Gần dân, nhìn từ những vách ngăn bằng kính


Ngày cập nhật: 08/06/2019 05:45:42

(QT) - Trung tuần tháng 4/2019, một clip dài hơn 6 phút được một người dân phát trực tiếp tại phòng tiếp dân của UBND tỉnh Nam Định ghi lại cảnh tượng lộn xộn, ồn ào với nội dung: “Dân chui qua lỗ để làm việc với cán bộ". Lỗ ở đây là một ô nhỏ được khoét sẵn trên vách kính ngăn cách giữa bộ phận cán bộ, công chức làm nhiệm vụ tiếp công dân và người dân đến liên hệ làm việc. Mọi giao tiếp của người dân với cán bộ, công chức đều thực hiện qua ô nhỏ đó. Dư luận xôn xao, báo chí lên tiếng và chính quyền tỉnh Nam Định đã vào cuộc xử lí. Khu vực tiếp công dân đã được cải tạo lại nhưng cái vách ngăn ấy vẫn được giữ nguyên, có chăng là cái ô nhỏ trên đó được sửa lại… nhỏ hơn để người dân có muốn chui qua lỗ cũng không thể chui được. Lí giải vấn đề này, một lãnh đạo Ban Tiếp công dân tỉnh Nam Định giải thích là “Tấm kính dựng lên để đảm bảo an toàn cho cán bộ phòng khi xảy ra sự cố”. Lời giải thích này càng khiến dư luận thất vọng, bởi ở nơi được xem là “gần dân” nhất, nơi người dân trực tiếp đến để trình bày những tâm tư, nguyện vọng của mình thì chính những người được giao nhiệm vụ tiếp dân lại luôn thường trực một tâm lí đề phòng, một nỗi ám ảnh rất mơ hồ (!).

 

Nhưng không chỉ có một vách ngăn ở phòng tiếp dân của UBND tỉnh Nam Định. Những vách ngăn bằng kính này chúng ta có thể bắt gặp ở hầu hết các bộ phận “Một cửa” các cấp. Không phải để “phòng khi xảy ra sự cố” nhưng nhiều cán bộ, công chức giải thích là ở bộ phận này người dân đến làm việc nhiều, làm vách ngăn để tránh lộn xộn và lẫn lộn tài liệu, giấy tờ, kể cả mất tiền bạc. Những vách ngăn bằng kính được tạo nên có thể có hàng ngàn lí do để biện minh nhưng mỗi cán bộ, công chức hãy thử một lần đặt mình vào vị trí của người dân để cảm nhận cái vách ngăn vô hình mà nó tạo ra giữa cán bộ nhà nước với nhân dân. Không thể có sự gần gũi và thoải mái khi mà người dân muốn trao đổi với cán bộ vấn đề gì đều phải cúi đầu sát vào cái ô nhỏ trên vách ngăn bằng kính ấy; chưa kể đối với những người đã lớn tuổi, mắt mờ, nghe câu được câu mất, vừa mất thời gian của cán bộ, công chức, vừa gây thêm phiền hà cho nhân dân.

 

Đáng buồn là những vách ngăn vô hồn ấy lại được dựng lên ở hầu khắp các bộ phận “Một cửa”, nơi mà lẽ ra sự gần gũi và thấu hiểu cần phải được đặt lên hàng đầu. Cũng xin lưu ý là không có một quy định nào bắt buộc ở bộ phận “Một cửa” hay phòng tiếp công dân phải lắp vách ngăn giữa cán bộ, công chức với người dân.

 

Vậy có cần thiết phải duy trì những vách ngăn như vậy hay không, điều đó tùy thuộc vào quan điểm và suy nghĩ của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Như ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, để góp phần giải tỏa tâm lí e ngại của người dân mỗi khi đến cơ quan công quyền, đồng thời tạo mối quan hệ gần gũi, thân thiện giữa cán bộ nhà nước với nhân dân, từ tháng 12/2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo bộ phận “Một cửa” từ cấp xã đến cấp huyện thực hiện mô hình “Không vách kính ngăn cách” giữa công chức tiếp nhận, trả kết quả với người dân. Việc tháo bỏ vách kính ngăn cách tại các bộ phận “Một cửa” ở tỉnh này đã tạo nên không gian thoáng đãng, người dân thoải mái trao đổi công việc với công chức. Mặt khác, người dân dễ dàng quan sát, giám sát quá trình làm việc của công chức. Từ đó, đòi hỏi mỗi công chức không ngừng học tập về trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như kĩ năng giao tiếp để ngày càng phải hoàn thiện bản thân mình.

 

Thực tế là sau 6 tháng triển khai mô hình này, tại các bộ phận “Một cửa” của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa xảy ra “sự cố” nào như lo ngại của lãnh đạo Ban Tiếp công dân tỉnh Nam Định hay lẫn lộn tài liệu, mất mát tiền bạc. Chỉ có một thực tế được ghi nhận, đó là đội ngũ cán bộ, công chức làm việc với tinh thần, thái độ văn minh, chuyên nghiệp hơn, sắp xếp phòng làm việc và tài liệu khoa học hơn. Đặc biệt, người dân luôn cảm thấy thân thiện, gần gũi mỗi khi đến giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận “Một cửa” của chính quyền.

 

Rõ ràng việc tháo bỏ những vách ngăn ấy không khó, cũng không tốn kém nhiều tiền bạc, vấn đề là cán bộ, công chức phải luôn xem dân là đối tượng được, và phải phục vụ, nhất là không còn tâm lí đề phòng nhân dân. Thân thiện hay e ngại, thấu hiểu hay vô tâm, tôn trọng hay coi thường, gỡ bỏ được những vách ngăn vô hình trong lòng mỗi cán bộ, công chức mới là điều đáng phải suy ngẫm.

 

Gần dân, đôi khi chỉ cần bắt đầu từ những việc đơn giản như vậy…

 

Trung Dung

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ