Nghĩ về sự phối hợp cung cấp thông tin các vụ việc báo chí phản ánh


Ngày cập nhật: 07/03/2020 06:13:17

(QT) - Báo chí là cơ quan thông tin đại chúng, có chức năng, nhiệm vụ cung cấp thông tin cho công chúng một cách kịp thời, khách quan, trung thực trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, từ chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, đến quốc phòng, an ninh… Thông tin trên báo chí thì có nhiều loại, nhưng ở góc độ quan tâm của bạn đọc, có thể tạm phân thành hai loại, đó là thông tin tuyên truyền về những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hoạt động của các tổ chức, cá nhân; và thông tin phản ánh những hiện tượng tiêu cực trong xã hội. Cả hai loại thông tin trên khi báo chí đăng tải đều nhằm mục đích cuối cùng là xây dựng đất nước, xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

 

Đối với Báo Quảng Trị - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, Ban Biên tập Báo xác định mọi thông tin được đăng tải trên báo, kể cả thông tin phê phán cũng phải mang tính xây dựng, tuyệt đối không chạy theo xu hướng giật gân, câu khách, “thương mại hóa” báo chí, không bị chi phối bởi những mục đích ngoài tôn chỉ của tờ báo. Vậy nên, trong thời gian qua, trước những vụ việc, sự kiện báo chí quan trọng diễn ra trên địa bàn tỉnh, cơ bản Báo đã kịp thời khai thác, đăng tải, cung cấp thông tin chính thống cho bạn đọc. Đặc biệt, những vấn đề “nóng”, vụ việc mà các cơ quan báo chí khác và mạng xã hội đưa chưa đúng, phiến diện, một chiều dẫn đến xã hội có cái nhìn sai lệch với bản chất sự việc, làm phức tạp tình hình, Báo Quảng Trị chủ động vào cuộc, nắm bắt đầy đủ, chính xác các nội dung liên quan và kịp thời thông tin một cách toàn diện, đa chiều, giúp bạn đọc hiểu đúng bản chất vụ việc, góp phần dẫn dắt, định hướng dư luận, ổn định tình hình.

 

Tuy nhiên, qua theo dõi trên báo chí cũng như những trường hợp phóng viên Báo Quảng Trị gặp phải trong quá trình tác nghiệp cho thấy, việc cung cấp thông tin cho báo chí của một số cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh cũng có điều cần trao đổi.

 

Để làm tốt chức năng, nhiệm vụ của báo chí nói chung, báo của Đảng bộ tỉnh nói riêng, ngoài việc nhà báo, phóng viên, cơ quan báo chí nỗ lực trong việc nắm bắt, xử lý thông tin thì sự chủ động, hợp tác cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan, đơn vị liên quan là rất cần thiết. Nhưng trên thực tế không phải lúc nào việc phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị với báo chí trong việc cung cấp, chia sẻ thông tin cũng thuận lợi, đúng quy định, mà vẫn còn một số tồn tại.

 

Thứ nhất là sự lúng túng và thiếu chủ động. Khi có thông tin về vụ việc xảy ra liên quan đến cơ quan, đơn vị mình, một số cơ quan, đơn vị còn lúng túng, chưa kịp thời cung cấp thông tin chính thống cho báo chí để phản ánh đúng bản chất sự việc. Chậm hoặc không phản hồi thông tin để làm rõ những vấn đề báo chí đã đăng tải. Nội dung phản hồi còn chung chung, chưa thể hiện rõ thông tin nào báo chí phản ánh đúng, thông tin nào chưa đúng. Mặt khác, chưa chủ động xử lý hoặc đề nghị xử lý, cải chính khi phát hiện báo đăng tải sai sự thật. Vì vậy sẽ không định hướng được thông tin, làm cho dư luận xã hội nghi hoặc, dẫn đến làm phức tạp tình hình không cần thiết.

 

Thứ hai, gây khó khăn bằng cách đưa ra yêu cầu trái luật. Có cơ quan, đơn vị thiếu hợp tác, gây khó khăn như yêu cầu nhà báo phải có văn bản, giấy giới thiệu mới làm việc, mặc dù đã xuất trình thẻ nhà báo nhưng không được chấp nhận. Trong lúc Luật Báo chí 2016 quy định, nhà báo có quyền được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí; khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật. Như vậy, việc yêu cầu phải có thêm các loại giấy tờ khác ngoài thẻ nhà báo là sai luật, cản trở hoạt động của nhà báo và trái với tinh thần cải cách thủ tục hành chính.

 

Thứ ba, đó là sự né tránh báo chí. Để phản ánh một cách chân thực, khách quan, toàn diện về vấn đề, sự việc nào đó thì phóng viên phải trao đổi với các tổ chức, cá nhân liên quan để có thông tin đầy đủ, chính xác. Tuy nhiên, trên thực tế có sự thiếu hợp tác, né tránh báo chí của cơ quan, đơn vị liên quan. Đây là cách hành xử sai luật và không khôn khéo trong ứng xử với báo chí. Chúng ta biết rằng, báo chí có nhiều cách để lấy thông tin từ những nguồn khác nhau. Nếu cơ quan, đơn vị liên quan không cung cấp thì phóng viên sẽ khai thác thông tin từ hiện trường, từ người dân…, tuy mới một chiều, chưa đầy đủ nhưng vẫn đúng sự thật. Như vậy, việc báo chí phản ánh thiếu toàn diện, dẫn đến người tiếp nhận thông tin hiểu sai vấn đề có phần lỗi của cơ quan, đơn vị liên quan do đã khước từ quyền chủ động cung cấp thông tin cho báo chí của mình. Mặt khác, trong trường hợp này báo chí cũng có cách xử lý, đó là đưa lên mặt báo hành vi trốn tránh trách nhiệm, càng làm mất uy tín cá nhân và của cả cơ quan, đơn vị. Kinh nghiệm cho thấy, quy luật của thông tin là càng bưng bít nó càng âm ỉ rồi bùng phát mạnh hơn, dẫn đến khủng hoảng truyền thông. Hơn nữa, việc từ chối trả lời báo chí, bưng bít thông tin sẽ tạo mảnh đất màu mỡ cho những tin đồn và suy đoán theo hướng bất lợi.

 

Theo dõi thông tin qua báo chí cho thấy, trên phạm vi cả nước cũng như ở Quảng Trị trong thời gian qua, một số vụ việc ban đầu chỉ là chuyện bình thường, nhưng sau trở thành vấn đề phức tạp, làm dậy sóng dư luận là do công tác xử lý thông tin chưa tốt, thiếu chuyên nghiệp, dẫn đến sự việc từ “bé xé ra to”.

 

Trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0, thông tin luôn đóng vai trò quan trọng. Việc quản lý và cách thức chia sẻ thông tin một cách chủ động cho báo chí mang tính quyết định về giải quyết vấn đề mà bạn đọc quan tâm, tránh được tình trạng khủng hoảng truyền thông. Bưng bít thông tin, né tránh báo chí không phải là giải pháp mà còn gây hiệu ứng tiêu cực. Vậy nên, cách xử lý khôn khéo là cơ quan, đơn vị liên quan đến vụ việc phải chủ động, hợp tác, kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chân thực về vụ việc, nhất là những vấn đề “nóng” xã hội đang quan tâm để phản ánh trên báo chí, để báo chí thực hiện hiệu quả vai trò dẫn dắt thông tin, định hướng dư luận xã hội, góp phần ổn định tình hình trước thông tin mạng xã hội nhiều ưu thế.

 

Tùng Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Phát triển mạng lưới y tế rộng khắp để chăm sóc sức khỏe của Nhân dân (25/5/2020)
Du lịch nội địa: Giảm giá, tăng ưu đãi và yếu tố chất lượng (23/5/2020)
Cần có giải pháp xây dựng nông thôn mới phù hợp với từng địa phương (22/5/2020)
Nhớ lời Bác dạy “vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” (18/5/2020)
Ngăn chặn, xử lý nghiêm hành động phá hoại tài sản của nông dân (16/5/2020)
Tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ: Xử lý nghiêm để loại bỏ tâm lý “xả stress” sau dịch (15/5/2020)
Để văn hóa thực sự là động lực thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển (11/5/2020)
Từ việc doanh nghiệp cho dân mượn tiền “cứu đói”... (9/5/2020)
Hỗ trợ khó khăn vì COVID-19 phải kịp thời, đúng đối tượng (8/5/2020)

Trực tuyến

89785445
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ