Động lực to lớn thúc đẩy Quảng Trị phát triển giàu mạnh, văn minh


Ngày cập nhật: 01/07/2019 05:43:23

(QT) - Ngày này cách đây 30 năm về trước (1/7/1989), tỉnh Quảng Trị được lập lại. Trải qua chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, cùng với sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, của các bộ ngành, các tỉnh, thành trong cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, gặt hái được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Tăng trưởng nền kinh tế đạt mức khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; huy động và sử dụng vốn đầu tư toàn xã hội có hiệu quả; kết cấu hạ tầng tiếp tục được đầu tư. Văn hóa - xã hội có nhiều điểm sáng, công tác an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội đảm bảo. Những thành tựu quan trọng đó chính là động lực to lớn thúc đẩy Quảng Trị phát triển giàu mạnh, văn minh.

 

Sau 30 năm nhìn lại, có thể cảm nhận được sự phát triển vượt bậc của tỉnh Quảng Trị qua một vài con số. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) bình quân đạt 7,8%/năm. Trong đó khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 14,5%; khu vực dịch vụ tăng 9%; nông - lâm nghiệp - thủy sản tăng 3,6%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 43,6 triệu đồng/năm, tăng 7,6 lần so với năm đầu lập lại tỉnh. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt được kết quả toàn diện và thiết thực, đến nay đã có 52/117 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hạ tầng về giao thông, thủy lợi, lưới điện; hệ thống trường học, bệnh viện, trạm y tế; các thiết chế văn hóa, thể thao, cơ sở nghiên cứu khoa học - công nghệ được đầu tư đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người dân và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Diện mạo đô thị, nông thôn thay đổi căn bản và rõ nét.

 

Có thể khẳng định những thành tựu cơ bản đạt được qua 30 năm xây dựng, đổi mới và phát triển của Quảng Trị là rất lớn lao, nhưng với tinh thần nhìn lại để đi tới, chúng ta vẫn thấy rằng so với các tỉnh thành trong khu vực, đến thời điểm hiện tại Quảng Trị vẫn là tỉnh còn chậm phát triển; quy mô nền kinh tế còn nhỏ, số thu ngân sách chưa đáp yêu cầu đề ra; đời sống của một bộ phận dân cư, nhất là nhân dân ở vùng sâu vùng xa vẫn còn khó khăn… Vì vậy, để tăng tốc phát triển, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Trị phải định vị lại các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội.

 

Quan điểm, mục tiêu đề ra trong chiến lược phát triển của tỉnh đã định hình rõ nét. Đó là tiếp tục khai thác các yếu tố lợi thế của Hành lang kinh tế Đông - Tây để hợp tác với các địa phương của nước bạn Lào cùng các nước Thái Lan, Mianma… để phát triển kinh tế. Đẩy mạnh đầu tư, khai thác có hiệu quả Cửa khẩu quốc tế La Lay nối liền với cảng biển Mỹ Thủy mà trọng điểm là phát triển Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị với các dự án lớn về nhiệt điện, điện khí và các dịch vụ về cảng biển, đô thị biển. Phấn đấu xây dựng hệ thống năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, từng bước phấn đấu trở thành trung tâm điện năng ở khu vực.

 

Một thế mạnh khác của tỉnh cũng cần được tập trung khai thác, đó là du lịch biển đảo, du lịch sinh thái và du lịch hoài niệm, tập trung xây dựng thị xã Quảng Trị trở thành Thành phố hòa bình; đáp ứng nhu cầu của du khách muốn tìm hiểu, khám phá về mảnh đất, con người Quảng Trị, nhất là trong cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của dân tộc mà Thành Cổ Quảng Trị là bức tranh thu nhỏ về ý chí quyết chiến quyết thắng của quân và dân ta trong 81 ngày đêm lịch sử giữ Thành Cổ năm 1972. Cùng với những hang động kì vĩ vừa mới được khám phá ở miền tây, những vùng tiểu khí hậu mát mẽ với nhiều loài hoa mới lạ ở châu Âu được trồng thể nghiệm thành công ở đèo Sa Mù, xã Hướng Phùng, Hướng Hóa…, cần khai thác tour, tuyến du lịch thu hút du khách đến đây để cảm nhận thêm về một vùng đất độc đáo mang chứa nhiều trầm tích lịch sử, văn hóa của miền tây Quảng Trị.

 

Trong khi khai mở những con đường mới để đột phá đi lên, để đảm bảo an sinh xã hội, cần thiết phải giữ vững nền nông nghiệp ổn định, hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ; đẩy mạnh các mô hình liên kết để tăng giá trị sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến. Trong thời gian gần đây, những mô hình canh tác tự nhiên, nông nghiệp công nghệ cao đã chứng minh đây là hướng đi để phát triển nông nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường và nâng cao thu nhập cho người dân trên chính nguồn lực đất đai của mình. Cùng với đó là lợi thế về nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng, cần đẩy mạnh phát triển mạnh trồng rừng gỗ lớn nguyên liệu FSC gắn với phát triển công nghiệp chế biến gỗ, xuất khẩu gỗ ra thế giới…

 

Rõ ràng để biến nguồn lực hôm qua thành sức mạnh hôm nay thì Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị phải ra sức phát huy truyền thống đoàn kết, biết trân trọng, tự hào với những gì đang có và càng phải biết xây đắp khát vọng để hướng tới tương lai. Những thành tựu to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh đạt được trong 30 năm qua chỉ trở nên có ý nghĩa dài lâu khi thế hệ hôm nay và mai sau biết kế thừa, phát triển, chung sức, đồng lòng, quyết tâm hành động để bứt phá vươn lên, xây dưng Quảng Trị phát triển giàu mạnh, văn minh, sánh vai cùng với các tỉnh thành trong khu vực và cả nước.

 

 Phương Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ