình của phần lớn bà con vùng khó chưa cao; các điều kiện phục vụ khám, chữa bệnh còn thiếu thốn. Toàn huyện có 22 xã, thị trấn nhưng chỉ có một số trạm y tế được xây dựng bán kiên cố với công năng chủ yếu phục vụ công tác sản khoa, còn đa số trạm y tế được xây dựng bao che, lợp mái. Nhân lực của ngành Y tế chủ yếu là y sĩ, dược tá, nữ hộ sinh sơ học, đội ngũ có tay nghề cao rất ít…Lúc bấy giờ, hệ thống y tế ở địa phương chỉ giải quyết một số bệnh thông thường, chủ yếu tập trung cho công tác phòng dịch; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng có những năm lên tới 30 - 40%. Những khó khăn này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của ngành Y tế huyện. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, sự phối hợp tích cực của các ngành, đơn vị, địa phương và sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ trên địa bàn, từ những năm 90, đặc biệt là những năm gần đây, ngành Y tế huyện phát triển mạnh về nhiều mặt, nhất là chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân được chú trọng đặt lên hàng đầu.

 

Đến nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế ở Hướng Hóa được quan tâm đầu tư xây dựng. Hiện Trung tâm Y tế huyện có 21 khoa, phòng, trong đó có 4 phòng chức năng, 12 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 3 khoa dự phòng, 2 phòng khám đa khoa khu vực; 22 trạm y tế xã, thị trấn đều được đầu tư xây mới và nâng cấp sửa chữa với đầy đủ các phòng chức năng và bố trí cán bộ, y bác sĩ hợp lý, cơ bản đáp ứng công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh cho người dân trên địa bàn. Cơ sở điều trị tuyến huyện được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2004 với quy mô 100 giường bệnh; Phòng khám đa khoa khu vực Lìa với quy mô 10 giường bệnh cách xa trung tâm huyện 30 km, có nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân 5 xã phía Nam của huyện với số dân khoảng 14 ngàn người. Nhân lực của ngành Y tế huyện được quan tâm đào tạo bài bản, thường xuyên được tạo điều kiện nâng cao tay nghề. Hiện toàn huyện có 267 cán bộ, y bác sĩ. Ở tuyến huyện đã có bác sĩ chuyên khoa II, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ, dược sĩ, cử nhân đủ các chuyên khoa; tuyến xã, 100% trạm y tế có bác sĩ, dược sĩ trung học, nữ hộ sinh trung học trở lên. Trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh tuyến huyện, tuyến xã được quan tâm đầu tư, mua sắm mới, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Những năm gần đây, hệ điều trị tuyến huyện đã được đầu tư hệ thống phẫu thuật nội soi ổ bụng - sản phụ khoa, máy siêu âm màu, siêu âm đen trắng, máy chụp Xquang + hệ thống số hóa, máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học tự động, monitor theo dõi bệnh nhân... và một số trang thiết bị khác cơ bản đáp ứng thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, góp phần giải quyết các mô hình bệnh tật. Đến nay, ngành Y tế huyện đã ứng dụng và triển khai các dịch vụ kỹ thuật điều trị cao tại địa phương như phẫu thuật nội soi cắt túi mật, cắt ruột thừa viêm, cắt u xơ tử cung, sỏi niệu quản; phẫu thuật mổ đẻ, đình sản… Được sự hỗ trợ của dự án SONON Hàn Quốc, 22 trạm y tế xã, thị trấn ở huyện được đầu tư 22 máy siêu âm cầm tay. Một số trạm y tế cũng đã có máy đo đường huyết, máy điện tim và các trang thiết bị đủ để đảm bảo công tác sơ cấp cứu ban đầu.

 

Khám, cấp phát thuốc cho bệnh nhân nghèo ở xã Thanh

 

Hệ dự phòng của Trung tâm Y tế huyện cũng đã tổ chức thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia, phòng chống các bệnh xã hội, chăm sóc sức khỏe sinh sản, truyền thông giáo dục sức khỏe; điều tra, giám sát, xử lý dịch, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới. Tuyến xã thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh ban đầu, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, tiêm chủng mở rộng đạt trên 96%. Nhiều năm liền các dự án chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, đặc biệt khống chế, kiểm soát tình hình sốt rét lưu hành tại địa bàn, không có bệnh nhân chết do sốt rét; không để dịch bệnh sốt xuất huyết lan rộng. Công tác an toàn thực phẩm ở huyện được kiểm tra, giám sát, tuyên truyền thường xuyên, nhờ vậy không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm. Việc quản lý các bệnh xã hội như lao, tâm thần, phong, da liễu, mắt, HIV/ AIDS chặt chẽ và điều trị hiệu quả. Các chương trình quản lý các bệnh mạn tính không lây như tăng huyết áp, đái tháo đường, bướu cổ… được theo dõi, lập hồ sơ quản lý đầy đủ. Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với quân y tại các đồn biên phòng và các Trạm Quân dân y kết hợp trên địa bàn tuyên truyền, vận động nhân dân phòng chống dịch bệnh, tự chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng như sốt rét, sốt xuất huyết, tiêu chảy...

 

Nhờ thực hiện tốt các nhiệm vụ truyền thông, khám, chữa bệnh, nâng cao nhận thức và sức khỏe cho người dân nên nhiều năm nay, các chỉ tiêu của ngành Y tế Hướng Hóa đặt ra phần lớn đạt và vượt kế hoạch. Ông Đinh Đông, Trưởng Phòng Y tế huyện Hướng Hóa, cho biết: Qua thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế, các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn huyện đã tích cực chỉ đạo, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện đầu tư, nâng cấp, duy tu bảo dưỡng cơ sở hạ tầng, trang cấp trang thiết bị cho trạm y tế; các ban ngành đoàn thể phối hợp tích cực với ngành Y tế trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe tại cộng đồng. Hiện nay, toàn huyện có 21/22 xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Để phát huy những kết quả đạt được trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, thời gian tới ngành Y tế huyện tập trung nâng cao năng lực công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh qua biên giới. Nâng cao chất lượng điều trị, thái độ phục vụ người bệnh, triển khai thực hiện tốt các dịch vụ y tế ở tuyến xã. Thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Phấn đấu đến hết năm 2018 hoàn thành 100% xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, đồng thời đạt tiêu chí về y tế của tiêu chí xây dựng nông thôn mới huyện, vượt thời gian so với Nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.

 

Ngọc Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ