Xuất khẩu lao động, nhiều khó khăn cần tháo gỡ


Ngày cập nhật: 21/03/2017 10:17:09

(QT) - Hoạt động xuất khẩu lao động (XKLĐ) trên địa bàn tỉnh những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chương trình giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo của địa phương. XKLĐ vừa tăng thu nhập, nâng cao trình độ nghề nghiệp cho người lao động, đồng thời giáo dục tác phong công nghiệp cho người tham gia XKLĐ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc đẩy mạnh XKLĐ trên địa bàn tỉnh thời gian qua vẫn đang gặp nhiều khó khăn, cần những giải pháp tích cực để tháo gỡ.

 

Sau khi tham gia XKLĐ, anh Trần Khương Yến, xã Triệu Vân (Triệu Phong) đã có vốn để mở dịch vụ photo- vi tính, nâng cao thu nhập cho gia đình

 

Được địa phương tạo điều kiện cho vay vốn, anh Trần Khương Yến, thôn 8, xã Triệu Vân (Triệu Phong) đã vay 120 triệu đồng để đi XKLĐ tại Hàn Quốc. Chăm chỉ, chịu khó làm việc, chỉ sau 1 năm, anh Yến tích lũy được tiền gửi về gia đình trả hết số nợ vay ngân hàng. Hết thời hạn XKLĐ 4 năm, anh Yến tích lũy được một số vốn kha khá để trở về quê hương sửa sang nhà cửa, trang trải mọi chi tiêu trong gia đình, sắm máy móc, thiết bị để mở dịch vụ photo- vi tính ngay tại trung tâm xã Triệu Vân. Nhờ XKLĐ, kinh tế gia đình anh Yến hiện nay đã ổn định hơn trước.

 

Trò chuyện với chúng tôi, anh Yến cho biết: “XKLĐ thực sự mở ra cơ hội mới cho tôi trong việc tìm kiếm việc làm, tăng thu nhập. So với lao động trong nước thì XKLĐ đem lại nguồn thu nhập khá lớn, giúp kinh tế gia đình tôi được cải thiện đáng kể. Kinh nghiệm từ bản thân tôi rút ra là khi tham gia XKLĐ, các thanh niên cần phải tìm hiểu rõ doanh nghiệp môi giới cũng như công việc mình sẽ làm khi sang nước bạn.

 

Trong quá trình lao động phải chịu khó làm việc mới tích lũy được nguồn vốn để gửi về gia đình”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, anh Yến là một trong số nhiều thanh niên tại xã Triệu Vân sau khi tham gia XKLĐ đã giúp kinh tế gia đình ổn định, phát triển hơn. Đối với một xã vùng ven biển bãi ngang như Triệu Vân, thì XKLĐ được xem là một trong những giải pháp để cải thiện cuộc sống người dân. Ông Hồ Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Vân cho biết: “Xuất phát từ tình hình thực tế tại địa phương và những hiệu quả mà XKLĐ mang lại thời gian qua, xã Triệu Vân luôn xác định XKLĐ là vấn đề trọng tâm, là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương.

 

Trên cơ sở đó, chúng tôi đã chủ động vận động, tuyên truyền nhân dân tích cực tham gia XKLĐ. Đến nay toàn xã đã có 24 người tham gia XKLĐ tại các thị trường chủ yếu như Nhật Bản, Hàn Quốc, thu nhập bình quân đạt 20-40 triệu/người/tháng. Đây là nguồn vốn khá lớn giúp cho các gia đình giải quyết khó khăn, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của người dân địa phương khi tham gia XKLĐ đó là cần phải có nguồn vốn khá lớn, trong khi đó, chính sách cho vay của nhà nước chỉ giải quyết được một nửa số vốn đó. Do vậy, những gia đình có kinh tế khó khăn, nhất là các hộ nghèo rất khó để cho con em tham gia XKLĐ”.

 

Thời gian qua, huyện Hướng Hóa cũng đã quan tâm thực hiện nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ để tạo điều kiện cho con em địa phương tham gia XKLĐ, đặc biệt là những hộ thuộc diện hộ nghèo, đối tượng chính sách... Những người đi XKLĐ đã có điều kiện để nâng cao trình độ tay nghề, có thu nhập để gửi về giúp gia đình. Tuy nhiên, việc triển khai công tác XKLĐ trên địa bàn huyện cũng đang gặp phải nhiều khó khăn. Ông Phạm Trọng Hổ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết: “XKLĐ tại địa phương đang gặp phải một số khó khăn nhất định, một số cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn vẫn chưa nhận thức đầy đủ về lợi ích, ý nghĩa của việc XKLĐ; người lao động trên địa bàn có tâm lý sợ rủi ro, chưa có tư tưởng sẵn sàng để đi làm việc ở nước ngoài, một bộ phận lao động vẫn chưa được đào tạo nghề nên việc đáp ứng nhu cầu trình độ lao động tại một số thị trường lao động vẫn còn hạn chế.

 

Khó khăn nữa là kinh phí đi XKLĐ còn khá lớn nên nhiều thanh niên thuộc diện hộ nghèo không đủ điều kiện để đi XKLĐ”. XKLĐ có vai trò to lớn trong quá trình triển khai thực hiện chương trình mục tiêu giải quyết việc làm và giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Thực tế cho thấy, những địa phương nào thực hiện tốt công tác XKLĐ thì nền kinh tế đã có sự chuyển biến rõ nét. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác XKLĐ, những năm qua, tỉnh đã chủ động triển khai nhiều chủ trương, giải pháp để đẩy mạnh công tác XKLĐ tại các địa phương.

 

Riêng trong năm 2016, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã thực hiện cung ứng, giới thiệu việc làm cho 2.105 lao động trên địa bàn tỉnh, trong đó có 1.924 lao động làm việc trong nước, đạt 104% so với kế hoạch; 181 lao động làm việc ở nước ngoài, chủ yếu ở các nước và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Lào, đạt 120% kế hoạch. Hiệu quả của XKLĐ thể hiện rất rõ song quá trình thực hiện công tác XKLĐ hiện nay vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

 

Nguyên nhân chủ yếu là do việc nhận thức về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả công tác XKLĐ trong nhân dân và người lao động chưa cao. Đồng thời, bên cạnh những mặt tích cực, công tác XKLĐ mang lại vẫn còn nhiều rủi ro, một số công ty, doanh nghiệp, cá nhân mở văn phòng, chi nhánh để thực hiện các hoạt động XKLĐ, du học khi tiếp cận với cơ sở, tư vấn cho người lao động thì thông tin rất tốt nhưng trong quá trình tổ chức thực hiện không đúng như cam kết, thậm chí có tình trạng lừa đảo..., từ đó đã làm cho người lao động bị thiệt thòi, có tâm lý hoang mang, e ngại.

 

Đây là một trong những nguyên nhân làm cho việc XKLĐ trên địa bàn tỉnh trong những năm qua vẫn còn thấp, số lao động được xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài chưa tương xứng với nhu cầu của nhân dân, người lao động. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên một số nước, khu vực đã hạn chế tiếp nhận lao động làm cho hoạt động XKLĐ của cả nước nói chung và Quảng Trị nói riêng gặp nhiều khó khăn. Một số thị trường có mức thu nhập cao như: Nhật Bản, Đài Loan ngày càng có yêu cầu, tiêu chuẩn tuyển chọn khắt khe và chi phí xuất cảnh lớn nên số lượng người tham gia còn hạn chế.

 

Bên cạnh đó, các thị trường có mức thu nhập trung bình như Malaysia, một số nước Trung Đông đã có chuyển biến tích cực nhưng nhìn chung các khoản thu nhập, chế độ đãi ngộ cho lao động vẫn chưa được cải thiện nên ít người tham gia. Để nâng cao hiệu quả công tác XKLĐ trong thời gian tới, theo ông Bùi Văn Lũy, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh, trước hết lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành liên quan cần tích cực vận động, mời gọi các doanh nghiệp XKLĐ có uy tín, chất lượng trong cả nước để giới thiệu cho lao động Quảng Trị đi làm việc ở nước ngoài.

 

Đối với các doanh nghiệp XKLĐ đến Quảng Trị, các cơ quan quản lý lao động tại địa phương cần quan tâm, hỗ trợ, thường xuyên theo dõi, giám sát, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng, đồng thời theo dõi, giám sát các thông tin mà các doanh nghiệp đó tư vấn cho người lao động, công khai, minh bạch các thông tin để tạo niềm tin cho lao động khi đến với các doanh nghiệp. Giải pháp tiếp theo đó là nhân rộng các mô hình XKLĐ ở các địa phương làm tốt để tuyên truyền vận động đến các địa phương khác thực hiện, từ đó tạo thành phong trào XKLĐ chung trên toàn tỉnh.

 

Đối với người lao động, khi tham gia XKLĐ cần tìm hiểu rõ các thông tin liên quan đến thị trường lao động, điều kiện tuyển dụng, quyền lợi của mình khi tham gia lao động, đồng thời xác định rõ khả năng bản thân và có quyết tâm cao trong thực hiện XKLĐ.

 

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” (21/11/2017)
Nhà giáo và nghề dạy học (21/11/2017)
Nỗ lực triển khai chỉ đạo điểm mô hình “Cộng đồng học tập” cấp xã (21/11/2017)
Tuyên truyền chính sách - pháp luật thuế: Sự cần thiết phải ban hành nghị định mới về hóa đơn và tác động tích cực của việc sử dụng hóa đơn điện tử (21/11/2017)
Triệu Phong chủ động phòng chống rét cho gia súc (21/11/2017)
Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh niên miền núi (20/11/2017)
Thầy giáo trẻ mang quân hàm xanh (20/11/2017)
Cô giáo Vân Kiều hăng say với công tác đoàn (20/11/2017)
Quan tâm thực hiện chính sách dân số (20/11/2017)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2017 by BÁO QUẢNG TRỊ