Văn hóa đô thị, nhìn từ một sự kiện


Ngày cập nhật: 29/06/2019 06:34:42

(QT) - Khi chương trình ca nhạc “Quảng Trị yêu thương”, một sự kiện nghệ thuật mang nhiều ý nghĩa được tổ chức mới đây tại Công viên Fidel, thành phố Đông Hà để chào mừng kỉ niệm 30 năm ngày lập lại tỉnh Quảng Trị 1/7 (1989 - 2019) khép lại, nhiều người lần lượt ra về với tâm trạng hài lòng vì được thưởng thức không ít tiết mục đặc sắc thì điều đọng lại đối với những công nhân phục vụ, những người còn nán lại hóng mát lại là sự ngao ngán trước ý thức, văn hóa ứng xử nơi công cộng của bộ phận không nhỏ cư dân đô thị trung tâm tỉnh lị. Bởi lẽ cả khuôn viên công viên rộng lớn gần như bị phủ kín bởi rác thải là vỏ chai nhựa, li nhựa, ống hút, bao bì bánh kẹo, vỏ trái cây, túi ni lon và hộp nhựa đựng đồ ăn rồi cả bìa carton, báo cũng như tạp chí cũ dùng để ngồi, quạt mát… “Tô điểm” thêm cho diện mạo xấu xí này là nhiều thùng đựng rác được bố trí sẵn nhưng lại có rất ít rác hoặc trống rỗng.

 

Một công nhân đảm nhận việc vệ sinh môi trường ở Công viên Fidel chia sẻ, làm công việc này đã rất nhiều năm nhưng chị chưa bao giờ chứng kiến một lượng rác thải nhiều đến như vậy ở một địa điểm công cộng được chọn làm nơi tổ chức một sự kiện quan trọng. Công việc của chị và các đồng nghiệp vốn đã vất vả sẽ nặng nhọc hơn rất nhiều sau sự kiện này bởi ý thức, văn hóa ứng xử nơi công cộng của một bộ phận không nhỏ người dân thành phố còn nhiều hạn chế... Không chỉ sau chương trình ca nhạc “Quảng Trị yêu thương”, có mặt tại Công viên Fidel vào mỗi buổi chiều muộn hay buổi tối, ai cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh rất nhiều người cố tình đi xe máy, xe đạp điện vào những khu vực cấm và tình trạng xả rác thải bừa bãi mặc cho nhân viên bảo vệ, vệ sinh môi trường ở đây liên tục nhắc nhở.

 

Đông Hà đang bước nhanh trên hành trình trở thành đô thị loại II. Không gian kiến trúc đô thị, kết cấu hạ tầng giao thông - kĩ thuật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhiều lĩnh vực khác của thành phố đã có những bước đổi thay quan trọng, tuy vậy địa phương vẫn đang tồn tại nhiều vấn đề về văn hóa, văn minh đô thị. Đó là tình trạng vô tư lấy vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán, kinh doanh hay dựng rạp để tổ chức việc hiếu việc hỉ. Diện mạo nhiều tuyến phố, nút giao thông trở nên mất mĩ quan do “rác thải tâm linh” là những vật dụng phục vụ thờ cúng được người dân mang ra đặt ở nơi công cộng hay do việc rải nhiều vàng mã khi đưa tang. Không ít khu dân cư vẫn còn tình trạng trộm cắp vặt, người dân lạm dụng rượu bia rồi hát karaoke bất kể giờ giấc làm ảnh hưởng đến những người xung quanh hay sống khép kín, thiếu quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh. Rồi tình trạng nhiều người, trong đó có cả cán bộ, đảng viên ít khi tham gia hoạt động hội họp, vệ sinh môi trường, văn hóa văn nghệ cũng như các hoạt động tập trung khác do khu dân cư, khu phố tổ chức… Những việc như vậy đã tạo ra lực cản cho quá trình phát triển của thành phố.

 

Xây dựng và làm lan tỏa nếp sống văn hóa văn minh đô thị là công việc rất quan trọng và quá trình thực hiện đòi hỏi sự vào cuộc chủ động, tích cực của cả hệ thống chính trị và ý thức, trách nhiệm của mỗi một người dân. Đầu tư nhiều hơn, chăm chút hơn cho lĩnh vực này là yêu cầu cấp thiết đang đặt ra cho thành phố Đông Hà trên đường phát triển, phấn đấu trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

 

Thanh Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ