Hãy bỏ những chứng chỉ chỉ “làm đẹp” hồ sơ


Ngày cập nhật: 16/11/2019 05:46:16

(QT) - Tại phiên chất vấn của kì họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu cho rằng đã đến lúc Bộ Nội vụ và các ngành liên quan phải ngồi lại, rà soát những quy định bất cập, bỏ những chứng chỉ chỉ “làm đẹp” hồ sơ. Quá đúng!

 

Theo quy định hiện hành, ngoài bằng cấp về trình độ chuyên môn, lí luận chính trị, đề tài đã thực hiện, thời gian công tác… thì để được tuyển dụng, chuyển ngạch, nâng ngạch, bổ nhiệm, cán bộ, công chức, viên chức còn phải có thêm các chứng chỉ về ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng nghiệp vụ và đây là điều kiện “cứng”, không thể thiếu. Mục đích của quy định nhằm chuẩn hóa, nâng cao năng lực cán bộ, đáp ứng yêu cầu công tác tương xứng với vị trí mà cán bộ đó đảm nhận. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy các quy định này chỉ là hình thức, đồng thời làm nảy sinh nhiều bất cập, tiêu cực.

 

Trước tiên, xin bàn về chứng chỉ tin học. Trong thời đại công nghệ 4.0, hầu như 100% các cơ quan, đơn vị, cán bộ đều làm việc qua máy vi tính. Do yêu cầu công việc nên tự thân cán bộ phải biết sử dụng máy vi tính, ít nhất là những kĩ thuật liên quan, nếu không thì không làm việc được, bị đào thải. Và khi đã có nhu cầu thì không cần bắt buộc, mọi người cũng tự học vi tính để sử dụng. Trên thực tế, những cán bộ được tuyển dụng, chuyển ngạch, nâng ngạch, bổ nhiệm trước thời điểm quy định ban hành, họ không có chứng chỉ tin học nhưng vẫn làm việc tốt trên máy tính. Nhưng khổ nỗi, khi có việc liên quan, những người này lại thiếu chứng chỉ tin học nên phải hợp thức hóa bằng cách chi ra một khoản tiền để các cơ sở giáo dục (có chức năng) cấp chứng chỉ tin học, “làm đẹp” hồ sơ. Đợt rà soát về bằng cấp năm 2018 là một ví dụ, rất nhiều cán bộ, kể cả lãnh đạo phải “chạy” chứng chỉ tin học. Kết quả là các cơ sở cấp chứng chỉ thu được bội tiền, trong lúc trình độ tin học của cán bộ không hề tăng lên chút nào.

 

Khác với tin học, một số lượng lớn vị trí công tác trong hệ thống chính trị hiện nay chưa thực sự cần đến ngoại ngữ để làm việc. Và khi đã không có nhu cầu, nếu bị ép buộc sẽ nảy sinh chuyện đối phó. Bằng nhiều cách, cán bộ sẽ có đủ chứng chỉ trong hồ sơ theo quy định, nhưng kiến thức thực sự về ngoại ngữ thì rất kém. Với những người có chứng chỉ ngoại ngữ bằng chính khả năng của mình, nhưng rồi công việc hằng ngày không sử dụng đến, dần dần kiến thức cũng mai một. Thực tế cho thấy nhiều người có chứng chỉ tiếng Anh trình độ B, C, thậm chí cả bằng đại học, nhưng khi có việc cần đến ngoại ngữ thì không làm được, vì đã… quên.

 

Với chứng chỉ bồi dưỡng về nghiệp vụ, xin trao đổi ở một khía cạnh khác ngoài chất lượng và sự cần thiết. Ở một số vị trí công tác, luật đã quy định rõ về bằng cấp, nhưng văn bản dưới luật lại yêu cầu phải có thêm giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ. Dẫn đến câu chuyện nhiều người công tác trong ngành hàng chục năm, thời gian đến tuổi nghỉ hưu không còn bao nhiêu nhưng lại chưa đạt “chuẩn” cán bộ. Một số người giữ chức vụ lãnh đạo (thậm chí đã làm lãnh đạo nhiều nhiệm kì), khi đến thời hạn bổ nhiệm lại thì không đủ điều kiện theo quy định mới ban hành… Để đáp ứng yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ, bắt buộc những người này phải đi học các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ. Những lớp này thường do các cơ sở thuộc lĩnh vực của đơn vị ban hành yêu cầu về chứng chỉ tổ chức giảng dạy. Vậy, có lợi ích cục bộ và trái luật không?

 

Có cầu ắt có cung, có người mua ắt có người bán - nguyên lí kinh tế thị trường, nhưng trên lĩnh vực công tác cán bộ cũng bị chi phối. Vấn đề ở đây “cầu” thực chất hay giả tạo và chất lượng sản phẩm cung ứng có đảm bảo không? Ở góc độ kinh tế, các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, nghiệp vụ… là hàng hóa, nó cũng giống như các loại hàng hóa thông thường khác với đủ loại tốt xấu, thật giả lẫn lộn. Tuy nhiên, điểm khác căn bản là người mua không cần đến chất lượng hàng hóa mà chỉ để đủ điều kiện quy định. Từ đó, bên mua và bên bán sẵn sàng “bắt tay” để mua bán hàng giả. Trong “vụ” này, người mua - cán bộ tốn kém tiền bạc, Nhà nước nhận được phần nhiều là hàng giả, chỉ có bên bán - các cơ sở cấp chứng chỉ được lợi lớn.

 

Nhà nước ban hành quy định nhưng không đạt được mục đích do có chứng chỉ không cần thiết, có chứng chỉ không kiểm soát được chất lượng. Những “giấy phép con” chỉ là hình thức, gây phiền hà, tốn kém, trở thành gánh nặng không cần thiết cho cán bộ. Vậy nên, đã đến lúc rà soát các quy định về bằng cấp, chứng chỉ trong công tác cán bộ. Theo chúng tôi nên bỏ chứng chỉ tin học; trình độ ngoại ngữ thì tùy vị trí công tác để quy định; với chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ nếu trái luật thì phải bỏ.

 

Tùng Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (2)
Viết quá đúng ! Nhưng giờ sữa thế nào mới là chuyện cực kỳ khó. Vì theo T.Lâm để tuyển, chuyển ngạch điều kiện CẦN là đủ Bằng cấp, Chứng chỉ, Đề tài ...mới được dự thi, trong khi mấy thứ đó không ít người do "xoay, chạy" không thực chất, thậm chí XIN-CHO...Nhưng họ đã "ĐẬU" và hưởng ngạch lương nhiều năm rồi, thì phải làm thế nào? Có bị quy là "gian dối" trong công việc không? Còn người nghiêm túc không Xoay - Chạy ...thì sao? Có thiệt thòi quá đáng không?
Ph?m Bình - 18/11/2019 10:15:40 SA
Cả nước bao nhiêu vị thứ Bằng cấp, chứng chỉ gì cũng có ..Nhưng rất nhiều người toàn là Bằng, chứng chỉ thật nhưng không sử dụng được, chỉ là hình thức. Câu chuyện từ năm 1993 đến nay, biết có những bất cập nhưng giờ mới sữa...Thế thì, làm sao để đảm bảo sự công bằng giữa người giả dối đã "qua đò" với những ai đàng hoàng nhưng chậm chân chưa "qua đò" đây? Còn số trẻ dưới 40 tuổi, giờ họ khôn lắm, họ đủ cả ...Nhưng "đồ" giả, " đồ" thật đều có ???
Ph?m Bình - 18/11/2019 10:25:56 SA

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ