Dụng cụ, thiết bị thể dục thể thao ngoài trời giúp người dân nâng cao sức khỏe


Ngày cập nhật: 28/08/2021 07:29:57

(QTO) - 5 năm qua, nhiều địa phương trong tỉnh đã triển khai lắp đặt nhiều mô hình dụng cụ, thiết bị thể dục thể thao (TDTT) ngoài trời ở một số công viên, trường học, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng… Mô hình này đã phát huy giá trị công năng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, nhất là phục vụ nhu cầu tập luyện TDTT cho các tầng lớp nhân dân.

 

Góc vui chơi cho trẻ em ở công viên Fidel - Ảnh: M.Đ

 

Dụng cụ, thiết bị tập TDTT ngoài trời được thiết kế đơn giản, an toàn, dễ sử dụng; được lắp trong không gian rộng, thoáng mát và thuận tiện cho người dân tập luyện. Các đối tượng là người trung niên, cao tuổi có thể tập nhiều bài tập bổ trợ vận động cơ thể với các dụng cụ, thiết bị đi bộ trên không trung, tập lưng bụng, tập tay vai đôi…; đối tượng là thanh niên phù hợp với tập xà đơn, xà kép, tập cơ bụng, cơ chân đùi…; đối tượng là trẻ em có thể chơi bập bênh, cầu trượt, xích đu, thang vận động ngoài trời…

 

Những công trình thể thao ngoài trời này có rất nhiều ưu điểm, đó là được lắp đặt ở những nơi có không gian rộng, an toàn, không khí trong lành nên giúp người dân thuận tiện để tập luyện. Đặc biệt, những dụng cụ, thiết bị tập TDTT được sử dụng miễn phí nên người dân có thể tập luyện, vui chơi, giải trí bất cứ lúc nào.

 

Anh Hoàng Thanh Sự, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin-TDTT thành phố Đông Hà cho biết, trước đây, người dân đến công viên chỉ để đi bộ, chạy bộ, đạp xe… nên việc tập luyện TDTT khá đơn điệu. Nhưng hiện nay, với sự đầu tư của tỉnh, thành phố và các tổ chức, cá nhân, nhiều dụng cụ, thiết bị TDTT ngoài trời khá hiện đại, chất lượng tốt, an toàn và dễ sử dụng được lắp đặt, hỗ trợ tích cực cho người dân trong việc vận động cơ thể qua nhiều bài tập bổ ích, hiệu quả. Hiện nay, trên địa bàn thành phố, đã có nhiều địa điểm như công viên, trường học, các nhà văn hóa… triển khai lắp đặt và đưa vào sử dụng dụng cụ, thiết bị TDTT ngoài trời.

 

Công tác bảo vệ, quản lý, kiểm tra, vận hành, bảo dưỡng các dụng cụ, thiết bị tập luyện được thực hiện chặt chẽ; ý thức bảo vệ và giữ gìn của người dân cũng được nâng cao nên chất lượng, độ an toàn của các dụng cụ, thiết bị tập luyện luôn đảm bảo. Người dân thành phố vui mừng, phấn khởi khi sử dụng các dụng cụ, thiết bị TDTT ngoài trời miễn phí ở mọi lúc, mọi nơi, qua đó giúp cho việc tập luyện và nâng cao sức khỏe được toàn diện hơn.

 

Vào mỗi buổi chiều tại công viên Fidel (thành phố Đông Hà), người dân ở khu vực xung quanh với nhiều lứa tuổi khác nhau tập trung ở đây để tập luyện thể dục, với tinh thần tự giác thực hiện tốt việc phòng dịch, đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

 

Bà Phạm Thị Lan, ở Khu phố 7, Phường 1, thành phố Đông Hà nói: “Cứ vào tầm 5 giờ chiều, tôi cùng các thành viên trong gia đình đến công viên Fidel tập thể dục. Mỗi người chọn một môn thể thao ưa thích để tập luyện, riêng tôi thì chọn đi bộ. Kết thúc 5 vòng đi bộ ở công viên, sau đó tôi sử dụng dụng cụ trợ lực tập eo, tập lưng bụng, tập chân… được bố trí sẵn ở nơi thoáng mát, tiện lợi cho việc tập luyện. Từ khi các dụng cụ, thiết bị TDTT ngoài trời được đầu tư lắp đặt ở đây đã thu hút nhiều người dân đến công viên tập luyện nhiều bộ môn thể thao khác nhau”.

 

Hiện nay, ở công viên Fidel có có khoảng 10 dụng cụ, thiết bị thể thao ngoài trời. Mỗi loại phù hợp tập luyện cho các bộ phận riêng trên cơ thể, đáp ứng tốt nhu cầu tập luyện TDTT, vui chơi cho mọi lứa tuổi.

 

Sau khi đạp xe đạp thể thao, nhiều người đến công viên tập thêm các dụng cụ, thiết bị tập TDTT khác -Ảnh: M.Đ

 

Tại công viên Lê Duẩn, không khí tập luyện của người dân nơi đây cũng sôi động không kém. Công viên Lê Duẩn là một trong những điểm đầu tư lắp đặt các dụng cụ, thiết bị tập TDTT sớm nhất trên địa bàn thành phố với gần 20 dụng cụ, thiết bị đơn giản, dễ sử dụng.

 

Anh Hoàng Đức Hưng, Khu phố 3, Phường 2, thành phố Đông Hà cho biết, đều đặn vào mỗi buổi chiều, anh đến công viên Lê Duẩn để chạy bộ và tập luyện thêm dụng cụ xà đơn, xà kép, máy đi bộ trên không… Việc bố trí lắp đặt các dụng cụ, thiết bị TDTT ngoài trời đã đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT đa dạng của mọi người dân, nhất là khi nhiều trung tâm TDTT, phòng tập gym, zumba, yoga… tạm ngừng tổ chức các hoạt động TDTT trong nhà để đảm bảo phòng chống COVID-19.

 

Hiện nay, ở thị xã Quảng Trị và các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng… nhiều nơi cũng đã được lắp đặt dụng cụ, thiết bị tập TDTT ngoài trời, thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện. Sự đa dạng, phong phú của các dụng cụ, thiết bị tập TDTT đã giúp người dân lựa chọn cho mình những bài tập phù hợp, hiệu quả.

 

Anh Dương Quốc Ninh, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin-TDTT huyện Vĩnh Linh cho biết: Những năm qua, huyện Vĩnh Linh luôn quan tâm đến việc phát triển phong trào TDTT. Một trong những việc làm thiết thực và hiệu quả đối với phong trào thể thao quần chúng đó là đầu tư lắp đặt các công trình thể thao ngoài trời tại các công viên, trường học, nhà văn hóa và các khu vui chơi, giải trí. Hiệu quả rõ ràng nhất là tại công viên Văn hóa huyện Vĩnh Linh, mặc dù mới đưa vào sử dụng 15 dụng cụ, thiết bị tập TDTT ngoài trời nhưng đã tạo sân chơi bổ ích, thiết thực cho người dân về tập TDTT, vui chơi, giải trí. Việc lắp đặt các dụng cụ, thiết bị TDTT ngoài trời kết hợp với sử dụng hiệu quả công năng của Nhà thi đấu đa năng huyện, sân bóng đá, sân tennis… đã hình thành được một khu thể thao tương đối hiện đại, toàn diện, góp phần đưa phong trào TDTT huyện ngày càng phát triển.

 

Tuy nhiên, mô hình này hiện chỉ mới phổ biến phần lớn ở khu vực thành thị, còn ở khu vực nông thôn, miền núi hầu như chưa có. Theo khảo sát của chúng tôi, ở khu vực nông thôn, miền núi, nhu cầu tập TDTT của người dân khá cao khi phần lớn là tập dưỡng sinh, đi bộ, chạy bộ và rất cần được sử dụng các dụng cụ, thiết bị tập luyện miễn phí để bổ trợ thêm cho việc vận động cơ thể. Người dân mong muốn được dành nhiều sự quan tâm, đầu tư nguồn lực hơn nữa trong việc lắp đặt các dụng cụ, thiết bị TDTT ngoài trời để tập luyện, nâng cao sức khỏe toàn diện hơn.

 

Minh Đức

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

123073723
Copyright 2021 by BÁO QUẢNG TRỊ