Quốc lễ đầu tiên trong năm nói gì với chúng ta?


Ngày cập nhật: 01/02/2020 05:17:23

(QT) - Sáng mùng 5 tháng Giêng (29/1/2020) ở Hà Nội, lễ hội Gò Đống Đa được long trọng tổ chức với sự tham dự của hàng vạn người dân. Đây là lễ hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng được tổ chức để tưởng nhớ chiến công lẫy lừng của vua Quang Trung - người anh hùng “áo vải, cờ đào” trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Lễ hội này được coi là Quốc lễ, không chỉ diễn ra tại gò Đống Đa (Hà Nội) mà còn có ở Nghệ An, Bình Định và nhiều tỉnh, thành phố khác có đền thờ vua Quang Trung.

 

Mùng 5 vẫn đang là tết và người người vẫn nô nức trẩy hội vui xuân, vì thế một lễ hội như lễ hội Gò Đống Đa luôn ẩn chứa một thông điệp. Lịch sử đôi khi không hề ngẫu nhiên đã để lại cho chúng ta những bài học như thế: Đang trong những ngày tết, dịp mà người dân được no ấm nhất, vui vẻ rong chơi, thăm thú nhàn du nhất trong năm, thì cùng với nó là một lễ hội như một lời nhắc của tiền nhân về bài học cảnh giác và bảo vệ Tổ quốc!

 

Nếu Gò Đống Đa là nơi nhắc nhớ về chiến thắng quân Thanh thì ở Quảng Trị của chúng ta cũng có một nơi thiêng liêng, chốn an nghỉ của những người lính Tây Sơn đã làm nên mùa xuân đại phá quân Thanh năm 1789. Hơn một trăm năm trước, có một vị Tuần phủ Hà Nội tên là Hoàng Hữu Xứng, vốn người quê gốc Quảng Trị, vì nghĩ rằng “đến hài cốt quân nhà Thanh xâm lược còn không nỡ để dạt trôi nơi đồng xanh núi đỏ, dân ta còn quy tập hài cốt những kẻ xâm lược ấy chôn thành gò Đống Đa, quanh năm chăm lo hương khói, huống nữa là hài cốt những nông dân áo vải cờ đào của Quang Trung Nguyễn Huệ, nhẽ nào chôn sấp dập ngữa chốn đồng hoang?” nên ông bèn cho quy tập 6.000 hài cốt quân Tây Sơn từ Hà Nội vào các siêu (ấm) đất mang về chôn ở làng Thạch Hãn (Quảng Trị) năm 1872 . Nơi đó bây giờ gọi là Nghĩa Trũng Đàn -như ngày nay ta gọi là các nghĩa trang liệt sĩ. Cũng như những người dân thủ đô nô nức dự lễ hội Gò Đống Đa, nhiều người dân Quảng Trị cũng tìm đến Nghĩa Trũng Đàn dịp tết đến xuân về để tưởng nhớ những người lính áo vải cờ đào đã chọn mảnh đất Quảng Trị này về nằm lại.

 

Nghĩa Trũng Đàn nay đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa, toàn bộ khu di tích đã được trùng tu tôn tạo với một không gian tương đối rộng rãi. Và như một sự sắp xếp của lịch sử, ngôi trường phổ thông trung học vừa xây mới ở thị xã Quảng Trị cạnh khu vực Nghĩa Trũng Đàn cũng mang tên Trường PTTH Nguyễn Huệ- cái tên từ cơ sơ cũ chứ không phải đợi về đây mới được đặt.

 

Với những yếu tố hội tụ như thế, không thể không ước ao ngày mùng 5 tháng Giêng hằng năm sẽ có một lễ hội tưởng nhớ những nghĩa binh áo vải cờ đào được diễn ra ở đây- trong không gian Nghĩa Trũng Đàn này. Bởi không chỉ là một lễ hội tưởng nhớ công tích của vua Quang Trung đại phá quân Thanh, ghi một chương hiển hách trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, lễ hội Gò Đống Đa còn là câu chuyện nhân văn, là khói hương “nghĩa tử -nghĩa tận” cho những hài cốt quân xâm lược bị vùi lấp qua thăng trầm thế cuộc. Đó cũng là một lời nhắc thiêng liêng của tiền nhân cho chúng ta với những đời lính, đời dân đang chịu nhiều hi sinh để bảo vệ cõi bờ Tổ quốc.

 

Vì sao giữa men say của mùa xuân viên mãn, người Việt đã bắt đầu một năm mới bằng một quốc lễ tưởng nhớ đến những nghĩa binh áo vải cờ đào đã làm nên chiến công hiển hách, đánh tan quân xâm lược? Có lẽ còn hơn một lời nhắc nhở, đó là một di huấn vàng đá thiên thu của tiền nhân được lịch sử sắp đặt và gửi lại như một “hương hỏa” cho cháu con hậu thế !

 

Lê Đức Dục

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ