Xây dựng đảo Cồn Cỏ trở thành điểm du lịch hấp dẫn


Ngày cập nhật: 18/03/2017 22:16:39

(QT) - Được biết hiện nay, huyện đảo cơ bản đủ cơ sở pháp lý để mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ. Sau khi UBND tỉnh ra quyết định về công bố tuyến du lịch đảo Cồn Cỏ dự kiến vào ngày 13/4/2017, thì tuyến du lịch đảo Cồn Cỏ chính thức được “khai sinh”. Phóng viên Báo Quảng Trị có cuộc phỏng vấn với ông Lê Minh Tuấn, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ về công tác chuẩn bị, triển khai tuyến du lịch này.

 

-Thưa đồng chí! Đề nghị đồng chí cho biết tính pháp lý của tuyến du lịch Cồn Cỏ?

 

 -Đầu tháng 3/2016, UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã mời Tổng Công ty cổ phần thương mại (CPTM) Quảng Trị khảo sát và bàn phương án hợp tác mở tour đưa khách ra tham quan đảo Cồn Cỏ. Ngày 13/3/2016, UBND huyện đảo Cồn Cỏ tổ chức hội nghị liên ngành mời các sở, ngành liên quan đến bàn và lấy ý kiến tư vấn của các ngành về việc mở tuyến du lịch đưa khách ra đảo Cồn Cỏ.

 

Sau hội nghị, ngày 16/3/2016, UBND huyện đã gửi Tờ trình số 16 xin chủ trương UBND tỉnh cho mở tuyến du lịch đảo Cồn Cỏ; ngày 23/3/2016 UBND tỉnh đã có Công văn số 920 do đồng chí Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký đồng ý cho UBND huyện đảo Cồn Cỏ phối hợp với Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch, Sở Giao thông vận tải và các cơ quan, đơn vị liên quan mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ. Trên cơ sở ý kiến đồng ý của UBND tỉnh, ngày 4/4/2016, UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã ký Chương trình hợp tác mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ với Tổng Công ty CPTM Quảng Trị và thống nhất ngày 21/4/2016 là ngày khai trương tuyến du lịch.

 

Ngày 11/4/2016, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đã chủ trì cuộc họp với các ngành để chỉ đạo việc triển khai mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ; sau khi nghe UBND huyện đảo Cồn Cỏ báo cáo phương án và phát biểu của các ngành, đơn vị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã kết luận đồng ý phương án mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ, giao UBND huyện đảo Cồn Cỏ hợp tác với Tổng công ty CPTM Quảng Trị để thực hiện, giao các sở, ngành, đơn vị có trách nhiệm phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, ngày 12/4/2016, Bộ Tham mưu Quân khu 4 đã có Công điện đề nghị UBND tỉnh tạm dừng việc khai trương tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ và đề nghị UBND tỉnh báo cáo xin ý kiến Bộ Tư lệnh Quân khu 4.

 

Ngày 13/5/2016, UBND tỉnh đã có Công văn số 1723 gửi Bộ Tư lệnh Quân khu 4 về việc đề nghị thống nhất chủ trương mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ; ngày 26/5/2016, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã có Công văn số 879 đồng ý với UBND tỉnh Quảng Trị về mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ. Đến tháng 9/2016, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp để đánh giá quá trình tổ chức thí điểm tuyến du lịch Cồn Cỏ. Đồng chí Chủ tịch kết luận: “Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có vai trò rất quan trọng vào sự phát triển và tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Việc khai thác, phát huy tiềm năng du lịch đảo Cồn Cỏ là một hướng đi đúng đắn và phù hợp. Vì vậy, UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện đảo Cồn Cỏ phối hợp với Tổng công ty CPTM Quảng Trị mở tuyến du lịch thử nghiệm ra đảo Cồn Cỏ.

 

Mặc dù việc triển khai tuyến du lịch vào thời điểm xảy ra sự cố môi trường biển, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của các ngành, đơn vị, địa phương liên quan, từ tháng 4-8/2016 đã tổ chức được 9 đoàn với 173 khách du lịch ra đảo. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về tour và hình ảnh, tiềm năng lợi thế du lịch đảo Cồn Cỏ được triển khai tích cực, bước đầu đạt kế hoạch đặt ra.

 

Theo đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao cho UBND huyện đảo Cồn Cỏ chủ trì, phối hợp với các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh xây dựng Đề án mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ, báo cáo UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương; giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu xây dựng Quy chế quy định trách nhiệm phối hợp của các ngành cấp tỉnh; tổng hợp các ý kiến thống nhất chủ trương mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ của Bộ Quốc phòng và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tham mưu UBND tỉnh trình Chính phủ xin chủ trương mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ...

 

Ngày 10/10/2016, UBND tỉnh đã có Tờ trình số 4151 gửi  Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ; ngày 31/10/2016, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 9316 thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc đồng ý cho UBND tỉnh Quảng Trị mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ.

Như vậy, đến cuối tháng 10/2016 chúng tôi đã có đủ cơ sở về mặt chủ trương, pháp lý để mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ. Hiện nay chỉ còn một thủ tục hành chính cuối cùng nữa là UBND tỉnh sẽ có một quyết định về công bố tuyến du lịch đảo Cồn Cỏ, việc này UBND huyện đảo đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thống nhất giao đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định và tổ chức lễ công bố theo quy định, dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 13/4/2017.

 

-Đồng chí có thể cho biết công tác chuẩn bị cho tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ được triển khai như thế nào?

 

Mô hình du lịch Homestay trên đảo Cồn Cỏ. Ảnh: M.T

 

-Hiện nay chúng tôi đang rất tích cực trong công tác chuẩn bị cho tuyến du lịch đảo Cồn Cỏ với tinh thần khẩn trương, quyết tâm cao. Về lâu dài, huyện đảo Cồn Cỏ đã đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chức năng phối hợp với UBND huyện đảo Cồn Cỏ tham mưu UBND tỉnh Đề án quy hoạch du lịch đảo Cồn Cỏ giai đoạn 2017-2022, tầm nhìn đến 2030 trình HĐND tỉnh xem xét ban hành nghị quyết thực hiện. Trên cơ sở đó tỉnh sẽ có lộ trình đầu tư và phải đầu tư một cách đồng bộ cho du lịch đảo Cồn Cỏ, đặc biệt là phát triển du lịch đảo Cồn Cỏ sẽ được đặt trong sự phát triển chung của tỉnh, khu vực và toàn quốc. Về nhiệm vụ trước mắt, huyện đảo đang tích cực, quyết liệt triển khai các nội dung Đề án mở tuyến du lịch đảo Cồn Cỏ năm 2017 đã được UBND tỉnh phê duyệt.

 

Về bến bãi, hợp đồng bố trí 30 m cầu cảng phía Đông của bến số 1 Cảng tổng hợp Cửa Việt làm bến cập tàu khách và cải tạo căn tin ở khu vực Cảng Cửa Việt để làm nhà chờ và bán vé cho hành khách. Sử dụng nhà chờ hiện tại ở âu cảng Cồn Cỏ để làm nhà ga hành khách, đồng thời tổ chức thực hiện quản lý Âu tàu - Cảng cá đảo Cồn Cỏ theo Quyết định 2533/QĐ-UBND ngày 18/10/2016 của UBND tỉnh.

 

Về phương tiện, phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ Xanh DP đưa Tàu cao tốc GreenlinsDP C5 vào chạy thử nghiệm trước khi đưa vào khai thác chính thức tuyến vận tải hành khách Cửa Việt - đảo Cồn Cỏ. Thời gian chạy thử nghiệm trong 2 tuần vào cuối tháng 3, trong thời gian chạy thử nghiệm bán vé 0 đồng.

 

Khi vào chạy chính thức, Ban quản lý Cảng cá đảo Cồn Cỏ và Công ty TNHH công nghệ Xanh DP sẽ phối hợp tổ chức bán vé cho hành khách trực tiếp tại hai đầu bến và bán vé điện tử, giá vé một lượt là 250.000/khách. Chúng tôi sẽ có chính sách miễn vé và giảm vé cho các đối tượng khách là người có công với cách mạng, người cao tuổi, người tàn tật, trẻ em…

 

Về dịch vụ lưu trú, UBND tỉnh hỗ trợ đầu tư nâng cấp sửa chữa, mua sắm cơ sở vật chất nhà khách của UBND huyện (30 giường) và nhà khách của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh (40 giường) phục vụ hoạt động du lịch. Đồng thời, tổ chức hợp lý các nhà dân trên đảo cho khách du lịch lưu trú theo hình thức homestay. Vận động người dân chỉnh trang lại nhà ở, khuôn viên sạch sẽ, an toàn, đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của du khách, kết hợp tổ chức các sinh hoạt của người dân mà khách có thể tham gia.

 

Tổ chức khu vực đất trống cắm trại và dịch vụ cho thuê lều bạt các trang thiết bị ngủ ngoài trời, phục vụ cắm trại. Về ẩm thực, tổ chức bếp và nhà hàng ăn uống đạt tiêu chuẩn tại 2 nhà khách của  UBND huyện và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Xây dựng nhà hàng hải sản tươi sống. Tổ chức cho người dân làm các dịch vụ ăn uống mang tính đặc sản địa phương như cháo cá nhảy nấu với rau mứt, cháo khởi, khởi rang me, các loại gỏi cá doái, ngừ, trích, mú, cá duội…

 

Tổ chức cho các hộ dân trên đảo đi khảo sát thực tế, học tập kinh nghiệm trong kinh doanh du lịch tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi và đảo Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam. Kết thúc chuyến khảo sát, học tập thực tế, UBND huyện đã tổ chức buổi đối thoại với nhân dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và định hướng để nhân dân đăng ký tham gia các dịch vụ phục vụ du lịch trên đảo. Chỉ đạo hoàn thành một số sản phẩm phục vụ nhu cầu mua sắm của khách du lịch như nước mắm đảo Cồn Cỏ, rượu Cồn Cỏ, cá khô, mực khô, cây dược liệu...

 

Về điểm tham quan, bên cạnh duy trì các điểm tham quan đã có trong năm 2016 như thăm Nhà truyền thống đảo Cồn Cỏ; Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; ngắm toàn cảnh đảo Cồn Cỏ từ ngọn Hải Đăng trên đỉnh đồi cao nhất đảo (đồi 63). Khám phá, tham quan dã ngoại rừng nguyên sinh Cồn Cỏ, năm 2017 sẽ đưa vào 2 điểm mới đó là Cột cờ đảo Cồn Cỏ và Hầm quân y, đường đi dạo và ngắm cảnh ở Bến tranh, Công viên cây xanh…

 

Nghiên cứu phối hợp tổ chức cuộc thi chim toàn quốc tại đảo. Bên cạnh đó, huyện đồng ý cho Tổng Công ty CPTM Quảng Trị hợp tác cung cấp một số dịch vụ du lịch trên đảo như dịch vụ vận chuyển khách du lịch bằng xe điện, tham quan quanh đảo bằng canô, hướng dẫn viên du lịch, cho thuê cần câu cá, cho thuê lều ngủ du lịch... Công ty TNHH Một thành viên BM Song Phương  đầu tư một số dịch vụ phục vụ du lịch như cơ sở vật chất tại nhà nghỉ huyện đảo Cồn Cỏ, cải tạo nâng cấp quán cà phê tại khu vực căng tin đảo Xanh, sân chơi cho trẻ em tại Cột cờ Tổ quốc, 5 nhà chòi ngắm biển tại khu vực Bến Nghè…Khởi động các tuyến du lịch Tắm, lặn biển ngắm san hô ở bến sông Hương.

 

Đồng thời, để tạo sân chơi cho khách trong năm 2017, huyện tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, gắn với các sự kiện lịch sử, chính trị trọng đại như  Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn, 45 năm ngày giải phóng Quảng Trị, 70 năm ngày thương binh -  liệt sĩ; các hoạt động thi đấu thể dục thể thao như chạy việt dã, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng...thời gian tổ chức trải đều các tháng từ tháng 4 đến hết tháng 7/2017. Một số môn thể thao sẽ mở rộng đối tượng cho các đơn vị ở đất liền và khách du lịch có thể tham gia như tennis, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng, kéo co, đẩy gậy, thi câu cá...để tạo sân chơi, thu hút lượng khách du lịch đến đảo.

 

 -Vấn đề đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trên đảo thì sao, thưa đồng chí?

 

-Chúng tôi tổ chức phát động phong trào “làm sạch đảo”, định kỳ 1 tháng một lần vào ngày thứ 7 đầu tiên của tháng, các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình, khách du lịch, doanh nghiệp trên đảo tham gia dọn dẹp vệ sinh tại các điểm du lịch và bãi biển quanh đảo. Huyện đã tổ chức ra quân lần đầu tiên vào ngày 4/3/2017 và nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân và các cơ quan đơn vị.

 

 Song song với việc tổ chức phát động toàn dân làm sạch đảo, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, làm sạch đẹp các tuyến đường, cấm thả rông gia súc, giao cho Đoàn Thanh niên xây dựng đội xung kích để tổ chức thu gom rác thải trên các bờ biển định kỳ 1 tuần một lần. Tổ chức tuyên truyền, kiểm soát nhằm thực hiện chiến dịch “nói không với túi ni long trên đảo”.

 

Đầu tư lắp đặt 5 buồng vệ sinh công cộng tại các khu vực tham quan gồm Khu cột cờ Tổ quốc, khu Bến Nghè, bến Sông Hương, khu vực dã ngoại, khu vực K300 nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường.

 

-Đề nghị đồng chí cho biết thêm về công tác quản lý khách du lịch, tàu vận chuyển hành khách và quảng bá du lịch, liên kết tour, tuyến du lịch?

 

Tàu vận tải hành khách của Công ty TNHH Công nghệ Xanh DP. Ảnh: M.T

 

 -Huyện đảo Cồn Cỏ tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và khai thác tuyến du lịch đảo Cồn Cỏ. UBND tỉnh giao Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì lập trạm kiểm soát tiến hành kiểm tra hành chính theo quy định nhưng đảm bảo thân thiện, hợp lý.

 

Đối với khách đi theo đoàn, các doanh nghiệp lữ hành để tổ chức bán tour và đăng ký cho khách ra đảo tại Cảng Cửa Việt. Đối với khách quốc tế thì phải xuất trình hộ chiếu và làm thủ tục với Biên phòng cả khi xuất bến và lên đảo theo Điều 7, Nghị định 71/NĐ-CP về người nước ngoài đến hoạt động, làm việc, học tập trong khu vực biên giới biển. Ngoài ra chủ cơ sở lưu trú tại đảo phải có trách nhiệm báo cáo tạm trú, tạm vắng cho cơ quan Công an theo quy định.

 

Khi có nguồn khách ổn định, số lượng tàu tham gia nhiều, để đảm bảo cạnh tranh và tuân thủ đúng quy định của pháp luật, nên áp dụng giá tour trọn gói.Thuyền trưởng và các thuyền viên cùng phối hợp với đơn vị lữ hành quản lý khách đảm bảo quy định an toàn đường biển. Hành khách tham gia giao thông trên biển phải mặc áo phao và ngồi đúng số ghế ghi trên vé suốt hành trình.

 

 Bên cạnh đó, huyện chú trọng đẩy mạnh công tác quảng bá du lịch Cồn Cỏ trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với các cơ quan thông tin, báo chí địa phương, trung ương tổ chức một số chuyến du lịch (Famtrip, Presstrip) ra đảo cho đối tượng là các nhà báo, truyền hình, các hãng lữ hành, các chuyên gia, nhà nghiên cứu du lịch biển đảo để quảng bá cho du lịch đảo. Lồng ghép xuất bản một số ấn phẩm, tư liệu giới thiệu về du lịch đảo Cồn Cỏ, tích cực đưa thông tin, hình ảnh đảo Cồn Cỏ lên các ẩn phẩm quảng bá website của ngành du lịch.

 

 -Xin cảm ơn đồng chí!

 

Minh Tuấn (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” (21/11/2017)
Nhà giáo và nghề dạy học (21/11/2017)
Nỗ lực triển khai chỉ đạo điểm mô hình “Cộng đồng học tập” cấp xã (21/11/2017)
Tuyên truyền chính sách - pháp luật thuế: Sự cần thiết phải ban hành nghị định mới về hóa đơn và tác động tích cực của việc sử dụng hóa đơn điện tử (21/11/2017)
Triệu Phong chủ động phòng chống rét cho gia súc (21/11/2017)
Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh niên miền núi (20/11/2017)
Thầy giáo trẻ mang quân hàm xanh (20/11/2017)
Cô giáo Vân Kiều hăng say với công tác đoàn (20/11/2017)
Quan tâm thực hiện chính sách dân số (20/11/2017)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2017 by BÁO QUẢNG TRỊ