Tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng


Ngày cập nhật: 17/02/2020 00:19:22

(QT) - Những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị có những mặt chuyển biến tích cực; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội đảm bảo. Cùng với nhiệm vụ tập trung thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, các biện pháp phòng, chống tham nhũng (PCTN) cũng được triển khai đồng bộ. Tuy nhiên công tác PCTN vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; các thủ đoạn của đối tượng tham nhũng ngày càng tinh vi, phức tạp, đòi hỏi trong thời gian tới phải đẩy mạnh công tác PCTN theo chiều sâu, đạt được kết quả rõ nét, đồng đều hơn.

 

Trong năm 2019, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền trong tỉnh đã quan tâm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về PCTN. Thực hiện chủ đề năm 2019 “Trách nhiệm, kỷ cương, tăng tốc phát triển” các ngành, các cấp tiếp tục thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTN, lãng phí; kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản… Đã thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng như việc công khai, minh bạch về tổ chức và hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; xây dựng và thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn, quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị; chuyển đổi vị trí công tác. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên, các cơ quan báo chí đã tham gia tích cực vào công tác PCTN…

 

Qua hoạt động kiểm tra, thanh tra nội bộ, đã phát hiện 1 vụ có dấu hiệu tham nhũng ở Phòng Hậu cần, Công an tỉnh, hiện vụ việc đang trong quá trình kiểm tra, xác minh làm rõ theo quy trình tố tụng hình sự. Các tổ chức đảng, đảng ủy trực thuộc đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Chi bộ Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế La Lay và Chi bộ Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông. Qua kiểm tra đã quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với đồng chí Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế La Lay; đối với Chi bộ Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách; thi hành kỷ luật đồng chí Bí thư Chi bộ, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm bằng hình thức cảnh cáo; đồng chí Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm bằng hình thức khiển trách.

 

Bên cạnh đó, thông qua công tác rà soát các kết luận thanh tra kinh tế - xã hội, Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Trị đã phát hiện 2 vụ việc có hành vi tham nhũng, kiến nghị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị điều tra, làm rõ. Kết quả đã tiến hành khởi tố, truy tố xét xử 2 vụ án tham nhũng, đó là vụ bị cáo Hoàng Thị Giang, Kế toán Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Gio Linh chiếm đoạt tiền ngân sách 99.985.000 đồng, bị xét xử sơ thẩm với mức án 3 năm tù giam; vụ bị cáo Dương Bá Tuyết Nhung, Kế toán trưởng Trường THCS Linh Thượng, Gio Linh chiếm đoạt tiền ngân sách 114.921.000 đồng, bị xét xử sơ thẩm với mức án 3,5 năm tù giam.

 

Ngoài ra còn có một số vụ việc, như vụ vi phạm quy định của nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trường Tiểu học Triệu Vân, Triệu Phong; vụ vi phạm về quản lý tài chính, đất đai xảy ra tại xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Triệu Phong đã khởi tố vụ án, hiện đang trong thời hạn điều tra…

 

Nhìn chung, trong năm 2019, công tác PCTN được các cấp ủy đảng, cơ quan, đơn vị trên địa bàn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; nhận thức và xác định trách nhiệm của cán bộ, đảng viên về công tác PCTN ngày càng cao. Công tác PCTN tiếp tục có chuyển biến tích cực, toàn diện trên các mặt: lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền giáo dục, phòng ngừa và phát hiện, xử lý tham nhũng. Nội dung công tác PCTN đã được các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương triển khai và tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện; đã giải quyết kịp thời đơn thư, kiến nghị, phản ánh của công dân về tiêu cực, tham nhũng. Vấn đề đặt ra là công tác phát hiện tham nhũng qua tự kiểm tra, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử vẫn còn hạn chế; một số cán bộ là người đứng đầu chưa quan tâm đúng mức công tác PCTN; quyền tiếp nhận thông tin của người dân, doanh nghiệp chưa được phát huy trên thực tế.

 

Một bộ phận cán bộ, công chức thiếu tu dưỡng, rèn luyện, lợi dụng sơ hở trong quản lý, cơ chế, chính sách để thực hiện hành vi tham nhũng; lợi dụng nhiệm vụ được giao để nhũng nhiễu, vòi vĩnh; cố ý làm trái những quy định, quy trình công tác để vụ lợi…

 

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Đây cũng là năm Tỉnh ủy xác định chủ đề “Hành động quyết liệt - Về đích toàn diện - Tạo đà bứt phá” để phấn đấu thực hiện hoàn thành tất cả các mục tiêu nghị quyết đã đề ra, tạo đà phát triển cho giai đoạn 2020-2025. Cùng với nhiệm vụ tập trung phát triển kinh tế - xã hội, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành các cấp cần tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp PCTN theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

 

Tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về PCTN trong công tác tổ chức - cán bộ; công khai, minh bạch trong mọi hoạt động của cơ quan, đơn vị để phòng ngừa tham nhũng. Đẩy mạnh rà soát các lĩnh vực, các khâu dễ phát sinh tham nhũng; phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà người dân và doanh nghiệp để vòi vĩnh, tiêu cực. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để phát hiện tham nhũng, sai phạm của các cơ quan, đơn vị, địa phương; chỉ đạo công tác phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và xử lý có hiệu quả tình trạng ‘tham nhũng vặt”, tăng tỉ lệ thu hồi tài sản trong các vụ việc, vụ án về tham nhũng, kinh tế.

 

Phương Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
87304443
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ