Ấm áp tình yêu thương từ bữa cơm gia đình


Ngày cập nhật: 28/06/2018 07:58:26

(QT) - Để trân trọng những giây phút sum họp của mọi gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm, năm 2018, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tiếp tục chọn “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” là chủ đề cho các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, những “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” đã được tổ chức rộng khắp tại nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Trị, qua đó thêm một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của bữa cơm gia đình trong việc gìn giữ, bồi đắp sự bền vững của gia đình thời kỳ đổi mới.

 

Các địa phương tổ chức nhiều hoạt động với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”

 

Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Hội LHPN huyện Cam Lộ phối hợp tổ chức hội thi “Phụ nữ với an toàn thực phẩm”. Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Cam Lộ Trần Thị Thúy Sâm cho biết: “Thực hiện chủ đề “ Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm” của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, năm nay Hội LHPN huyện tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam đều gắn với nội dung an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua đó vừa tôn vinh những giá trị văn hóa của gia đình, vai trò của bữa cơm gia đình đối với các thành viên, lồng ghép để nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ về an toàn thực phẩm. Để mỗi hội viên phụ nữ trở thành những nhà sản xuất, chế biến, sử dụng và tiêu dùng thực phẩm có trách nhiệm, văn minh, để những bữa cơm không chỉ trở thành thời điểm sum họp mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng an toàn cho các thành viên trong gia đình”.

 

Đối với các xã vùng cao, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 cũng được các địa phương tích cực hưởng ứng bằng nhiều hoạt động cụ thể. Hội thi “Khi ông xã vào bếp” vừa được Hội LHPN tỉnh phối hợp tổ chức tại xã A Xing (Hướng Hóa) là một trong số những hoạt động có ý nghĩa. Trong không khí vui tươi, sau các tiết mục văn nghệ sôi nổi, 9 đội dự thi đã có phần thi nấu một mâm cơm gia đình đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, ngon và đẹp mắt. Đặc biệt, trong mỗi phần thi, người chồng chịu trách nhiệm đứng bếp, còn vợ và con chỉ đóng vai trò phụ việc. Hội thi đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng về ý nghĩa của Ngày Gia đình Việt Nam; giúp mỗi người hiểu rõ về vị trí, vai trò của từng thành viên trong thực hiện trách nhiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, đồng thời động viên, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau giữa vợ, chồng trong công việc gia đình, chăm sóc con.

 

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động và nhiều hoạt động cụ thể như gặp mặt, tọa đàm, thi nấu ăn..., Ngày Gia đình Việt Nam đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Nhờ vậy, mỗi thành viên trong gia đình dù bận rộn đến mấy cũng quan tâm hơn đến những giây phút sum vầy bên bữa cơm gia đình hằng ngày, từ đó làm cho tình cảm trong mỗi gia đình trở nên ấm áp, khăng khít hơn. Đối với bà Võ Thị Thanh, khu phố 2, thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ), bữa cơm sum họp gia đình đóng vai trò quan trọng đối với gia đình, là cầu nối tình cảm, chất keo gắn kết để tình thân giữa các thành viên trong gia đình thêm thắt chặt, gắn bó hơn. “Vợ chồng tôi có 4 người con, 5 cháu nội ngoại. Hiện chúng tôi đang sống với vợ chồng con trai cùng các cháu nội, 3 cô con gái đã lấy chồng. Tài sản quý giá nhất của đôi vợ chồng già chúng tôi chính là sự hiếu thuận, đoàn kết của các con, cháu. Tuy các con đều có công việc khác nhau nhưng cứ mỗi dịp cuối tuần, ngày lễ, tết, tất cả các thành viên lại tụ họp, cùng sum vầy bên bữa cơm để cùng nhau sẻ chia những vui, buồn trong cuộc sống. Nhờ vậy, tất cả những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống của mỗi thành viên đều được giải quyết kịp thời, tình cảm gia đình thêm phần gắn bó”.

 

Từ năm 2001, Chính phủ quyết định lấy ngày 28/6 hằng năm làm Ngày Gia đình Việt Nam nhằm tôn vinh giá trị của gia đình. Nhiều năm qua, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch chọn chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam là “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” với ý nghĩa trân trọng những giây phút sum họp của mọi gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình đầm ấm. Cùng với sự phát triển của xã hội, những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, bữa cơm gia đình luôn chiếm một vị trí quan trọng. Đặc biệt, trong xu thế phát triển hiện nay, khi các thành viên trong mỗi gia đình đều bận rộn, người lớn tất bật với công việc, trẻ em bận rộn với học hành, do vậy bữa cơm gia đình là thời điểm mọi người mong đợi nhất để được thưởng thức những món ăn ngon, được chia sẻ vui buồn, là thời điểm để tận hưởng không khí gia đình đầm ấm, chan chứa yêu thương. Đối với người phụ nữ trong gia đình, bữa cơm còn là nơi mỗi người thể hiện được sự khéo léo qua mỗi món ăn, qua đó đem lại niềm vui, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Một bữa cơm ngon lành, đầm ấm còn tạo sức hút để lôi cuốn các thành viên luôn hướng tới tổ ấm của mình dù ở bất cứ nơi đâu.

 

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ