Ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới hoạt động đoàn


Ngày cập nhật: 21/03/2017 06:38:49

(QT) - Sớm nắm bắt được hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới công tác chỉ đạo điều hành và tác động mạnh mẽ của internet, mạng xã hội trong đời sống giới trẻ, ngay từ đầu nhiệm kỳ công tác đoàn và phong trào thanh niên 2012 - 2017, Ban Thường vụ Huyện đoàn Vĩnh Linh đã xác định việc ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những khâu đột phá về đổi mới phương thức giáo dục, tập hợp thanh niên và cải cách hành chính của Đoàn.

 

Hội thi nghiệp vụ và ứng dụng công nghệ thông tin giỏi trong cán bộ đoàn huyện Vĩnh Linh năm 2016

 

Năm 2013, Huyện đoàn đã ban hành đề án Ứng dụng công nghệ thông tin và tiện ích mạng trong hoạt động quản lý, điều hành. Đề án đã được triển khai rộng rãi đến 100% các cơ sở đoàn, liên đội trong toàn huyện thông qua các đợt tập huấn về công nghệ thông tin, các chuyên đề ứng dụng công nghệ thông tin. Kết quả, các cấp bộ đoàn - hội - đội trong toàn huyện đã sử dụng có hiệu quả Hệ thống gửi nhận văn bản điện tử - Kênh điều hành tác nghiệp trong hệ thống Đoàn - Hội - Đội thông qua website Huyện đoàn Vĩnh Linh.

 

Qua 3 năm, website Huyện đoàn đã chuyển tải 1.381 văn bản gửi đi và 2.088 văn bản được gửi đến, qua đó đã giúp các văn bản gửi đi, gửi đến trong hệ thống tổ chức đoàn được nhanh chóng và thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí hàng chục triệu đồng mỗi năm. Đồng thời, Huyện đoàn cũng đã tiến hành đổi mới giao diện và đẩy mạnh hoạt động của website Huyện đoàn Vĩnh Linh để tuyên truyền sâu rộng các hoạt động của Đoàn và tuổi trẻ đến các cấp bộ đoàn, đoàn viên thanh thiếu nhi trong toàn huyện.

 

Để nâng cao chất lượng hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác đoàn, năm 2016, Huyện đoàn Vĩnh Linh tổ chức Hội thi nghiệp vụ và ứng dụng công nghệ thông tin giỏi trong cán bộ đoàn lần thứ I với sự tham gia của 44 cán bộ đoàn là bí thư, phó bí thư cơ sở đoàn trong toàn huyện. Bên cạnh phát huy hiệu quả website Huyện đoàn, Đoàn Thanh niên huyện Vĩnh Linh đã tích cực sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là mạng xã hội để khai thác những tiện ích mạng phù hợp với tâm lý của thế hệ trẻ, nhất là đoàn viên, thanh niên. Huyện đoàn Vĩnh Linh là một trong những đơn vị tiên phong trong các cấp bộ đoàn toàn tỉnh triển khai xây dựng trang fanpage của tổ chức đoàn trên mạng xã hội để tuyên truyền, giáo dục, tập hợp thanh niên.

 

Không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ thông tin, Huyện đoàn còn triển khai nhiều sự kiện truyền thông trên fanpage của Huyện đoàn để thu hút các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động do Huyện đoàn tổ chức như Hội trại kỷ niệm 60 năm truyền thống Đặc khu Vĩnh Linh, chương trình tình nguyện hè, tình nguyện mùa đông...; đồng thời tích cực xây dựng, khai thác những sản phẩm truyền thông như bộ ảnh, video clip có ý nghĩa giáo dục cao mà nổi bật là phối hợp Huyện đoàn Gio Linh và chuyên gia flycam Bùi Minh Tuấn xây dựng clip 1.000 đoàn viên, thanh niên chào cờ và hát Quốc ca tại các di tích lịch sử nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9 hiện đã có gần 1 triệu lượt xem, tạo hiệu ứng xã hội mạnh mẽ trong giới trẻ và cộng đồng.

 

Đến nay, 100% các cơ sở đoàn, liên đội trong toàn huyện đã xây dựng fanpage của đơn vị trên mạng xã hội facebook, tạo ra kênh tương tác trực tiếp, gần gũi, hiệu quả giữa tổ chức đoàn và thanh thiếu nhi. Sự phát triển của internet và mạng xã hội trong thời đại kỹ thuật số đã làm cho phương thức tập hợp thanh niên có những bước thay đổi sâu sắc, vừa đặt ra những yêu cầu ngày càng cao đối với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của Đoàn, vừa mở ra những cơ hội, điều kiện thuận lợi để tổ chức đoàn đến gần hơn với thanh niên.

 

Đồng chí Võ Thị Thu, Phó Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh cho biết: “Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới phương thức hoạt động sẽ tiếp tục là một trong những ưu tiên trong công tác điều hành, chỉ đạo của Đoàn Thanh niên huyện Vĩnh Linh trong nhiệm kỳ tới. Trong đó, trọng tâm là hiện đại hóa công tác quản lý đoàn viên, phấn đấu hoàn thành cơ sở dữ liệu đoàn viên trước năm 2020; đồng thời đầu tư nâng cao chất lượng website Huyện đoàn và trang fapage của các cấp bộ đoàn, tăng cường vận động cán bộ đoàn, đảng viên trẻ, đoàn viên tham gia tích cực vào công tác định hướng tư tưởng thanh thiếu niên, đấu tranh với các xu hướng lệch chuẩn và các âm mưu “diễn biến hòa bình” trên mạng xã hội”.

 

Phan Trần

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” (21/11/2017)
Nhà giáo và nghề dạy học (21/11/2017)
Nỗ lực triển khai chỉ đạo điểm mô hình “Cộng đồng học tập” cấp xã (21/11/2017)
Tuyên truyền chính sách - pháp luật thuế: Sự cần thiết phải ban hành nghị định mới về hóa đơn và tác động tích cực của việc sử dụng hóa đơn điện tử (21/11/2017)
Triệu Phong chủ động phòng chống rét cho gia súc (21/11/2017)
Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh niên miền núi (20/11/2017)
Thầy giáo trẻ mang quân hàm xanh (20/11/2017)
Cô giáo Vân Kiều hăng say với công tác đoàn (20/11/2017)
Quan tâm thực hiện chính sách dân số (20/11/2017)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2017 by BÁO QUẢNG TRỊ