“Chỉ Việt Nam chìa tay ra khi cả thế giới đang chơi bài chính trị”


Ngày cập nhật: 15/06/2019 05:28:45

(QT) - Cách đây không lâu, dòng status trên trang Facebook của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khiến cộng đồng phản ứng mạnh mẽ.

 

Ông Lý đã lên facebook cá nhân viết lời chia buồn trước việc cựu thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu nhà lãnh đạo Singapore không sử dụng các cụm từ như “xâm lược” và “chiếm đóng” để nói về thời gian quân tình nguyện Việt Nam sang giúp nước bạn Campuchia thoát nạn diệt chủng Khmer Đỏ. Trong bài viết của mình, ông Lý Hiển Long đã ca ngợi giai đoạn cầm quyền của cựu thủ tướng Thái Lan, cho rằng sự lãnh đạo của ông Prem đã “đem lại lợi ích cho khu vực”. “ASEAN (lúc đó chỉ có 5 nước) đã cùng nhau chống lại Việt Nam xâm lược Campuchia và Chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ. Thái Lan ở tiền tuyến, đối mặt với các lực lượng Việt Nam vượt biên giới từ Campuchia…”.

 

Phản ứng đầu tiên lại đến từ chính những người dân Campuchia.

 

Nghị sĩ Hun Many (ông là con trai của Thủ tướng Hun Xen) nói rằng “Trong khoảng thời gian 3 năm 8 tháng 20 ngày, khi cả thế giới nhắm mắt làm ngơ với chúng tôi, gần 3 triệu nạn nhân vô tội đã chết dưới tay Khmer Đỏ. Người Campuchia đã cầu nguyện rằng không quan trọng đó là ai và sự giúp đỡ đến từ đâu, chỉ cần chúng tôi được cứu khỏi chế độ diệt chủng của Khmer Đỏ. Để rồi cuối cùng chỉ có nước láng giềng Việt Nam chìa tay ra giúp đỡ khi cả thế giới đang chơi bài chính trị”.

 

Phát ngôn của ông Lý, hẳn chính ông cũng không ngờ vấp phải những phản ứng mạnh mẽ như vậy. Không chỉ khiến người dân Campuchia phải sống lại với những hồi ức đau buồn mà ngay cả người Việt, những người dân bị quân Khmer Đỏ tàn sát (mà trong nhà mồ Ba Chúc (An Giang) vẫn còn hàng ngàn hộp sọ được lưu giữ làm chứng nhân) và cả vạn người lính Việt đã ngã xuống trong những cánh rừng đầy thú dữ, sốt rét ở chiến trường K, giờ đây nhiều anh em vẫn chưa đưa được hài cốt về quê mẹ.

 

Không ai muốn chiến tranh và cuộc chiến Campuchia là cuộc chiến không thể tránh khỏi, không chỉ bảo vệ biên giới Tây Nam của chúng ta mà còn cứu nguy cho một dân tộc anh em, ngăn chặn tội ác diệt chủng lan rộng.

 

Ông Lý có thể đã không thể hiểu được điều đó, cũng như ông không hiểu được với người Việt, danh dự Tổ quốc luôn lớn hơn sinh mạng của mình.

 

Cộng đồng đòi hỏi ông Lý một lời xin lỗi vì phát ngôn sai lệch của ông, nhưng nhìn ở một góc độ khác, chính điều này lại một lần nữa được thế giới quan tâm và cận cảnh hơn với cuộc chiến cứu người dân Campuchia khỏi họa diệt chủng của Việt Nam. Khi người dân Campuchia nhớ về những ông bà, cha mẹ, con cái, anh em của mình đã chết dưới tay tên đồ tể khát máu Pôn Pốt trong “3 năm 8 tháng 20 ngày” với 3 triệu sinh mạng, hẳn họ cũng nhớ ra ai là kẻ đã dựng nên tên đồ tể tàn ác chưa từng có trong lịch sử nhân loại như Pôn Pốt.

 

Khi biết được chân tướng của kẻ núp bóng sau thảm họa diệt chủng mà Pôn Pốt gây ra, có lẽ người dân Campuchia sẽ hiểu được giờ đây và mai sau ai mới là bạn, ai mới là thù. Tình bạn ấy đã được bảo chứng bằng máu, bằng sinh mạng những người lính tình nguyện Việt Nam đã mãi mãi tuổi 20 bên ngoài Tổ quốc.

 

Lê Đức Dục

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (1)
Sự thật vẫn là sự thật. Lịch sử mà, nhưng có nhiều người quyết làm ngơ, nói lệch vì ý đồ khác. Bài viết của Đức Dục là một trong những tiếng nói chân chính để nhắc lại cho một số người về lịch sử, danh dự, lòng tự trọng dân tộc của người Việt.
H?U THÁNH - 19/06/2019 10:25:18 SA

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ