Chế biến dăm gỗ và công tác quản lí nhà nước


Ngày cập nhật: 13/07/2019 05:56:15

(QT) - Thời gian gần đây, tình trạng lộn xộn, bất cập trong hoạt động chế biến dăm gỗ bởi số lượng các nhà máy có phép và không có phép đã vượt quá quy hoạch phát triển lĩnh vực này của tỉnh được dư luận và các cơ quan báo chí quan tâm. Thực tế này không chỉ tạo ra nhiều hệ lụy cho ngành công nghiệp chế biến gỗ mà còn đặt ra những vấn đề rất đáng quan tâm đối với công tác quản lí nhà nước.

 

Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh có 14 nhà máy chế biến dăm gỗ được cấp phép, trong đó có 12 nhà máy đã vận hành. Số liệu quản lí là như vậy nhưng trên thực tế lại có trên 20 nhà máy đang hoạt động trong khi tỉnh chỉ quy hoạch phát triển từ 12 - 13 nhà máy để giữ ổn định về nguồn nguyên liệu, ngay từ năm 2017, UBND tỉnh đã có chủ trương dừng cấp phép cho các dự án đầu tư mới, nâng công suất các nhà máy chế biến dăm gỗ tại văn bản số 4972/UBND - CN ngày 6/10/2017. Nhà máy chế biến dăm gỗ mọc lên ở nhiều nơi đã làm phát sinh không ít hệ lụy. Nổi lên là việc nhiều nhà máy rơi vào tình trạng “đói” nguyên liệu, muốn duy trì hoạt động phải lấy nguyên liệu từ các tỉnh lân cận hoặc cạnh tranh không lành mạnh trong thu mua. Chất lượng chế biến dăm gỗ giảm sút do có doanh nghiệp thu mua nguyên liệu không đảm bảo. Doanh nghiệp tìm mọi cách để thu mua nguyên liệu đã tác động không nhỏ đến tâm lí, khiến nhiều người trồng rừng chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt, trồng và khai thác rừng chỉ trong thời gian rất ngắn, làm giảm chất lượng và giá trị kinh tế cũng như kéo lùi chủ trương phát triển trồng rừng gỗ lớn của tỉnh. Bên cạnh đó là tình trạng rất nhiều nhà máy chế biến dăm gỗ có sai phạm. Gần đây, Thường trực HĐND tỉnh mới chỉ khảo sát ở 5 nhà máy thì có đến 4 nhà máy hoạt động khi chưa có đầy đủ các thủ tục hoặc hoạt động “chui”…

 

Vì sao có thực tế này? Câu trả lời là công tác quản lí nhà nước đối với hoạt động chế biến dăm gỗ của các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương chưa được thực hiện tốt, có nơi còn bị buông lỏng. Nhất là việc có không ít doanh nghiệp chưa được thông tin, hướng dẫn, hỗ trợ việc hoàn thiện các thủ tục để hoạt động; công tác thanh tra, kiểm tra và xử lí vi phạm của các ngành chức năng và chính quyền các địa phương còn chưa chặt chẽ và kịp thời. Điều này thể hiện rõ qua việc một doanh nghiệp xây dựng nhà máy chế biến dăm gỗ khá quy mô trên địa bàn xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh rồi rầm rộ tổ chức sản xuất dù thiếu nhiều thủ tục, giấy phép nhưng phải mất một thời gian thì chính quyền mới nắm bắt thông tin, sau nhiều lần bị kiểm tra, xử lí thì nhà máy này mới chịu tạm dừng hoạt động vào đầu tháng 6 năm 2019.

 

Tại hội nghị giám sát công tác quản lí nhà nước về hoạt động chế biến gỗ, dăm gỗ trên địa bàn tỉnh do Thường trực HĐND tỉnh tổ chức mới đây với sự tham gia của nhiều ngành, nhiều địa phương, các ngành chức năng đưa ra con số thống kê rất khác nhau về số lượng các nhà máy hoạt động trong lĩnh vực này và cũng chưa nắm chắc trên thực tế có bao nhiêu nhà máy đáp ứng đầy đủ các thủ tục, quy định, bao nhiêu nhà máy còn thiếu hoặc đang hoạt động “chui”. Trước vấn đề đang “nóng”, được dư luận quan tâm là cơ quan, địa phương nào chịu trách nhiệm về việc các nhà máy chế biến dăm gỗ hoạt động sai phép, trái phép thì câu trả lời vẫn đang còn bỏ ngỏ. Giải trình của cơ quan thực hiện việc cấp, tham mưu cấp quyết định chủ trương đầu tư đối với một số dự án dăm gỗ trong thời gian gần đây trái với chủ trương của UBND tỉnh tại văn bản số 4972/UBND - CN ngày 6/10/2017 chưa đủ sức thuyết phục. Không chỉ quản lí chưa hiệu quả, có nơi còn xảy ra tình trạng “vô tư” bỏ qua quy định của pháp luật. Đơn cử như việc UBND xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh đã làm một việc rất trái khoáy là đứng ra kí hợp đồng cho thuê đất với một doanh nghiệp chế biến dăm gỗ hoạt động “chui” trong Khu công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá. Phát hiện ra sự việc này sau một cuộc kiểm tra, UBND huyện Vĩnh Linh đã yêu cầu xã Vĩnh Chấp phải hủy bỏ hợp đồng…

 

Nhiều ngành chức năng và cả chính quyền các địa phương cùng thực hiện chức năng quản lí nhà nước đối với hoạt động chế biến gỗ, dăm gỗ đã dẫn đến thực tế trên. Điều này cũng tạo ra hệ lụy tất yếu là khi có sai phạm trong lĩnh vực này thì việc xác định ngành, địa phương nào chịu trách nhiệm chính cũng không dễ dàng… Đây cũng là thực trạng chung của công tác quản lí nhà nước đối với không ít lĩnh vực hiện nay và đòi hỏi cần phải sớm có giải pháp để chấn chỉnh.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ