Đẩy mạnh công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em


Ngày cập nhật: 26/06/2018 07:13:12

(QT) - Xác định công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn Thanh niên, hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2018 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”, các cấp bộ đoàn trong tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo sân chơi an toàn, lành mạnh và bổ ích cho các em thiếu nhi trên địa bàn.

 

Công trình “Sân chơi cho em” tại thôn Hải Lam, xã Linh Hải, huyện Gio Linh do tuổi trẻ cụm Bắc Trung Bộ đóng góp kinh phí xây dựng

 

Đến Hải Lăng trong những ngày hè nóng nực, không khó để chúng tôi bắt gặp hình ảnh những lớp dạy bơi miễn phí được các cơ sở đoàn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. Mỗi lớp dạy bơi thu hút khoảng 30 em học sinh, trong 15 ngày, các em được huấn luyện, trang bị các kỹ năng về bơi lội, cứu đuối và tự khắc phục khi gặp đuối nước hoặc các tình huống rủi ro do thiên tai, lũ lụt gây ra. Phó Bí thư Huyện đoàn Hải Lăng Nguyễn Thị Phương Liễu cho biết: “Hằng năm vào dịp hè, huyện Hải Lăng thường xảy ra 3- 4 vụ đuối nước thương tâm, trong đó phần lớn nạn nhân là các em nhỏ. “Lớp dạy bơi miễn phí” cho các em học sinh được Huyện đoàn chỉ đạo các cơ sở tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014 và là một trong những hoạt động thường niên của Đoàn Thanh niên huyện. Đến nay, mỗi năm có hơn 40 lớp được mở với sự tham gia của hơn 1.200 em học sinh, thể hiện rõ vai trò tích cực của tổ chức đoàn, đội trong việc đồng hành với thanh, thiếu nhi, giúp cho các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi vào hè”.

 

Trước tình trạng tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng và là vấn đề đáng lo ngại của toàn xã hội, không chỉ riêng ở Hải Lăng, trong dịp hè năm nay các cơ sở đoàn trong toàn tỉnh đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích, dạy bơi miễn phí cho trẻ em như: Ban Thường vụ Huyện đoàn Triệu Phong tổ chức Trại hè giáo dục kỹ năng phòng, tránh tai nạn bom mìn, tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em trên địa bàn xã Triệu Đông; Đoàn cơ sở các đơn vị: thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh; xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong; xã Cam Thanh, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ; Liên đội Trường Tiểu học Lý Tự Trọng... tổ chức tập huấn phòng tránh tai nạn thương tích, tai nạn bom mìn, tai nạn đuối nước cho trẻ em trên địa bàn, thu hút sự tham gia và hưởng ứng của đông đảo các em thiếu nhi, qua đó trang bị những kỹ năng cần thiết để các em nhận biết các vật liệu nổ, phòng tránh tai nạn thương tích, đặc biệt là giảm thiểu các vụ đuối nước để có một mùa hè vui tươi, sôi nổi và an toàn.

 

Nhân “Tháng hành động vì trẻ em”, Tỉnh đoàn phối hợp Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em năm 2018” với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”, diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 30/6/2018 nhằm đảm bảo thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là quyền của trẻ em được tham gia vào các vấn đề về trẻ em và quyền được bảo vệ để không bị xâm hại trong thế giới công nghệ số. Tháng hành động vì trẻ em cũng là dịp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà trường và gia đình trong việc phát huy các tác động tích cực, hạn chế các tác động tiêu cực của thế giới công nghệ số đến sự phát triển toàn diện của trẻ và thúc đẩy việc phổ biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng cho trẻ em sử dụng công nghệ số an toàn, lành mạnh; đồng thời tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Luật Trẻ em” với sự tham dự của hơn 200 em thiếu nhi đến từ các huyện, thị, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó giúp các em hiểu rõ hơn quyền, bổn phận của mình đối với gia đình, nhà trường, cộng đồng, đất nước và chính bản thân các em.

 

Trong Tháng hành động vì trẻ em, nhiều hoạt động đồng hành, chăm lo cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được các cấp bộ đoàn triển khai hiệu quả. Tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh trao tặng nhiều suất quà trị giá hơn 80 triệu đồng cho trẻ em tại các địa bàn vùng biển, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của tỉnh; Huyện đoàn Vĩnh Linh trao 58 suất quà cho các em thiếu nhi tiêu biểu, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt trên địa bàn xã Vĩnh Nam; tuổi trẻ các đơn vị trong Khối doanh nghiệp phối hợp với công đoàn trao hơn 60 suất quà cho các em thiếu nhi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm y tế huyện Gio Linh; Đoàn cơ sở Công an huyện Triệu Phong trao 25 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn các xã Triệu Thuận, Triệu Đại, Triệu Thành và trao 15 suất quà (mỗi suất trị giá 250.000 đồng) cho các em thiếu nhi đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Triệu Phong... Đồng thời vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ để xây dựng các công trình phục vụ hoạt động vui chơi, giải trí của trẻ em như bể bơi, các khu vui chơi, giải trí, tiêu biểu như Tuổi trẻ cụm Bắc Trung Bộ đóng góp kinh phí xây dựng công trình “Sân chơi cho em” ở thôn Hải Lam, xã Linh Hải, huyện Gio Linh trị giá gần 40 triệu đồng; Đoàn cơ sở Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Huyện đoàn Vĩnh Linh xây dựng công trình “Sân chơi cho trẻ em” trị giá gần 20 triệu đồng tại thôn Xóm Mới, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh...

 

Bên cạnh đó, Đoàn cơ sở xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ và Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện phối hợp tổ chức hoạt động “Vui hè cùng sách” cho các em thiếu nhi trên địa bàn xã; Nhà thiếu nhi tỉnh tổ chức chương trình “Mùa hè ước mơ” với nhiều tiết mục văn nghệ sôi nổi, hấp dẫn và khai giảng hoạt động hè 2018 với các lớp năng khiếu văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, các lớp kỹ năng sống, lớp nghi thức đội, phối hợp Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tổ chức Trại hè thiếu nhi giáo dục kỹ năng sống “Học làm người có ích” khóa I - năm 2018 thu hút 52 em thiếu nhi trong toàn tỉnh tham gia; Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức chương trình văn nghệ, đố vui, trò chơi có thưởng dành cho các em thiếu nhi tại Trung tâm Mái ấm tình hồng; Đoàn cơ sở xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ tổ chức ngày hội bóng đá cho thanh, thiếu nhi các chi đoàn trên địa bàn dân cư; Đoàn cơ sở xã Hải Quy, huyện Hải Lăng tổ chức các hoạt động vui chơi tập thể cho các em thanh, thiếu nhi trên địa bàn...

 

Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Trần Xuân Anh chia sẻ: “Tỉnh Quảng Trị hiện có hơn 100.490 trẻ em. Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức đoàn trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, trong những năm qua, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực tạo điều kiện để các em được học tập, nâng cao nhận thức, kiến thức và rèn luyện kỹ năng, phát triển toàn diện về sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần. Mỗi một hoạt động đã góp phần tích cực bồi dưỡng, vun đắp để trẻ em Quảng Trị được phát triển toàn diện, tạo sân chơi bổ ích, lý thú và an toàn cho các em, đặc biệt là trong dịp hè”.

 

Nguyễn An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ