Kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí - cách quản trị truyền thông khôn khéo


Ngày cập nhật: 22/06/2019 05:38:44

(QT) - 70 hộ dân với 300 nhân khẩu ở Khu phố 5, Phường 2, thị xã Quảng Trị gần 4 tháng không có nước sạch sinh hoạt mặc dù đã nhiều lần kiến nghị với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Không thể tiếp tục chịu đựng được nữa, cuối tháng 4/2019, người dân ở đây phản ánh với Báo Quảng Trị qua đường dây nóng về tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Tiếp nhận thông tin, phóng viên đã kịp thời đến địa bàn để nắm tình hình, đồng thời đề nghị được làm việc với bên liên quan để làm rõ. Tuy nhiên sự việc không diễn ra như mong muốn, cấp dưới phối hợp trả lời nhưng đại diện đơn vị cấp trên cho biết phải có văn bản gửi đến lãnh đạo đăng kí cụ thể mới làm việc với phóng viên. Xin nói thêm, trong quá trình tác nghiệp, các phóng viên thỉnh thoảng cũng gặp cảnh tương tự, như yêu cầu phải có văn bản, giấy giới thiệu của cơ quan quản lí mới làm việc, mặc dù đã xuất trình thẻ nhà báo nhưng không được chấp nhận. Qua sự việc, có mấy nội dung cần trao đổi.

 

Theo quy định của Luật Báo chí 2016, nhà báo có quyền: “Được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật”. Như vậy, việc các cơ quan, đơn vị yêu cầu phải có thêm các loại giấy tờ khác ngoài thẻ nhà báo mới làm việc là sai luật, cản trở hoạt động của nhà báo. Không những thế, yêu cầu này còn trái với tinh thần cải cách thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực theo chủ trương của Đảng, Chính phủ.

 

Thứ hai, để phản ánh một cách chân thực, toàn diện về vấn đề, sự việc nào đó thì cần có đầy đủ thông tin. Để làm được điều này, phóng viên phải đến hiện trường và làm việc với các tổ chức, cá nhân liên quan như người dân, cơ quan chức năng, chính quyền… Tuy nhiên trên thực tế có sự thiếu hợp tác, “né” nhà báo của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị. Đây là cách xử sự sai luật và không khôn khéo trong quản trị truyền thông.

 

Chúng ta biết rằng, báo chí có nhiều cách để lấy thông tin từ những nguồn khác nhau. Nếu các cơ quan, đơn vị không cung cấp thì phóng viên sẽ khai thác thông tin từ hiện trường, người dân…, tuy mới một chiều, chưa đầy đủ nhưng vẫn đúng sự thật. Việc báo chí phản ánh thiếu toàn diện, dẫn đến cách hiểu sai lệch vấn đề có phần lỗi của cơ quan, đơn vị liên quan, do đã khước từ quyền cung cấp thông tin cho báo chí của mình, trong đó có quyền được “thanh minh”. Một số vị lãnh đạo viện lí do để từ chối không tiếp, hoặc không nghe/tắt máy điện thoại, nhưng báo chí cũng có cách xử lí trong trường hợp này, đó là đưa lên mặt báo hành vi trốn tránh trách nhiệm, càng làm mất uy tín cá nhân và của cả cơ quan, đơn vị. Hơn nữa, việc từ chối trả lời báo chí, bưng bít thông tin sẽ tạo mảnh đất màu mỡ cho những tin đồn và suy đoán thiếu căn cứ theo hướng bất lợi.

 

Theo dõi qua thông tin báo chí, trên phạm vi cả nước cũng như ở Quảng Trị trong thời gian gần đây, nhiều vụ việc ban đầu chỉ là chuyện nhỏ nhưng sau trở thành vấn đề lớn, làm dậy sóng dư luận do công tác xử lí thông tin không tốt, lẩn tránh trả lời báo chí. Kinh nghiệm cho thấy, quy luật của thông tin là càng bưng bít nó càng âm ỉ rồi bùng phát mạnh hơn và là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng truyền thông.

 

Trên thực tế, trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0, thông tin luôn đóng vai trò quyết định của mọi cuộc khủng hoảng. Việc quản lí và cách thức chia sẻ thông tin cho báo chí mang tính quyết định về giải quyết khủng hoảng truyền thông. Bưng bít thông tin, lẩn tránh báo chí không phải là giải pháp mà còn gây hiệu ứng tiêu cực. Vậy nên, cách quản trị truyền thông khôn khéo là chủ động và kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chân thực về vấn đề, vụ việc cho báo chí.

 

Tùng Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ