Học làm cha mẹ


Ngày cập nhật: 30/06/2018 05:43:44

(QT) - Lâu nay, phần lớn phụ huynh trên địa bàn nuôi dạy con một cách bản năng. Một số người chinh phục nhiều đỉnh cao tri thức nhưng lại thiếu hụt kỹ năng nuôi dạy con cái. Vì thế, ai cũng phấn khởi khi tham gia khoá tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử giữa cha mẹ và con cái do Trung tâm Sáng tạo - Kỹ năng Zuna Edu tổ chức.

 

Nhiều phụ huynh tham gia khóa tập huấn để học kỹ năng giao tiếp, ứng xử với con cái -Ảnh: Q.H​

 

Dù bộn bề với công việc nhưng chị Hồ Thị Trang Thư, trú tại phường 3, thị xã Quảng Trị vẫn dành thời gian tham gia tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử giữa cha mẹ và con cái. Cách đây hơn 4 năm, khi đang mang thai, câu hỏi thường trực trong tâm trí chị Thư là làm sao để nuôi dạy con cho tốt? Những người trẻ như chị theo học nhiều trường, lớp nhưng không ai được đào tạo kiến thức, kỹ năng làm mẹ một cách bài bản, đúng chuẩn. Chị Thư quyết định tự mua sách báo, lên mạng tìm hiểu và chắt lọc kinh nghiệm từ những người đi trước. Đến nay, khi con đã 3,5 tuổi, chị Trang Thư mới tạm thở phào. Tuy nhiên, một điều khiến chị trăn trở là đôi khi vẫn còn “khoảng chênh” trong cách nuôi dạy con giữa vợ chồng mình và cha mẹ. “Khi tham gia khóa tập huấn và trao đổi về vướng mắc của mình, tôi được giáo viên khuyên nên thẳng thắn trò chuyện với cha mẹ. Khi tương tác với trẻ, tôi và cha mẹ sẽ cùng quan sát xem bé tiếp nhận như thế nào, có hợp tác hay không, thích thú ra sao… để từ đó có tiếng nói chung. Về nhà, tôi đã áp dụng và thành công”, chị Thư vui vẻ cho biết.

 

Giống như chị Trang Thư, chị Trần Thị Thanh Thanh, Chủ tịch Hội LHPN xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong cũng mang nhiều nỗi niềm trong quá trình chăm sóc, nuôi dạy con cái. Chị Thanh có hai người con, cháu gái đầu 8 tuổi, còn cậu út mới 3 tuổi. Ở vùng thôn quê, những phụ nữ trẻ như chị thường học hỏi kinh nghiệm nuôi con từ lớp người đi trước. Điều đáng nói là một số quan niệm đã lỗi thời, lạc hậu vẫn được chị em học hỏi và làm theo. Vì thế, hay tin giáo viên Trung tâm Sáng tạo - Kỹ năng Zuna Edu về tận xã để hỗ trợ hội viên phụ nữ nuôi dạy con cái, chị rất vui mừng. Chị Thanh chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên hội viên phụ nữ xã được học về kỹ năng giao tiếp, ứng xử giữa cha mẹ và con cái. Những điều học được từ khóa tập huấn vượt xa mong đợi của chúng tôi. Chị em biết cần vượt qua sự ngại ngùng để dành lời yêu thương cho con trẻ; giúp các cháu không bị “mê hoặc” bởi chiếc điện thoại; cùng con giải quyết những vướng mắc… Giá như có thêm nhiều khóa tập huấn như thế này thì hay biết mấy”.

 

Liên lạc với Giám đốc Trung tâm Sáng tạo - Kỹ năng Zuna Edu Trần Trung Dũng, anh vui vẻ cho biết, việc đứng ra tổ chức các khóa tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử giữa cha mẹ và con cái tại các xã, thị trấn trên địa bàn diễn ra một cách khá tình cờ. Lâu nay, Zuna Edu hướng đến giúp trẻ phát triển sự sáng tạo và trau dồi kỹ năng sống. Từ thực tế công việc, anh Dũng và các giáo viên trung tâm nhận thấy, việc giao tiếp giữa cha mẹ và con trẻ hiện có nhiều vấn đề như: cha mẹ ít tương tác với con; nhiều người không hiểu tâm sinh lý của trẻ; việc lạm dụng thiết bị di động… Anh Dũng cho biết: “Từ trước đến nay, Trung tâm Sáng tạo - Kỹ năng Zuna Edu luôn lấy học viên và phụ huynh làm trung tâm. Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, để con trẻ phát triển tốt thì phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa trung tâm và phụ huynh nên đã tổ chức những khóa tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử giữa phụ huynh của trung tâm và con em mình. Điều bất ngờ là sau thành công của các khóa tập huấn mang tính chất… nội bộ, nhiều tổ chức, cá nhân liên hệ nhờ trung tâm hỗ trợ, truyền đạt kỹ năng và chúng tôi đã chấp thuận”.

 

Điều anh Dũng và các giáo viên Trung tâm Sáng tạo - Kỹ năng Zuna Edu khá bất ngờ là ngay khóa tập huấn đầu tiên tổ chức tại thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, các phụ huynh đã tham gia rất đông. Sau đó, anh Dũng tiếp tục được mời đứng lớp cho phụ huynh ở thành phố Đông Hà, rồi huyện Triệu Phong, thị xã Quảng Trị… Như được tiếp thêm động lực, anh Dũng và các giáo viên Trung tâm Sáng tạo - Kỹ năng Zuna Edu tận tình chia sẻ thông tin về đặc điểm sinh lý của lứa tuổi từ 0 - 18; những khó khăn trong nuôi dạy con hiện nay; phân tích rõ về cách giáo dục trẻ không đúng...., từ đó đưa ra những phương pháp nuôi dạy con đơn giản, hiệu quả. Đặc biệt, các khó khăn, vướng mắc mà phụ huynh chia sẻ được đưa ra phân tích và giải quyết một cách cụ thể, hiệu quả. Chẳng hạn như, một số phụ huynh than vãn chuyện con chỉ ngồi yên, nghe lời khi có chiếc điện thoại. Giáo viên đứng lớp phân tích, đây là thói quen do chính phụ huynh tạo ra cho con em mình, rồi hướng dẫn cụ thể cách giải quyết trong từng hoàn cảnh.

 

Đến nay, hơn 30 khóa tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử giữa cha mẹ và con cái đã được Trung tâm Sáng tạo - Kỹ năng Zuna Edu phối hợp tổ chức cho phụ huynh tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn và nhận được phản hồi tích cực. Nhiều phụ huynh nhận ra cách giao tiếp, ứng xử của bản thân lâu nay chưa phù hợp với con. Họ yêu cầu con hiếu kính với mình trong khi chưa thực sự tôn trọng cha mẹ; thiếu những lời yêu thương dành cho con; đặt mong muốn của mình lên trẻ… Vì thế, ngay trong lúc tập huấn, có trường hợp thẳng thắn thừa nhận mình chưa thực sự làm tròn trách nhiệm. Sau khi trở về nhà và áp dụng những điều đã được tập huấn, nhiều phụ huynh vui mừng liên lạc với giáo viên, chia sẻ về tín hiệu vui. Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội LHPN xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong cho biết: “Tôi cũng như các hội viên khác thấy khóa tập huấn rất thiết thực, bổ ích. Bằng lối trò chuyện gần gũi, thực tế, đôi khi pha chút hóm hỉnh, giáo viên đã giúp chúng tôi có nhiều thay đổi trong cách nuôi dạy con cái”.

 

Được biết, thời gian tới, Trung tâm Sáng tạo - Kỹ năng Zuna Edu sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử giữa cha mẹ và con cái cho phụ huynh ở các miền quê theo hướng nâng số khóa, mở rộng địa bàn và đơn vị phối hợp. Cùng với đó, trung tâm sẽ nỗ lực mời các diễn giả, chuyên gia nổi tiếng đứng lớp, truyền đạt những kiến thức, kỹ năng bổ ích cho phụ huynh. “Đây là mong muốn từ lâu của chúng tôi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các bậc phụ huynh bằng cả trái tim, khối óc”, Giám đốc Trung tâm Sáng tạo - Kỹ năng Zuna Edu Trần Trung Dũng khẳng định.

 

Tây Long - Hương Lài

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ