Cách phòng dịch tốt nhất là phải bình tĩnh, cẩn trọng và tự bảo vệ bản thân mình


Ngày cập nhật: 03/04/2020 06:02:51

(QT) - Tích trữ lương thực, thực phẩm, thậm chí tích trữ cả thuốc chống sốt rét để phòng COVID-19; tích trữ xăng khi nghe tin giá xăng giảm mạnh… việc làm này của một số người đã tạo ra sự hoang mang không nhỏ trong cộng đồng. Phải chăng sự lây lan về mặt tâm lý lan truyền không kém gì vi rút?

 

Chợ 1/5, TP. Đông Hà vào buổi chiều trước khi Thủ tướng Chính phủ chỉ thị cách ly toàn xã hội, người mua người bán tấp nập. Một tiểu thương kinh doanh ở chợ hơn 10 năm nay cho biết: Không chỉ bây giờ mà liên tục mấy hôm nay, chợ còn đông hơn họp tết, người bán không kịp ngơi tay. Vừa mua, người ta vừa bàn về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh khi Thủ tướng chỉ thị cách ly toàn xã hội. Có người còn suy luận với đà dịch bệnh ngày càng phức tạp, không bao lâu nữa, mọi hoạt động đi lại, mua bán sẽ bị cấm. Tâm lý lo lắng lan truyền, khiến ai cũng muốn tích trữ thật nhiều lương thực cho những ngày sắp tới. Không chỉ ở chợ 1/5 mà các chợ, các quầy tạp hóa trên địa bàn TP. Đông Hà, rộng ra là các huyện, thị xã khác trong tỉnh và một số tỉnh thành trong cả nước đều chung tình trạng này. Trước đó, một số người đã tích trữ lương thực từ đầu tháng 2, khi dịch mới xuất hiện tại Việt Nam.

 

Tại thành phố Đông Hà, thời điểm khi mới nghe tin hai cô gái ở thị trấn Cửa Việt đi về từ vùng dịch và được cách ly, nhiều người đổ xô đi “vơ vét” mì tôm, giấy vệ sinh và những mặt hàng thịt hộp, cá hộp. Có đại lý chỉ trong buổi sáng đã bán hết sạch các mặt hàng đó trên kệ. Nhưng chỉ không lâu sau, khi cơ quan chức năng công bố kết quả xét nghiệm của các cô gái đó âm tính thì người mua lại ồ ạt đi trả hàng khiến một số chủ quầy tạp hóa dở khóc dở cười. Không cho trả thì không được vì đa phần khách quen, mà trả thì hàng tồn dư nhiều vì sau khi hết hàng, họ đã đặt một lượng hàng lớn khác về. Tình trạng này đẩy người bán vào thế bị động. Cũng theo tiểu thương ở chợ 1/5, trước sức mua của người tiêu dùng khi nghe tin thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, một số người bán tiếp tục nhập hàng với số lượng lớn nhưng vào những ngày sau thì sức mua giảm dần, do trước đó người dân đã tích trữ quá nhiều hàng.

 

Trong khi lo về lương thực, thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày ở thời điểm phòng dịch thì việc đổ xô đến các chợ, siêu thị để mua hàng dự trữ còn tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Ngoài việc làm bất ổn thị trường, tạo cơ hội cho tiểu thương tăng giá hàng hóa, việc tập trung nơi đông người khiến nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác tăng cao. Nhiều người thậm chí tìm mua trữ thuốc chống sốt rét để trị COVID-19 khiến các bác sĩ phải khuyến cáo không nên tự ý dùng thuốc vì đây là hóa chất tổng hợp, có độc tính, sử dụng phải có chỉ định của bác sĩ. Hay nhiều người do nhận thức chưa đầy đủ, nhất là nghe theo các nguồn tin không chính thống liên quan đến COVID-19, nên đã đi mua xăng về tích trữ, gây mất an ninh trật tự và dẫn đến nguy cơ cao xảy ra cháy nổ trên địa bàn.

 

Dịch còn diễn biến phức tạp, nên tình trạng đổ xô đi mua sắm, tích trữ hàng hóa trong một thời điểm nào đó chắc chắn sẽ còn xuất hiện. Hiện tượng này phản ánh một thực tế, nhiều người dân đã bỏ qua những khuyến cáo hoặc thông điệp quan trọng được phát đi hằng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, đó là nhà nước luôn bảo đảm nguồn cung nhu yếu phẩm cho người dân cả nước, ngay cả trong những tình huống phức tạp nhất. Tại Quảng Trị, đại diện Sở Công thương cũng đã khẳng định nguồn hàng hóa trên địa bàn tỉnh hiện nay vẫn khá dồi dào, đảm bảo cung ứng đủ các mặt hàng thiết yếu để phục vụ nhu cầu của người dân; các chợ và siêu thị vẫn mở cửa.

 

Sự lo lắng thái quá rất dễ khiến cho hành vi của con người rơi vào tình trạng không tỉnh táo trước những sự kiện xã hội và lệ thuộc vào tâm lý đám đông. Thời điểm này, Chính phủ và chính quyền các địa phương đang lên rất nhiều kịch bản phòng chống dịch, trong đó có nội dung đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong thị trường. Nhưng để cuộc chiến chống dịch hiệu quả, điều cần thiết không kém là đòi hỏi mọi người dân phải bình tĩnh, nhận định chính xác, kiểm soát từ thông tin đến hành vi để khỏi phải hoang mang, lo lắng thái quá. Việc rộ lên tin đồn và tự tưởng tượng cảnh sẽ thiếu nguồn cung về lương thực thực phẩm thiết yếu khi dịch bệnh tiếp tục kéo dài sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực, gây bất ổn xã hội.

 

Liên quan đến phòng chống COVID-19, mới đây Hội đồng thẩm phán TAND tối cao vừa có hướng dẫn về việc áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống COVID-19. Theo đó, một số hành vi như trốn cách ly, thông tin sai sự thật, “ém” hàng để thu lợi bất chính... sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo chế tài hình sự.

 

Do đó, thay vì mua để tích trữ thật nhiều lương thực, thực phẩm mọi người hãy tự bảo vệ bản thân bằng cách trang bị đầy đủ các kiến thức về pháp luật và các biện pháp mà Chính phủ đã và đang triển khai; tránh lây lan tâm lý đám đông để tạo nên sự hỗn loạn không đáng có trong thời điểm hiện nay. Cách phòng dịch tốt nhất là cần phải bình tĩnh, cẩn trọng và tự bảo vệ bản thân mình bằng những biện pháp y tế cần thiết.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hãy bảo vệ trẻ em trước nạn bạo hành (5/6/2020)
Các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em (1/6/2020)
Câu chuyện giành lại mạng sống cho bệnh nhân nhiễm COVID -19, nhìn từ con số 0 (30/5/2020)
Gắn Chương trình OCOP với du lịch nông nghiệp (29/5/2020)
Phát triển mạng lưới y tế rộng khắp để chăm sóc sức khỏe của Nhân dân (25/5/2020)
Du lịch nội địa: Giảm giá, tăng ưu đãi và yếu tố chất lượng (23/5/2020)
Cần có giải pháp xây dựng nông thôn mới phù hợp với từng địa phương (22/5/2020)
Nhớ lời Bác dạy “vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” (18/5/2020)
Ngăn chặn, xử lý nghiêm hành động phá hoại tài sản của nông dân (16/5/2020)

Trực tuyến

90268865
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ