Xử lý nghiêm hành vi tung tin thất thiệt về COVID-19


Ngày cập nhật: 14/02/2020 06:08:03

(QT) - Sáng 12/2/2020, Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hồ Chí Minh công bố mức phạt đối với 3 nghệ sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng do đưa tin sai về Covid-19. Theo đó, thanh tra Sở quyết định mỗi nghệ sĩ bị phạt 10 triệu đồng căn cứ theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Đây là mức phạt thấp nhất đối với hành vi nói trên do các nghệ sĩ “có thái độ hợp tác và cầu thị”. Tại Quảng Trị, ngày 7/2/2020, Công an tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 10 triệu đồng đối với Nguyễn Phước Đăng do đăng tin sai sự thật về Covid-19.

 

Thời gian vừa qua, lợi dụng diễn biến phức tạp của Covid-19, nhiều đối tượng đã lợi dụng không gian mạng để tung tin giả, thông tin sai sự thật. Tính đến ngày 12/2/2020, có trên 25 tỉnh, thành trong cả nước xử phạt vi phạm hành chính vì tung tin sai sự thật về Covid-19. Có những tin đồn thất thiệt đang lan truyền với tốc độ chóng mặt và gây nhiều hoang mang trong dư luận. Mạng xã hội có thể làm gia tăng nỗi sợ của người dân trong thời điểm khủng hoảng vì dịch bệnh và làm suy giảm khả năng sàng lọc thông tin của họ. Nhiều nước đã chọn hình thức phạt nặng đối với những người bị phát hiện tung tin giả nhằm gây hoang mang, sợ hãi trong người dân. Tại Malaysia, người tung tin giả có thể bị phạt tù 2 năm và nộp phạt 100.000 RM (tương đương 570 triệu đồng).

 

Ngày 2/2/2020, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng ban hành Chỉ thị số 05 về việc thực hiện công tác phòng, chống Covid-19. Bộ trưởng yêu cầu phải bảo đảm an toàn, an ninh mạng, tăng cường công tác giám sát, phát hiện và xử lý các đối tượng tung tin thất thiệt, gây hoang mang trong dư luận xã hội. Đồng thời yêu cầu toàn ngành thông tin và truyền thông bảo đảm thực hiện thông tin, tuyên truyền về bệnh dịch có hiệu quả nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất do dịch bệnh gây ra. Trong đó, cần kịp thời ngăn chặn, xử lý có hiệu quả những thông tin sai lệch, lợi dụng tình hình để gây hoang mang trong xã hội và khó khăn trong công tác phòng, chống dịch.

 

Ngày 3/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Nghị định mới quy định rõ mức xử phạt hành chính đối với hành vi tung thông tin giả mạo trên mạng xã hội và quy định rõ hơn về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội so với Nghị định 174/2013/ NĐ-CP trước đây. Nếu Nghị định 174/2013/ NĐ-CP có 114 điều liên quan đến việc xử lý các vi phạm hành chính trong môi trường bưu chính, viễn thông thì Nghị định 15/2020/NĐCP đã quy định rõ hơn, chi tiết hơn với 224 điều.

 

Một nội dung đáng chú ý trong nghị định mới đó là quy định rõ mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi tung thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội. Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Nghị định cũng quy định sử dụng các biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định.

 

Với những quy định chặt chẽ, cụ thể và nghiêm khắc hơn sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng các tổ chức, cá nhân lợi dụng mạng xã hội để tung tin đồn thất thiệt về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng.

 

Minh Anh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
87304173
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ