Xây dựng cổng trường văn minh, thông thoáng: Phụ huynh đừng chỉ biết “like” và “share”


Ngày cập nhật: 14/12/2019 07:16:02

(QT) - Ùn tắc giao thông, lộn xộn trước cổng trường và ngay cả trong sân trường đang diễn ra phổ biến ở các trường học khu vực đô thị, gây nhiều bức xúc trong cộng đồng, đặc biệt là tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông khi các trường học nằm trên các trục đường chính. Mặc dù chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và ban giám hiệu các trường học đã có nhiều nỗ lực nhưng việc thiết lập trật tự giao thông trước cổng trường xem ra vẫn là một bài toán nan giải, nhất là khi chưa có sự phối hợp một cách có trách nhiệm của phụ huynh học sinh, chủ thể chính trong vấn đề này.

 

Con trai tôi đang học tại một trường THCS ở trung tâm thành phố Đông Hà, tuy không nằm trên tuyến đường chính nhưng tình trạng lộn xộn trước cổng trường vẫn xảy ra hằng ngày, đến nỗi nhiều phụ huynh xem đó là điều hiển nhiên và việc giành được một chỗ đỗ xe sát cổng trường hay đón con sớm hơn người khác vài phút là một thắng lợi (!). Một lần đến đón con sớm, tôi đưa xe lên vỉa hè ngồi đợi. Một nhóm phụ huynh khác đang say sưa lướt facebook và bàn luận sôi nổi về mô hình “Nhà trường văn hóa, phụ huynh mẫu mực, cổng trường thông thoáng” của Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, thị xã Quảng Trị đang được chia sẻ trên mạng xã hội. Theo đó, sau khi tìm hiểu ở các trường khác, nhà trường tổ chức tuyên truyền, vận động phụ huynh chung tay thực hiện mô hình. Mỗi phụ huynh khi đến đón con đều tự giác sắp xếp xe theo hàng ngang trên vỉa hè, sát tường rào khuôn viên trường, đầu xe hướng ra ngoài. Phụ huynh đi ô tô thì đỗ thành hàng dài phía xa cổng trường. Không phụ huynh nào dừng, đỗ xe ở khu vực cổng trường. Tan học, học sinh, phụ huynh ra về một cách trật tự, không chen lấn, xô đẩy. Thời gian đầu, không chỉ các thầy cô giáo và một số phụ huynh tự nguyện góp công sức mà ngay chính bản thân cô giáo hiệu trưởng cũng xuống đường hướng dẫn phụ huynh sắp xếp xe đúng vị trí. Dần thành quen, bây giờ thì việc thực hiện mô hình “Nhà trường văn hóa, phụ huynh mẫu mực, cổng trường thông thoáng” đã trở thành ý thức tự giác của giáo viên và phụ huynh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi và dĩ nhiên rất cần được nhân rộng. Tuy nhiên, đáng buồn là những phụ huynh đang đứng xuýt xoa sao trường người ta hay thế, phụ huynh ở đó sao hay thế và miệt mài “thả tim”,“like” (thích) và “share” (chia sẻ) kia không ai nhận ra bản thân mình đang để xe máy lộn xộn dưới lòng đường và vừa nghe chuông báo tan học là lập tức phóng xe đến ngay trước cổng trường đứng chờ, dù con mình vẫn chưa kịp ra khỏi lớp (!).

 

Không chỉ phụ huynh đón con bằng xe máy, phụ huynh đi ô tô cũng cố chen lấn tìm chỗ đỗ xe càng gần cổng trường càng tốt, cứ như thể con mình đi xa thêm vài bước chân thì sẽ vất vả lắm. Nhiều phụ huynh thiếu ý thức còn vô tư quay đầu xe trước cổng trường gây nên tình trạng ách tắc, hỗn loạn mỗi khi tan học, nhất là bây giờ phụ huynh đi đón con bằng ô tô ngày càng nhiều.

 

Ngày nắng đã vậy, ngày mưa còn tệ hơn khi nhiều phụ huynh mặc nhiên cho mình quyền được đưa xe vào sân trường đón con dù nhà trường đã gắn biển thông báo phụ huynh khi đón con không được đưa xe vào sân trường. Sân trường bây giờ thường được xây dựng như một công viên thu nhỏ với nhiều bồn hoa, cây cảnh, cây xanh bóng mát… nên việc đưa xe vào sân trường, nhất là ô tô, không chỉ gây ách tắc mà còn rất nguy hiểm. Tuy nhiên khi bảo vệ nhắc nhở thì nhiều phụ huynh phớt lờ, thậm chí còn tỏ ý trách móc nhà trường cứng nhắc, trời mưa gió mà bắt học sinh phải đội mưa ra đến… cổng trường (!). Có lần ngồi trò chuyện với thầy hiệu trưởng, thầy cũng thở dài ngao ngán, rằng nhà trường đã làm nhiều cách, từ quán triệt trong các cuộc họp phụ huynh, nhắc nhở riêng từng phụ huynh, thậm chí gắn cả bảng thông báo cấm phụ huynh đưa xe vào sân trường khi đón con ngay trước cổng trường nhưng nhiều phụ huynh vẫn xem đó không phải việc của mình. Đối với những phụ huynh này thì đón con là phải nhanh hơn người khác, dù chỉ vài phút và việc con cái đi bộ từ lớp học ra đến cổng trường dưới trời mưa là một việc không thể chấp nhận được. Sự thiếu ý thức của phụ huynh vô tình sẽ tạo một tấm gương xấu cho chính con em mình bởi lâu dần các em sẽ quen với việc luôn được phục vụ tận chân tơ kẽ tóc và sẵn sàng chen lấn, xô đẩy để giành vị trí thuận lợi nhất cho mình. Mà như thầy hiệu trưởng tâm sự thì “nhà trường không thể phạt phụ huynh, càng không thể phạt học sinh vì lỗi của bố mẹ các em được”.

 

Thực ra, giải bài toán trật tự giao thông trước cổng trường không khó, quan trọng là cần sự phối hợp nhịp nhàng, trách nhiệm giữa chính quyền địa phương, nhà trường và phụ huynh mà mô hình “Nhà trường văn hóa, phụ huynh mẫu mực, cổng trường thông thoáng” của Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, thị xã Quảng Trị là một ví dụ sinh động. Và để làm được điều đó, bên cạnh giải quyết triệt để tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường xung quanh trường học làm nơi buôn bán thì trước hết mỗi một phụ huynh phải phát huy tính tự giác và ý thức trách nhiệm bằng việc để xe đúng chỗ, không bóp còi inh ỏi và ra về có trật tự, không chen lấn. Những phụ huynh nhà không quá xa, nếu thời tiết thuận lợi có thể đón con bằng xe gắn máy thay vì ô tô. Như nhóm phụ huynh mà chúng tôi vừa kể ở trên, sau khi thể hiện sự đồng tình và chia sẻ cho mọi người về mô hình hay của Trường Tiểu học Nguyễn Trãi và lối sống trách nhiệm, văn minh của phụ huynh nhà trường, hãy tắt điện thoại và xuống dắt xe của mình lên vỉa hè, để đúng vị trí và chờ con tan học. Hành động tự giác ấy còn mang lại ý nghĩa thiết thực và tạo sức lan tỏa hơn nghìn lần “like” và “share”…

 

Trung Dung

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (20/1/2020)
Học cách hành xử theo luật (18/1/2020)
Để không còn những nỗi đau do rượu, bia gây ra (17/1/2020)
Làm tốt công tác xây dựng Đảng để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội (13/1/2020)
Cần chấm dứt tình trạng cán bộ công quyền gây khó khăn, hù dọa doanh nghiệp (11/1/2020)
Nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát thủ tục hành chính (10/1/2020)
Để Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước (6/1/2020)
Đề thi giỏi văn quốc gia, chàng trai người Mông và Ngạn trong “Mắt biếc” (4/1/2020)
Cần sớm hướng dẫn thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu bia (3/1/2020)
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ