Không thể lợi dụng hàng Việt Nam để móc túi người tiêu dùng


Ngày cập nhật: 08/07/2019 06:08:58

(QT) - Những ngày gần đây, thông tin trên báo chí phản ánh rất đậm nét về vụ Tập đoàn điện tử Asanzo với nhiều hoạt động có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng, trốn thuế và những vi phạm khác. Asanzo được thành lập đầu năm 2014, Chủ tịch là ông Phạm Văn Tam, người Quảng Ninh. Chỉ sau vài năm ra đời đã trở thành một tập đoàn điện tử lớn, tốc độ tăng trưởng hằng năm lên tới 35%-40%. Sự phát triển của doanh nghiệp bao giờ cũng là điều đáng mừng, bởi lẽ giải quyết nhiều việc làm cho người lao động và đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Đã có nhiều bài viết và những lời ca ngợi ông chủ và tập đoàn điện tử này, song sự phát triển của Asanzo có những dấu hiệu không lành mạnh, trốn thuế, lừa dối người tiêu dùng.

 

Theo điều tra, phản ánh của nhiều tờ báo cho thấy, Asanzo nhập hàng từ Trung Quốc về lắp ráp nhưng lại khoác áo, đội lốt hàng Việt để làm mưa, làm gió trên thị trường. Vụ việc này làm nhiều người nhớ tới vụ Khaisilk nhập khăn lụa từ Trung Quốc về bán nhưng lại đề Made in Vietnam.

 

Một số nhà báo đã rất dũng cảm và có quyết tâm cao khi nhập vai công nhân vào làm việc trong xưởng lắp ráp của Asanzo; bám theo các xe container chở hàng mà Asanzo nhập về ở cảng Cát Lái và bỏ ra nhiều thời gian, công sức để đi tìm địa chỉ các đơn vị cung cấp hàng cho tập đoàn này; cũng như việc điều tra nội dung các tờ khai hải quan liên quan đến việc nhập hàng của Asanzo để đưa vụ việc ra ánh sáng.

 

Mặc dù còn có một số ý kiến tranh luận khác nhau nhưng không thể chấp nhận nhập hàng về lắp ráp rồi khoác cho nó tấm áo choàng là hàng Việt Nam.

 

Những người có trách nhiệm trong tập đoàn này đã rất biết lợi dụng cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” và tâm lí của người Việt sẵn sàng bỏ ra khoản tiền xứng đáng để mua, ủng hộ cho hàng hóa của người Việt, vì người ta tin tưởng chất lượng của hàng Việt hơn các loại hàng hóa của Trung Quốc. Việc lợi dụng này như được chắp thêm đôi cánh khi một số mặt hàng của Asanzo được Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao công nhận là “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. Với việc gắn nhãn mác hàng Việt và phương thức quảng cáo “đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”, không ít người lầm tưởng rằng nước ta đã sản xuất được tivi thực sự rồi. Người ta đổ xô đi mua hàng, doanh số bán hàng của Asanzo tăng lên một cách nhanh chóng. Theo số liệu năm 2015 doanh số bán ti vi đạt 1.500 tỉ đồng; sang năm 2016 tiếp tục tăng lên với 2.500 tỉ đồng và năm 2017 là 4.200 tỉ đồng. Bên cạnh ti vi, các mặt hàng điện lạnh và điện gia dụng cũng liên tục tăng doanh thu. Trong năm 2018, Asanzo đã bán ra trên 4 triệu sản phẩm các loại, đạt doanh thu 6.250 tỉ đồng, tăng 35% so với năm 2017. 70% sản phẩm được bán tại các vùng nông thôn, trong đó các sản phẩm tivi chiếm hơn 90% doanh số của Asanzo.

 

Một số người mua tivi mang thương hiệu Asanzo cho biết họ chỉ sử dụng một thời gian ngắn thì hư hỏng, màu của màn hình không rõ nét, độ sáng tối cứ nhấp nháy liên tục, người coi bị nhức mắt, linh kiện bên trong chất lượng thấp, không sử dụng được lâu dài. Các mặt hàng điện tử khác cũng không đảm bảo chất lượng.

 

Sau khi bị báo chí vạch trần vụ việc ở Tập đoàn điện tử Asanzo, một số đơn vị, doanh nghiệp bán hàng cho tập đoàn này cũng đã có sự phản ứng mạnh mẽ. Các siêu thị điện máy như Nguyễn Kim, Thiên Hòa, Điện máy Chợ Lớn đã tẩy chay, không bán các sản phẩm của Asanzo. Riêng siêu thị điện máy Nguyễn Kim còn cho khách hàng đã mua ti vi của Asanzo được đổi các loại ti vi khác. Đó cũng là cách để bảo vệ người tiêu dùng và “nói không với hàng hóa giả dối, kém chất lượng”. Đài Truyền hình Việt Nam dừng phát sóng Chủ tịch Asanzo trong Shark Tank; Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho rằng: Hành vi nhập hàng Trung Quốc ghi xuất xứ Việt Nam đã gây tổn thương nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam vào hàng Việt và ảnh hưởng xấu tới uy tín chương trình Hàng Việt Nam chất lượng cao.

 

Trước những thông tin báo chí phản ảnh, Chủ tịch Tập đoàn điện tử Asanzo Phạm Văn Tam mặc dù chối cải quanh co nhưng trong cuộc trả lời phóng viên báo chí ngày 23/6/2019 cũng phải thừa nhận rằng: Sản phẩm của chúng tôi không phải hàng Việt Nam.

 

Không phải hàng Việt Nam mà có tới 4 năm liên tiếp được công nhận “Hàng Việt nam chất lượng cao”. Tại sao lại có một nghịch lí đáng buồn như vậy? Phải chăng là việc công nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao” quá dễ dãi đã bị một số doanh nghiệp lợi dụng để đánh bóng tên tuổi cho mình, từ đó lừa dối, móc túi khách hàng một cách thuận lợi?

 

Từ vụ việc của Tập đoàn điện tử Asanzo cần xem xét trách nhiệm của các ngành chức năng trong công tác kiểm tra, thanh tra chống các hành vi gian lận thương mại đã thực sự hiệu quả chưa? Dư luận đặt câu hỏi tại sao doanh nghiệp có những sai phạm khá nghiêm trọng, hoạt động trên quy mô lớn, trong nhiều năm lại không được các ngành chức năng kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn? Quản lí thị trường đang ở đâu trong cuộc chiến chống hàng giả? Mặc dù vụ việc được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương chỉ đạo làm rõ song những thiệt hại của người tiêu dùng khi mua phải hàng chất lượng thấp, bị móc túi oan uổng, ai sẽ bảo vệ quyền lợi cho họ trong vụ việc này? Việc làm rõ những gian lận thương mại là trách nhiệm của quản lí thị trường và những ngành liên quan khác, tại sao sau khi báo chí phanh phui, dư luận xã hội lên tiếng họ mới vào cuộc? Qua sự việc này cũng nhắc nhở các doanh nghiệp phải có cái tâm, đạo đức của doanh nhân, doanh nghiệp. Nếu không làm ăn chân chính thì không thể tồn tại, sẽ bị khách hàng tẩy chay. Bên cạnh đó cũng cần phải có những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt và hiệu quả hơn nữa trong việc đấu tranh ngăn chặn các doanh nghiệp làm ăn gian dối để bảo vệ hàng Việt Nam và bảo vệ những doanh nghiệp làm ăn chân chính.

 

PA

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ