Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hướng đến xây dựng tòa án điện tử


Ngày cập nhật: 29/10/2021 05:58:50

(QTO) - Trong chiến lược cải cách tư pháp, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) được coi là một trong những nội dung quan trọng để đáp ứng sự thay đổi với tình hình mới, hướng tới mục tiêu năm 2023 hoàn tất xây dựng tòa án điện tử. Tại cuộc hội thảo diễn ra mới đây về chuyên đề Cách mạng công nghiệp 4.0, các chuyên gia pháp lý cũng đã đề cập tới các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động tư pháp và phòng chống tội phạm. Trong đó nhấn mạnh việc ứng dụng công nghệ 4.0 sẽ góp phần thúc đẩy hiệu lực và hiệu quả của hoạt động tố tụng tại tòa án cũng như mở ra triển vọng về xây dựng tòa án điện tử trong tương lai gần.

 

Nắm bắt xu thế này, thời gian qua, tòa án nhân dân (TAND) nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của ngành, trong đó có TAND tỉnh Quảng Trị. Cuối tháng 11/2019, lần đầu tiên TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa trực tuyến xét xử bị cáo Lê Thiên Sơn (sinh năm 1980), trú tại Khu phố 9, Phường 2, thành phố Đông Hà về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đây là phiên tòa đầu tiên được truyền hình trực tuyến kết hợp với phiên tòa rút kinh nghiệm trong phạm vi rộng của tòa án và viện kiểm sát nhân dân (KSND) hai cấp tỉnh Quảng Trị.

 

Sau này, một số vụ án cũng được TAND tỉnh đưa ra xét xử theo hình thức này, như các vụ án: Nguyễn Thị Lan Hương và Võ Lê Long phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Trần Thị Nhàn phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Xangthong Buoilavan phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Trên cơ sở hệ thống truyền hình phiên tòa trực tuyến gồm 1 điểm cầu trung tâm tại TAND tỉnh và 9 điểm cầu tại các TAND cấp huyện, kết nối chia sẻ đến Viện KSND tỉnh và 9 viện KSND cấp huyện, đồng thời kết nối đến Ban Nội chính Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh, phiên tòa trực tuyến rất có ý nghĩa trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm của TAND tỉnh và viện KSND hai cấp; đồng thời tăng cường công tác giám sát trong hoạt động xét xử. Trong bối cảnh COVID - 19 đang diễn biến phức tạp, việc tổ chức phiên tòa trực tuyến còn hạn chế tập trung đông người, phát huy hiệu quả phòng chống dịch bệnh.

 

Việc ứng dụng các phần mềm truyền hình trực tiếp lên mạng xã hội để tuyên truyền phiên tòa xét xử vụ án trọng điểm cũng được TAND tỉnh Quảng Trị áp dụng. Hình thức này được đánh giá cao vì góp phần lan tỏa rộng rãi hoạt động xét xử và đấu tranh phòng chống tội phạm trong Nhân dân. Cụ thể, trong năm 2021, phiên toà xét xử lưu động vụ án Hồ Văn Hỏa ở thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông do thẩm phán Lê Thiết Hùng, Chánh tòa Tòa Hình sự, TAND tỉnh Quảng Trị làm chủ tọa được truyền trực tuyến thu hút hơn 250 nghìn lượt xem. Thông qua phiên tòa xét xử được livestream này, người dân theo dõi, nắm bắt diễn biến của phiên tòa cũng như mức hình phạt nghiêm khắc mà pháp luật dành cho đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.

 

Việc ứng dụng CNTT trong tố tụng đã được ghi nhận trong các bộ luật về tố tụng. Theo đó, pháp luật ghi nhận việc gửi, nhận đơn khởi kiện và các tài liệu chứng cứ kèm theo bằng phương tiện điện tử; việc cấp, tống đạt thông báo văn bản tố tụng được bổ sung thêm phương thức tống đạt bằng thư điện tử; các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật phải được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của tòa án...

 

Những quy định này nhằm thể chế hoá chủ trương, đường lối của Đảng về tăng cường áp dụng CNTT trong hoạt động tư pháp, đồng thời cũng là nền tảng để xây dựng tòa án điện tử trong tương lai. Việc áp dụng CNTT trong các hoạt động của tòa án có thể làm thay đổi nhiều vấn đề của tòa án nói riêng và tố tụng tư pháp nói chung. Tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV (diễn ra từ ngày 20/10, dự kiến bế mạc vào ngày 13/11/2021), Dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến là một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm. Nếu được Quốc hội thông qua, đây sẽ là cơ sở pháp lý để TAND các cấp áp dụng trong tương lai gần. Xét xử trực tuyến là phiên tòa xét xử được tổ chức thực hiện trên hệ thống phần mềm xét xử trực tuyến và hạ tầng CNTT cho phép quản lý và tổ chức xét xử thông qua môi trường internet, bao gồm phần mềm tổ chức xét xử trực tuyến, hệ thống quản lý xét xử trực tuyến và hệ thống quản lý nội dung xét xử trực tuyến.

 

Xây dựng tòa án điện tử là xu thế tất yếu trong “thời đại số” hiện nay để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và bắt kịp với nền tư pháp văn minh của thế giới. Bản chất của tòa án điện tử là chuyển đổi số các hoạt động của tòa án, trong đó cốt lõi là chuyển đổi số hoạt động tố tụng để hình thành lên một phương thức tố tụng mới trên nền tảng số. Để việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động của hệ thống tòa án đạt hiệu quả, trước hết hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ quản lý và tổ chức xét xử trực tuyến phải bảo đảm yêu cầu về đường truyền internet và thiết bị kết nối, máy tính, thiết bị đầu cuối có cấu hình phù hợp để cài đặt hệ thống phần mềm xét xử trực tuyến…Phòng xét xử, âm thanh phải đáp ứng được yêu cầu để tổ chức những phiên tòa lớn, đông người tham gia tố tụng; các trang thiết bị phục vụ cho công tác an ninh, hệ thống máy tính, thiết bị trình chiếu, ghi hình, ghi âm phiên tòa cũng cần được trang bị đầy đủ...

 

Về con người, cần phải có đội ngũ thẩm phán giỏi nghiệp vụ, am hiểu CNTT để có thể điều hành suôn sẻ phiên tòa. Hiện các văn bản pháp luật tố tụng chưa quy định việc sử dụng hình ảnh, âm thanh trong tố tụng và các quyền, nghĩa vụ về sử dụng âm thanh, hình ảnh, chữ ký tố tụng điện tử cũng như các giá trị pháp lý của các hoạt động tố tụng thông qua CNTT. Vì vậy, thời gian tới, cần phải tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo nền tảng cơ sở pháp lý cho việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động của tòa án, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác chỉ đạo, điều hành; đảm bảo công khai, minh bạch các hoạt động của tòa án và đơn giản hóa thủ tục, quy trình tố tụng nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân cũng như ngành tòa án.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tập trung thực hiện các cam kết để tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng (17/1/2022)
Ngăn chặn các biến thể của dịch bệnh và tiêu cực (15/1/2022)
Giải quyết khiếu nại, tố cáo là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên (14/1/2022)
Nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống COVID-19 (10/1/2022)
Cần hướng tới đa dạng thị trường xuất khẩu (8/1/2022)
Cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thiết thực, hiệu quả hơn (7/1/2022)
Ngàn tỉ đồng và những hộp muối… (1/1/2022)
Báo Quảng Trị đến với đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp (31/12/2021)
Phấn đấu xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp, hiện đại (27/12/2021)


Trực tuyến

132936827
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ