Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh góp phần đẩy lùi dịch bệnh


Ngày cập nhật: 30/06/2018 05:57:00

(QT) - Nhà vệ sinh đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phòng, chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.Thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh không hợp vệ sinh đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, cộng đồng và gia đình. Đây là nguyên nhân chính gây ra các dịch bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn và nhiễm các loại giun, sán đường ruột... Do đó, việc xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đúng quy cách có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe, góp phần thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

 

Tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh

 

Tiếp chúng tôi tại nhà, chị Hồ Thị Hằng, thôn Bãi Hà, xã Linh Thượng, Gio Linh không giấu niềm vui khi khoe cơ ngơi khang trang, sạch sẽ được vợ chồng chị xây dựng hơn 5 năm qua. Thời gian đầu khi chưa xây nhà, gia đình chị rất khó khăn trong việc sinh hoạt, vệ sinh cá nhân. Bởi do tập quán lạc hậu mà gia đình chị cũng như nhiều gia đình khác ở đây chưa chú trọng việc vệ sinh môi trường, làm nhà tiêu hợp vệ sinh, ý thức phòng bệnh của bà con còn hạn chế. Sau khi nhận thấy lợi ích của nhà tiêu tự hoại và được cán bộ y tế tới tận nhà tuyên truyền, vận động hướng dẫn vệ sinh môi trường, làm nhà vệ sinh, chị đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới nhà tiêu hợp vệ sinh (HVS). “Từ khi có nhà tiêu này, mọi sinh hoạt của gia đình tôi đều rất tiện lợi, sạch sẽ, không còn mùi hôi như trước nữa. Việc xây nhà vệ sinh không những giúp gia đình tôi sống trong môi trường trong sạch hơn mà còn giúp cho việc phòng, chống dịch bệnh tại địa phương được thực hiện ngày càng có hiệu quả”, chị Hằng cho biết.

 

Xã Linh Thượng có 526 hộ với 2.049 nhân khẩu, cuộc sống người dân đa số còn gặp nhiều khó khăn, dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong đó dịch viêm gan A vi rút kéo dài từ năm 2016 đến năm 2017, dịch sốt xuất huyết, sốt rét… Theo thống kê của trạm y tế xã, hiện tỷ lệ sử dụng nhà tiêu HVS tại xã Linh Thượng mới đạt 62%, tỷ lệ này còn thấp do điều kiện kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn, tập quán lạc hậu và các hành vi vệ sinh cá nhân chậm thay đổi. Bác sĩ Hồ Văn Hải, Trưởng Trạm y tế, Phó Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân xã Linh Thượng, cho biết: “Trong thời gian tới, để nâng tỷ lệ người dân xây dựng nhà tiêu HVS, chúng tôi sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân xây dựng và sử dụng nhà tiêu HVS, nâng cao ý thức người dân trong công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. Đồng thời kêu gọi các chương trình, dự án hỗ trợ cho bà con một phần kinh phí để xây dựng nhà tiêu HVS, góp phần hoàn thiện tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới”.

 

Xây dựng nhà tiêu HVS là một bài toán nan giải do tập quán của người dân và các hành vi vệ sinh cá nhân chậm thay đổi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật như tiêu chảy, thương hàn, tả, viêm gan A vi rút… làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Thêm vào đó, để xây dựng một nhà tiêu HVS cũng phải tốn kém vài triệu đồng. Đây là điều khó khăn cho nhiều gia đình, nhất là những hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Được sự tài trợ của chương trình Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cùng nhiều chương trình, dự án đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh xây dựng và đưa vào sử dụng nhà tiêu HVS, góp phần không nhỏ vào việc cải thiện các điều kiện vệ sinh cá nhân, hộ gia đình, vệ sinh môi trường cho người dân khu vực nông thôn.

 

Tính đến hết năm 2017, tỷ lệ hộ có nhà tiêu tại tỉnh Quảng Trị đạt 93.7%, trong đó có 86.5% tỷ lệ hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh. Nhà tiêu tự hoại HVS chiếm tỷ lệ khá cao 99.3%, nhà tiêu hai ngăn HVS là 64,8%, nhà tiêu chìm có ống thông hơi HVS 69%, nhà tiêu thấm dội nước HVS là 91,2%. Để đạt được kết quả đó, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị liên quan tổ chức, triển khai các hoạt động kiểm tra giám sát các hộ gia đình thuộc diện được hỗ trợ xây dựng nhà tiêu HVS; mở lớp tập huấn về nâng cao năng lực truyền thông thay đổi hành vi cho cán bộ, người dân, trong đó chú trọng hướng dẫn người dân các kỹ thuật xây dựng nhà tiêu và cách sử dụng nhà tiêu HVS. Bên cạnh đó, trung tâm còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn cho người dân về việc xây dựng và sử dụng nhà tiêu HVS, thực hiện tốt biện pháp vệ sinh môi trường. Các nội dung này được thông qua nhiều hình thức khác nhau như: Truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; hệ thống loa phát thanh tại cấp xã và thông qua các buổi họp thôn/xóm, câu lạc bộ để nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc sử dụng nhà tiêu HVS. Đồng thời, chỉ rõ cho người dân biết, việc sử dụng nhà tiêu không HVS chính là nguyên nhân gây nên một số bệnh dịch tiêu hóa ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình và cộng đồng.

 

Hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước 2/7/2018, với chủ đề: “Sử dụng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh góp phần xây dựng nông thôn mới”, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Gio Linh tổ chức lễ phát động Ngày vệ sinh yêu nước, thu hút sự tham gia của các hội viên Hội LHPN xã và các hộ dân tại địa phương. Lễ phát động nhằm nâng cao ý thức, chăm sóc sức khỏe của chính mỗi hội viên và người dân từ việc phòng bệnh với nhiều hoạt động cụ thể như: ra quân tổng vệ sinh môi trường; khơi thông cống rãnh ở các khu phố; tạo thói quen tốt hằng ngày nhằm phòng chống dịch bệnh...Ông Võ Văn Khánh, Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, cho biết: “Qua lễ phát động này, chúng tôi muốn chuyển đến người dân thông điệp về giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong đời sống hằng ngày. Phải tuyên truyền để mọi người thấy được tầm quan trọng, thông qua đó làm tốt hơn công tác vệ sinh phòng bệnh và thực hiện phương châm phòng bệnh hơn trị bệnh”.

 

Phan Thanh Hải

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ