Cần những điểm số thực chất


Ngày cập nhật: 07/06/2019 06:18:30

(QT) - Vào cuối năm học, trên các trang mạng xã hội thường xuất hiện hình ảnh phụ huynh khoe điểm số, giấy khen của con… Bên cạnh đó, cũng có nhiều người bày tỏ quan điểm lo lắng về tình trạng những năm gần đây danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc quá nhiều trong một lớp học. “Bảng điểm đẹp khiến phụ huynh lo lắng”, “Mưa điểm 10” hay “Con học xuất sắc vẫn thấy chạnh lòng” là những dòng trạng thái được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi các trường học tổng kết năm học 2018 - 2019.

 

Con học giỏi, đạt điểm cao đáng lẽ phải tự hào nhưng đặt trong bối cảnh “toàn giỏi” thì lại khó tránh khỏi sự băn khoăn. Nhiều người đặt câu hỏi liệu con mình có thực sự xuất sắc, giỏi giang như được đánh giá trong học bạ, hay vẫn là chuyện thành tích của ngành giáo dục?. Dự cuộc họp phụ huynh cuối năm của con tôi mới biết, trong lớp có 37 học sinh thì có đến 26 học sinh xuất sắc, 8 học sinh giỏi, 2 học sinh tiến bộ vượt bậc và 1 học sinh hoàn thành. Theo lời cô giáo chủ nhiệm, trong 26 học sinh được xếp loại đạt danh hiệu học sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và rèn luyện năm học 2018 - 2019 có 3 bạn “suýt rớt” nhưng cô giáo đã can thiệp kịp thời. Nguyên nhân là cả ba học sinh này đều đạt điểm 9, 10 khi làm bài thi hai môn chính là môn Toán và Tiếng Việt nhưng lại chỉ đạt điểm 7, điểm 8 của một những môn học khác như thể dục, mĩ thuật, thủ công… Cô giáo cho rằng đây là những môn phụ, nếu vì thế mà “rớt” danh hiệu học sinh xuất sắc thì uổng cho các em nên đã nhờ các thầy, cô giáo bộ môn nâng cho các em lên điểm 9 để đủ điều kiện đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Nghe cô giáo trình bày, một phụ huynh phát biểu cảm ơn thành ý của cô giáo nhưng xin cô rút tên con mình ra khỏi danh sách học sinh xuất sắc vì cho rằng: “Con tôi bây giờ mới chỉ là học sinh tiểu học, trước mắt chặng đường học tập còn rất dài và sẽ còn phải trải qua rất nhiều kì thi. Nếu được nâng điểm lần này thì cháu sẽ không rút ra được bài học cho mình. Vì vậy, mặc dù rất cảm kích tấm lòng của cô giáo nhưng tôi có nguyện vọng xin cô giữ nguyên điểm thi thể dục của con tôi để cháu biết rằng điểm yếu của mình là môn thể dục và cần nỗ lực để khắc phục”.

 

Có lẽ, không phải ai cũng đủ bản lĩnh để khước từ danh hiệu học sinh xuất sắc của con một cách thẳng thắn như người phụ huynh nọ, bởi tâm lí chung của các bậc làm cha, làm mẹ đều mong muốn và cảm thấy tự hào khi con mình đạt điểm số cao, thành tích học tập tốt. Mới đây, Trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam, một trong những trường danh tiếng ở thủ đô Hà Nội công bố danh sách 933 học sinh đủ điều kiện dự xét tuyển vào lớp 6 của hệ THCS năm học 2019 - 2020. Điều khiến dư luận quan tâm là những thí sinh đủ điều kiện dự thi vào trường này đều có học bạ “đẹp như mơ” với toàn điểm 10 trong suốt 5 năm học tiểu học. Thực tế này cho thấy mặc dù ngành giáo dục đang cố gắng nói “không” với bệnh thành tích nhưng việc triển khai thực hiện lại không hề dễ dàng.

 

Thực hiện cải cách, đổi mới giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành nhiều quy định như Thông tư 30, sau này là Thông tư 22, về đổi mới đánh giá học sinh tiểu học nhằm giảm tải học hành. Theo các thông tư này thì thước đo đối với học sinh không phải chỉ là điểm số mà là quá trình nỗ lực, tiến bộ với những điểm mạnh, yếu khác nhau ở mỗi học sinh. Để làm được điều này giáo viên phải theo sát học sinh để giúp học sinh phát huy sự tự tin, tự giác, nỗ lực trong quá trình học tập, rèn luyện. Ngoài ra, cần có sự trao đổi thông tin hai chiều giữa cha mẹ và thầy cô để tạo sự đồng thuận trong việc giúp đỡ học sinh hạn chế điểm yếu, phát huy điểm mạnh. Với mục đích như thế, Thông tư 22 quy định tăng nhận xét, không cho điểm trong quá trình dạy học. Nhưng tiêu chí lựa chọn học sinh ở cấp học kế tiếp lại không có nhiều thay đổi, bậc giáo dục trung học lại đánh giá theo Thông tư 58, đó là căn cứ vào chuẩn kiến thức kĩ năng của chương trình (căn cứ điểm số). Vì vậy, dù thực hiện đổi mới đánh giá học sinh tiểu học đó là tăng nhận xét, các trường vẫn có đánh giá định kì (điểm số) thông qua các kì thi cuối kì. Điều này có nghĩa, để đánh giá học sinh tiểu học, giáo viên phải thực hiện song song hai việc là theo dõi quá trình học tập, rèn luyện và thông qua điểm số định kì. Tuy nhiên, đa phần các trường tiểu học hiện nay lại chủ yếu căn cứ vào điểm số cuối kì để xếp loại học sinh nên đã xảy ra tình trạng “mưa” điểm 10, “lạm phát” học sinh giỏi(!).

 

90% học sinh giỏi, xuất sắc liệu có phải là con số đáng mừng?. Học sinh dễ dàng đạt điểm cao, thành tích học tập tốt khiến các em sớm ảo tưởng về năng lực của bản thân, mất ý chí phấn đấu trong học tập, rèn luyện. Bên cạnh đó, việc đánh giá không đầy đủ năng lực học sinh còn tạo sự bất bình đẳng, không công bằng giữa các học sinh với nhau. Đã đến lúc nhà trường, gia đình cần chấm dứt những cuộc chạy đua trong thành tích để những điểm số phản ánh đúng phẩm chất, năng lực của mỗi học sinh.

 

Lâm Thanh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ