Đảm bảo kì thi trung học phổ thông quốc gia diễn ra an toàn, nghiêm túc, trung thực


Ngày cập nhật: 24/06/2019 06:05:41

(QT) - Ngày mai 25/6/2019, cùng với cả nước, 7.915 thí sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chính thức bước vào kì thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm học 2018-2019. Đây là kì thi quan trọng nhằm đánh giá kết quả học tập của học sinh trong 12 năm học, là cơ sở để xét tốt nghiệp đồng thời cung cấp dữ liệu để tuyển sinh vào các trường đại học và các trường giáo dục nghề nghiệp. Vì thế việc đảm bảo an toàn, nghiêm túc, trung thực cho kì thi là rất quan trọng. Bài học về những sai phạm trong kì thi THPT quốc gia năm học vừa qua ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang… vẫn còn rất nóng hổi đối với những người làm nhiệm vụ chỉ đạo, coi thi, chấm thi và bảo vệ kì thi.

 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, kì thi năm nay diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 25-27/6/2019. Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 7.915 thí sinh tham gia dự thi tại 25 điểm thi, 333 phòng thi. Trong đó có 440 thí sinh tự do, 153 thí sinh học ở các trung tâm giáo dục thường xuyên.

 

Công tác chuẩn bị cho kì thi được ngành giáo dục và các địa phương chuẩn bị cẩn thận, chu đáo về cơ sở vật chất, điều kiện ăn ở, đi lại, công tác y tế, giữ gìn an ninh trật tự, việc ôn thi và phổ biến quy chế thi cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại các hội đồng thi. Ngoài số lượng 479 cán bộ, giáo viên các đơn vị giáo dục trên địa bàn tỉnh tham gia coi thi còn có 446 cán bộ, giảng viên các trường: Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Sư phạm Huế, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị cũng được huy động tham gia coi thi.

 

Để khắc phục những hạn chế, lỗ hổng trong kì thi năm trước, kì thi năm nay có nhiều nét mới như: Thí sinh tự do, thí sinh giáo dục thường xuyên được bố trí dự thi chung với thí sinh các trường THPT tổ chức thi tại một số điểm thi do giám đốc sở GD&ĐT quyết định. Bộ không giao cho các sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố như năm trước mà năm nay giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm; bài thi được bảo quản trong tủ riêng biệt. Bộ GD&ĐT cũng quy định việc đặt camera giám sát chấm thi 24/24 giờ. Để bảo đảm sự minh bạch, khách quan, Bộ GD&ĐT quy định trường đại học địa phương sẽ không tham gia coi thi, chấm thi trên địa bàn mà điều động cán bộ, giảng viên của trường đại học, cao đẳng trực thuộc Bộ hoặc các trường thuộc các tỉnh, thành phố khác đến. Một nét khác biệt là thay đổi tỉ lệ điểm công nhận tốt nghiệp (tăng tỉ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT, dự kiến điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Cùng với việc tăng cường kĩ năng phòng chống, phát hiện gian lận trong thi cử…

 

Bên cạnh tính nghiêm túc thì công tác đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kì thi cũng rất quan trọng. Khối lượng đề thi phải in sao rất nhiều, lại phải vận chuyển đến nhiều điểm thi, có những điểm thi rất xa trung tâm tỉnh lị nhưng phải đảm bảo an toàn trong in sao, vận chuyển đề thi, không để xảy ra sai sót, sự cố đáng tiếc nào. Bảo đảm an toàn ở các điểm thi, chống sự xâm nhập từ bên ngoài và an toàn cho những người làm nhiệm vụ coi thi, nhất là cán bộ, giảng viên từ các địa phương khác tới làm nhiệm vụ ở Quảng Trị. Các bài thi của thí sinh cũng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tăng cường hệ thống tường rào và an ninh khu vực các phòng thi, điểm thi gần nhà dân.

 

Để đảm bảo kì thi an toàn, trung thực, công bằng cần phát huy vai trò trách nhiệm của các thành viên trong các hội đồng coi thi, chấm thi, tuân thủ các quy định của ngành, nêu cao tính kỉ luật, kỉ cương trong thực thi nhiệm vụ. Khâu coi thi là khâu đáng lo ngại trong các kì thi, nếu cán bộ coi thi thực hiện không nghiêm túc, thiếu tinh thần trách nhiệm thì sẽ dẫn đến kết quả bài thi của thí sinh không đúng với thực chất. Vì thế cần phải lựa chọn cán bộ có năng lực, trách nhiệm để coi thi; phải đặt quyền lợi, sự công bằng với mỗi thí sinh lên trên quyền lợi của mỗi cá nhân được giao nhiệm vụ coi thi, chấm thi.

 

Mới đây, ngày 18/6/2019, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT có công điện gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2019. Cũng trong ngày 18/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kì thi THPT quốc gia 2019 tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT, Công an tỉnh đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia ở các Trường THPT: Đông Hà, Cam Lộ và Đakrông. Qua đó khẳng định những công việc đã làm được, đồng thời nhắc nhở những việc còn hạn chế, thiếu sót để các trường làm tốt hơn công tác chuẩn bị cho kì thi năm nay.

 

Dư luận mong muốn kì thi THPT quốc gia năm nay phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, trung thực; kiên quyết ngăn chặn tình trạng một số người lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vị trí công tác để gửi gắm trong coi thi và chấm thi. Cần tăng cường kiểm tra, thanh tra, ngăn chặn kịp thời các hiện tượng tiêu cực. Kì thi phải đảm bảo nghiêm túc để đánh giá đúng chất lượng học tập và đảm bảo sự công bằng, khách quan, niềm tin cho mỗi thí sinh tham dự kì thi.

 

NB

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ