Băn khoăn về một danh hiệu


Ngày cập nhật: 15/02/2020 05:11:59

(QT) - Đầu năm 2020, một thông tin gây sự chú ý của dư luận là đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã phát biểu tại một phiên giám sát là ông đã từ chối nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Theo ông, lý do bởi việc xét tặng danh hiệu này chỉ mang tính hình thức, quá tốn kém lãng phí, nhiều trường hợp rất phản cảm và đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch nghiêm túc xem xét lại việc này… Phát biểu của đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ không phải là không có cơ sở khi mà danh hiệu này trên thực tế vẫn còn nhiều băn khoăn.

 

Theo quy định, một gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” phải đáp ứng được 3 tiêu chuẩn cơ bản là: Gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương nơi cư trú; hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ, tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng; tổ chức lao động, sản xuất, kinh doanh, công tác, học tập đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả.

 

Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, trong những năm gần đây, số hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” trong cả nước là rất cao. Ví dụ như năm 2016 có gần 18,8 triệu hộ gia đình, chiếm 85,03% tổng số hộ gia đình trong cả nước, năm 2017 dù số hộ “Gia đình văn hóa” có giảm đôi chút nhưng vẫn đạt hơn 17,8 triệu gia đình… Ở tỉnh Quảng Trị, đến cuối năm 2019 có 152.904 gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa”, đạt tỉ lệ 90,9%; cùng thời điểm này ở thành phố Đông Hà cũng có đến 20.508/21.640 hộ gia đình có được danh hiệu này, đạt tỉ lệ 94,8%.

 

Tiêu chuẩn và con số thống kê là như vậy nhưng thực tế văn hóa của gia đình, xã hội lại có nhiều điều đáng lo ngại. Đó là các giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam như con cái phải hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, biết kính trên, nhường dưới, vợ chồng phải hòa thuận, anh em phải yêu thương, đùm bọc nhau đang bị rạn nứt, mai một; yếu tố kinh tế đang lấn át, chi phối tình cảm gia đình; sự sẻ chia, nhường nhịn ngày càng ít đi, tình trạng bạo lực gia đình có chiều hướng gia tăng; giới trẻ vi phạm pháp luật và sa vào tệ nạn xã hội ngày càng nhiều…

 

Trong cuộc sống hằng ngày, không khó để chứng kiến nhiều gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa” nhưng không hòa thuận, sống khép kín, thiếu quan tâm những người xung quanh, ít khi tham gia các hoạt động chung của cộng đồng, thiếu ý thức bảo vệ môi trường, mê tín dị đoan, vi phạm trật tự đô thị hay hương ước, quy ước ở các khu dân cư… Phải chăng những điều đó đã khiến danh hiệu này đã bị bình thường hóa, ít được các gia đình lưu tâm và nhiều khu dân cư được công nhận văn hóa nhưng tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật vẫn diễn ra, môi trường sống bị ô nhiễm?

 

Đây là điều rất đáng băn khoăn về tính nghiêm túc, khách quan, thực chất và có hay không bệnh thành tích trong việc bình xét, công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

 

Để danh hiệu “Gia đình văn hóa” phản ánh đúng giá trị của mình, được mọi gia đình phấn đấu, đón nhận với sự trân quý, tự hào và làm lan tỏa những điều hay, lẽ phải để góp phần xây dựng cộng đồng tốt đẹp hơn, đã đến lúc cần phải “làm mới” danh hiệu này bằng nhiều giải pháp. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm việc đổi mới hình thức, nội dung công tác thông tin tuyên truyền về tiêu chí, mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, công tác tổ chức và vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa văn minh, đồng thời tiến hành bình xét danh hiệu này một cách nghiêm túc, không chạy theo số lượng.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ