Trao đổi một số vấn đề liên quan đến Đại hội Đảng


Ngày cập nhật: 27/03/2020 06:00:46

(QT) - Cứ 5 năm một lần, các tổ chức đảng tổ chức đại hội nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ qua, đề ra phương hướng, nhiệm vụ và kiện toàn bộ máy của nhiệm kỳ tới. Hiện nay, các tổ chức đảng trên cả nước đang tiến hành đại hội nhiệm kỳ 2020- 2025. Cứ mỗi lần đến đại hội thì có nhiều văn bản của Trung ương, địa phương ban hành để quy định, hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức đại hội; và đây cũng là thời điểm mà báo chí đưa nhiều thông tin liên quan đại hội. Tuy nhiên, trên thực tế đã có sự khác nhau ở một số nội dung, từ ngữ dùng trong đại hội cần trao đổi.

 

Thứ nhất, về báo cáo chính trị trình tại đại hội. Một số đại hội, trong đó có đại hội điểm của tổ chức cơ sở đảng ở Quảng Trị nhiệm kỳ 2020-2025, báo cáo trình đại hội có chữ “dự thảo” và không có chữ ký, không đóng dấu, vì cho rằng tại đại hội còn tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến nên còn chỉnh sửa, vậy nên phải để “dự thảo” và chưa ký, chưa đóng dấu. Sau khi đại hội thông qua, trở thành bản chính thức mới ký, đóng dấu, ban hành. Cách hiểu này cần trao đổi, làm rõ.

 

Báo cáo chính trị trình đại hội là báo cáo của ban chấp hành chuẩn bị, được nhìn nhận, đánh giá theo quan điểm của ban chấp hành chứ không phải của đại hội, vì vậy, sau quá trình chuẩn bị, khi trình đại hội là bản chính thức (không phải dự thảo) của ban chấp hành nên phải ký, đóng dấu mới “chính danh”. Sau khi đại hội tham gia ý kiến, có thể chỉnh sửa hoặc thống nhất với báo cáo của ban chấp hành, nhưng khi đại hội đã thông qua thì ký, đóng dấu và trở thành báo cáo của đại hội. Tương tự như vậy đối với báo cáo kiểm điểm của ban chấp hành, tuy nhiên, việc có hay không tiếp thu các ý kiến tại đại hội về báo cáo kiểm điểm là “quyền” của ban chấp hành.

 

Thứ hai, về cụm từ “đại hội đảng các cấp” hay “đại hội đảng bộ các cấp”. Theo ước lượng của chúng tôi, trong các văn bản cũng như trên báo chí, tần suất xuất hiện của hai cụm từ này tương đương nhau. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu viết “đại hội đảng bộ các cấp” thì đã bỏ sót các tổ chức đảng là chi bộ, vì vậy phải viết “đại hội đảng các cấp” mới bao hàm hết các tổ chức đảng. Lập luận này xem ra không ổn.

 

Bởi vì, các chi bộ (chi bộ trực thuộc, chi bộ cơ sở) đều trực thuộc các đảng bộ (đảng bộ cơ sở, đảng bộ cấp trên cơ sở), vậy nên, muốn tổ chức đại hội đảng bộ thì đương nhiên phải tổ chức đại hội chi bộ trước; mặt khác, cần lưu ý đến hai từ “các cấp” gắn liền sau. “Đảng” (Đảng Cộng sản Việt Nam) thì không có “các cấp” mà chỉ “đảng bộ” mới có “các cấp”, đó là (theo cách diễn giải cùng cấp): đảng bộ bộ phận; đảng bộ cơ sở; đảng bộ cấp trên cơ sở (đảng bộ cấp huyện và tương đương); đảng bộ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và tương đương. Xin dẫn Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30/5/2019 - văn bản quan trọng của Bộ Chính trị ghi rõ: “Chỉ thị của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

 

Ngoài các trường hợp “chủ ý” viết nói trên, còn có tình trạng văn bản của cùng một cơ quan ban hành, hay thông tin trên cùng một tờ báo, nhưng khi thì viết “đại hội đảng các cấp”, khi thì viết “đại hội đảng bộ các cấp”. Trong trường hợp này, có lẽ do chưa đi sâu phân tích ngữ nghĩa của hai cụm từ này nên đánh đồng, cho là giống nhau nên viết thế nào cũng được; hoặc sơ suất, không để ý khi viết.

 

Thứ ba, về cụm từ “đại hội đại biểu…” và “đại hội…” (không có hai từ “đại biểu”). Số lượng xuất hiện của hai cụm từ này trong các văn bản, trên báo chí, “phông” của đại hội đều nhiều, gây tranh luận và chia làm hai quan điểm. Một bên cho rằng viết đầy đủ là “đại hội đại biểu” vì thành phần dự không phải toàn bộ đảng viên mà chỉ những đại biểu của các tổ chức đảng mới tham dự đại hội.

 

Ý kiến phản bác lập luận, viết như vậy về mặt ngữ nghĩa sẽ hiểu chỉ là đại hội của những “đại biểu”, trong khi đây là đại hội của tổ chức đảng - tức của toàn bộ đảng viên, nhưng vì lý do số lượng quá đông, bất tiện cho công tác tổ chức nên chỉ bầu đại biểu tham dự; “đại hội đại biểu” chỉ là hình thức thức tổ chức chứ không thể là tên gọi của đại hội, vì tên gọi phải thể hiện đúng bản chất sự việc. Vẫn biết một số văn bản viết “đại hội đại biểu”, nhưng chúng tôi nghiêng về phía không có hai từ “đại biểu”.

 

Thứ tư, về chữ số La Mã (I, V, X…) khi viết số lần đại hội. Không biết có quy định số lần đại hội phải viết bằng chữ số La Mã hay không, nhưng có lẽ để thống nhất với những đại hội trước nên trên thực tế phần lớn đều dùng chữ số La Mã để viết số lần đại hội. Tuy nhiên, nhằm góp phần giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, nhiều trường đại học quy định không dùng chữ số La Mã trong văn bản của nhà trường, đặc biệt trong khóa luận, luận văn, luận án của sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh tuyệt đối không được sử dụng số La Mã như I, II, III… để sắp xếp bố cục nội dung, thay vào đó là các chữ số 1, 2, 3 (1.1; 1.1.1; 1.2; 1.2.1…).

 

Vài vấn đề liên quan đến đại hội đảng đang có cách hiểu, thể hiện khác nhau như nói trên, nên thiết nghĩ cần có sự trao đổi, hướng dẫn cụ thể để thống nhất.

 

Tùng Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (2)
Bài viết đã giải thích, nhưng vẫn chưa hiểu của cách dùng các từ. Ví dụ. Đảng bộ, đảng ủy, tổ chức đảng, .....
Tân Linh - 27/03/2020 9:32:35 SA
Còn nhiều trường hợp nói viết làm sai lắm. Báo chí nên mở mục phân tích những cái sai để mọi người biết mà khong làm.
Le nhu hoai - 27/03/2020 11:19:03 SA

CÁC TIN KHÁC
Phát triển mạng lưới y tế rộng khắp để chăm sóc sức khỏe của Nhân dân (25/5/2020)
Du lịch nội địa: Giảm giá, tăng ưu đãi và yếu tố chất lượng (23/5/2020)
Cần có giải pháp xây dựng nông thôn mới phù hợp với từng địa phương (22/5/2020)
Nhớ lời Bác dạy “vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” (18/5/2020)
Ngăn chặn, xử lý nghiêm hành động phá hoại tài sản của nông dân (16/5/2020)
Tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ: Xử lý nghiêm để loại bỏ tâm lý “xả stress” sau dịch (15/5/2020)
Để văn hóa thực sự là động lực thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển (11/5/2020)
Từ việc doanh nghiệp cho dân mượn tiền “cứu đói”... (9/5/2020)
Hỗ trợ khó khăn vì COVID-19 phải kịp thời, đúng đối tượng (8/5/2020)

Trực tuyến

89784670
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ