Tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm y tế


Ngày cập nhật: 28/06/2018 08:02:13

(QT) - Trong những năm qua, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đã phát huy hiệu quả trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tỷ lệ tham gia BHYT ngày càng tăng, người dân ngày càng nhận thức được lợi ích thiết thực của BHYT đối với mỗi gia đình, cộng đồng.

 

Tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tham gia BHYT

 

Để chính sách BHYT được triển khai thực hiện có hiệu quả, ngay từ đầu năm, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh giao dự toán chi khám chữa bệnh (KCB) BHYT năm 2018, xây dựng kế hoạch thẩm định vượt trần, vượt quỹ và tham gia phê duyệt kế hoạch đấu thầu thuốc năm 2018. Đối với các địa phương, tổ chức thành lập tổ hỗ trợ công tác giám định BHYT tại BHXH huyện. Trong công tác điều hành, BHXH tỉnh chỉ đạo các đơn vị thực hiện việc rà soát các chi phí theo yêu cầu của Trung tâm giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH Việt Nam), hướng dẫn thẩm định dịch vụ kỹ thuật (DVKT) tại các cơ sở KCB BHYT cũng như việc thanh toán chi phí KCB BHYT tại các phòng khám đa khoa khu vực. Nhờ vậy, tính đến cuối tháng 6/2018, toàn tỉnh có 579.439 người tham gia BHYT, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm 2017, đạt tỷ lệ hơn 92 % so với dân số, thu BHYT hơn 225 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2018, BHXH tỉnh tổ chức giám định và thanh, quyết toán cho trên 591.000 lượt người KCB BHYT, tăng 418 lượt so với cùng kỳ năm trước với tổng chi phí trên 218 tỷ đồng, trong đó thanh toán chi đa tuyến ngoại tỉnh ước khoảng 22.000 lượt với số tiền trên 84 tỷ đồng.

 

Cùng với việc phát triển đối tượng tham gia BHYT, thời gian qua, những đột phá mạnh mẽ trong công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng CNTT trong quản lý các hoạt động nghiệp vụ đang đáp ứng tốt hơn mục tiêu phục vụ và áp lực công việc ngày càng tăng của ngành BHXH. Đến nay, hầu hết các đơn vị BHXH cấp huyện thẩm định hồ sơ KCB BHYT trên phần mềm giám định BHYT. Đã có 165/165 cơ sở KCB sử dụng phần mềm quản lý KCB kết nối liên thông và chuyển dữ liệu đến hệ thống thông tin giám định BHYT. Thực hiện hướng dẫn của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã triển khai ký kết hợp đồng KCB BHYT năm 2018 tại 25 cơ sở KCB BHYT, qua đó triển khai KCB BHYT đến 136 trạm y tế xã, phường, thị trấn và 4 phòng khám đa khoa khu vực. Chất lượng KCB được nâng lên rõ rệt do sự đầu tư phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực ở các tuyến. Ngoài ra, việc thực hiện cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH được quan tâm thực hiện hiệu quả với số lượng thẻ BHYT tăng mới trong 6 tháng đầu năm 2018 là 258.300 thẻ (gồm cả tăng mới và tiếp tục tham gia), nâng tổng số thẻ lên 571.000 thẻ.

 

Bên cạnh kết quả tích cực, việc triển khai thực hiện chính sách BHYT trong thời gian qua vẫn còn gặp những khó khăn, tồn tại. Việc giảm trừ mức đóng của các đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, xác định giá trị sử dụng thẻ BHYT của người tham gia có gián đoạn trong năm tài chính của một số UBND huyện chưa phù hợp với quy định. Cá biệt một số UBND huyện còn yêu cầu người tham gia phải photo sổ hộ khẩu, phải tham gia BHYT cho tất cả các thành viên trong hộ gia đình là không đúng quy định. Tình trạng bội chi quỹ KCB vẫn xảy ra ở các cơ sở KCB BHYT, công tác giám định vẫn còn nhiều bất cập, tình trạng chỉ định DVKT rộng rãi, thu dung, tăng cường chỉ định bệnh nhân vào điều trị nội trú vẫn gia tăng ở một số cơ sở KCB. Việc đề xuất các giải pháp quản lý sử dụng quỹ, hạn chế lạm dụng, trục lợi của BHXH huyện còn chưa kịp thời, chưa có các nghiệp vụ trong kiểm tra, giám sát để phát hiện tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho một số đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp gặp khó khăn do các đối tượng làm việc ngoại tỉnh chưa đồng bộ theo mã hộ gia đình, phải kê khai hồ sơ đồng bộ tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.

 

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Thao cho biết: “Để nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng BHYT, thời gian tới ngành BHXH phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và các tổ chức đoàn thể liên quan trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cả về nội dung và hình thức về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Tiếp tục đôn đốc thực hiện việc tuyên truyền các nội dung mới của Luật BHXH có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHYT tại các cơ sở KCB; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT trên địa bàn để thực hiện chính sách BHYT ngày càng hiệu quả”.

 

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHYT, góp phần mở rộng diện bao phủ BHYT, hướng tới BHYT toàn dân, năm 2018, chủ đề truyền thông nhân Ngày BHYT 1/7 là “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở”. Các thông điệp hưởng ứng Ngày BHYT năm nay tập trung vào “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân thụ hưởng chính sách BHYT”; “Khám, chữa bệnh BHYT tại tuyến cơ sở để được chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí khám, chữa bệnh”; “Tập trung nguồn lực cho y tế cơ sở vì mục tiêu phát triển bền vững BHYT cho toàn dân”; “Tham gia BHYT để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng”; “Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình” và “Tham gia BHYT là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi gia đình”. Với những thông điệp thiết thực và ý nghĩa này, ngày BHYT 1/7 sẽ là dịp để tuyên truyền sâu rộng nhằm khuyến khích, vận động nhân dân tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân; động viên và nâng cao ý thức, trách nhiệm của những người làm công tác BHYT và cán bộ, nhân viên ngành y tế.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ