Cần có chính sách phù hợp để nâng cao chất lượng nhân lực ngành y tế


Ngày cập nhật: 19/11/2021 05:39:03

(QTO) - Nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đến công tác, đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, ngày 31/5/2013, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 12/2013/NQ-HĐND quy định một số chính sách đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ, thu hút nguồn nhân lực có chất lượng của tỉnh giai đoạn 2013-2020. Tiếp đến, ngày 27/2/2014, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 10/2014/QĐ-UBND về quy chế xét tuyển đặc biệt trong tuyển dụng công chức; xét tuyển và xét tuyển đặc cách trong tuyển dụng viên chức của tỉnh. Từ chủ trương và quy định cụ thể của tỉnh, ngành y tế đã có những nỗ lực rất lớn trong đào tạo, thu hút đội ngũ bác sĩ, dược sĩ đại học có chất lượng về công tác tại tỉnh nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

 

Chính sách trên đã tạo được sự đồng thuận cao, góp phần bổ sung kịp thời về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực y tế. Trong giai đoạn từ 2013 đến 2021, ngành y tế thu hút được 131 bác sĩ và 2 dược sĩ đại học; đào tạo 100 bác sĩ, dược sĩ đại học chính quy và 150 bác sĩ, dược sĩ liên thông đại học. Đào tạo sau đại học gồm tiến sĩ, thạc sĩ, chuyên khoa II, chuyên khoa I cho 157 người. Đãi ngộ hàng tháng cho 643 bác sĩ, dược sĩ có trình độ đại học trở lên đang công tác tại tuyến điều trị và dự phòng trên toàn tỉnh.

 

Theo đánh giá, qua 7 năm triển khai chính sách thu hút nguồn nhân lực theo Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh và Quyết định số 10 của UBND tỉnh, nguồn nhân lực của ngành y tế Quảng Trị có nhiều chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng. Qua đó khẳng định được thành công của chính sách về xây dựng nguồn nhân lực ngành y tế của Quảng Trị, nhất là trong điều kiện cạnh tranh gay gắt về nguồn nhân lực chất lượng cao của các bệnh viện công lập đã tự chủ hoàn toàn ở các đô thị phát triển.

 

Tuy nhiên, theo Sở Y tế, hiện nay đa số bác sĩ đa khoa phục vụ tại tuyến huyện, xã được đào tạo liên thông từ y sĩ. Trong khi đó theo quy định tại Nghị định 101/2017/NĐ-CP của Chính phủ về đào tạo cán bộ, công chức, viên chức thì viên chức không thuộc đối tượng được đào tạo trung cấp, cao đẳng, đại học mà chỉ được đào tạo sau đại học nên việc tiếp tục đào tạo liên thông lên đại học cho đội ngũ y tế tuyến xã mới có trình độ y sĩ rất khó. Trong lúc ngành rất cần đào tạo bác sĩ liên thông để phục vụ tuyến xã. Nếu không giải quyết được vướng mắc này, đến năm 2025, dự kiến có 77 bác sĩ đến tuổi về hưu, khi đó hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là tuyến xã rơi vào tình trạng không có bác sĩ làm việc, hoạt động khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc thiếu bác sĩ đa khoa, bác sĩ có trình độ chuyên môn sâu khiến ngành y tế khó khăn trong việc triển khai, cung cấp các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân tại một số địa phương trong tỉnh cũng như triển khai các chuyên khoa sâu, kỹ thuật cao.

 

Về đào tạo bác sĩ, trong những năm qua, tỉnh có cơ chế đào tạo bác sĩ chính quy theo diện địa chỉ từ ngân sách tỉnh. Để đào tạo bác sĩ tại Trường Đại học dân lập Võ Trường Toản, tỉnh Hậu Giang, mỗi bác sĩ ra trường tỉnh phải chi phí 300 - 360 triệu đồng nhưng chất lượng đào tạo chưa đạt như mong muốn. Bác sĩ đào tạo theo hợp đồng tại Trường Đại học Y Dược Huế có chất lượng nhưng đầu vào rất ít, đa số sau tốt nghiệp, họ sẵn sàng đền bù, chịu phạt vi phạm hợp đồng để vào miền Nam vì môi trường làm việc thuận lợi và thu nhập cao hơn. Công tác đào tạo sau đại học của ngành y tế cũng chưa đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới. Tỉ lệ đào tạo sau đại học của ngành hiện nay chỉ đạt gần 9% (302/3.364 người), trong khi chỉ tiêu của tỉnh giao là phải đạt từ 15% - 30% có trình độ sau đại học, tương đương từ 500-1.000 người.

 

Cùng với đó, công tác thu hút, tuyển dụng bác sĩ tuy đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng vẫn còn những bất cập. Từ năm 2014 đến năm 2021 có 131 bác sĩ về tỉnh công tác thì có đến 114 bác sĩ đa khoa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh, số còn lại về các đơn vị khác của tuyến tỉnh. Chỉ duy nhất 1 trường hợp bác sĩ đa khoa về tuyến huyện tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh. Hầu như bác sĩ đa khoa không muốn về công tác tại tuyến huyện, xã.

 

Bên cạnh đó, mức hỗ trợ thu hút theo Nghị quyết 09/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 12/NQ-HĐND ngày 31/5/2013 của HĐND tỉnh) còn thấp hơn nhiều so với các tỉnh khác. Trong khi Quảng Trị hỗ trợ thu hút đối với bác sĩ về làm việc tại tỉnh là 11,5 triệu đồng/người thì Đồng Nai hỗ trợ từ 100 - 150 triệu đồng/người; Bình Phước, Phú Yên từ 150- 200 triệu đồng/người; Đắk Nông từ 180- 220 triệu đồng/người… Tương tự, thu hút đối với bác sĩ trình độ sau đại học của Quảng Trị cũng thấp so với các tỉnh khác. Ngoài ra, phụ cấp ưu đãi nghề cho bác sĩ và chính sách ưu đãi của tỉnh theo Nghị quyết 09 còn thấp.

 

Kết quả sau 7 năm thực hiện Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh đã khẳng định được mặt tích cực trong chính sách thu hút nguồn chất lượng cao của ngành y tế. Tuy nhiên, bên cạnh đó chính sách này vẫn còn nhiều bất cập, vậy nên rất cần thiết có nghị quyết mới phù hợp với tình hình thực tế để tiếp tục phát triển nguồn nhân lực y tế chất lượng cao của tỉnh. Cụ thể ngành y tế đề nghị tỉnh cần có chính sách thu hút, đào tạo tối ưu hơn nữa để xây dựng đội ngũ y tế tỉnh đủ về số lượng, có chất lượng đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân giai đoạn 2022-2026 và định hướng đến năm 2030.

 

Theo đó, phấn đấu đạt 11 bác sĩ/vạn dân vào năm 2025. Thu hút thêm nữa bác sĩ đa khoa hệ chính quy về công tác tại tuyến huyện; đào tạo bác sĩ hệ liên thông bằng nguồn kinh phí tự túc hoặc kinh phí của đơn vị sự nghiệp công lập, không sử dụng ngân sách nhà nước. Thu hút bác sĩ chuyên khoa cấp I, II, thạc sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư y học về công tác tại tỉnh. Duy trì đãi ngộ cho bác sĩ, dược sĩ đại học công tác tại các tuyến để giữ chân nguồn nhân lực có chất lượng. Tiếp tục đào tạo chuyên sâu, sau đại học, phấn đấu đạt tỉ lệ 12% người có trình độ sau đại học/tổng số viên chức; nâng cao năng lực cho bác sĩ, nhân viên y tế, đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ trong tình hình mới.

 

Hơn khi nào hết, ngành y tế Quảng Trị đang chờ đợi tỉnh ban hành chính sách mới phù hợp hơn để có thêm điều kiện củng cố, phát triển, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

 

Tuệ Anh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tập trung thực hiện các cam kết để tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng (17/1/2022)
Ngăn chặn các biến thể của dịch bệnh và tiêu cực (15/1/2022)
Giải quyết khiếu nại, tố cáo là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên (14/1/2022)
Nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống COVID-19 (10/1/2022)
Cần hướng tới đa dạng thị trường xuất khẩu (8/1/2022)
Cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thiết thực, hiệu quả hơn (7/1/2022)
Ngàn tỉ đồng và những hộp muối… (1/1/2022)
Báo Quảng Trị đến với đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp (31/12/2021)
Phấn đấu xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp, hiện đại (27/12/2021)


Trực tuyến

132936275
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ