Cần giải pháp mạnh để ngăn chặn nạn khai thác cát, sỏi trái phép trên các dòng sông


Ngày cập nhật: 03/06/2019 05:03:37

(QT) - Cuối tháng 5/2019 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan đã có chuyến thị sát tình hình khai thác cát, sỏi trái phép gây sạt lở bờ sông. Tình trạng này diễn ra từ nhiều năm, các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, xử phạt nhưng việc khai thác trái phép cát, sỏi vẫn cứ tiếp diễn, gây nên sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Các ngành chức năng và chính quyền địa phương tuyên bố đã nhiều, báo chí lên tiếng cũng không ít nhưng tình hình chỉ tạm lắng một thời gian rồi đâu lại vào đấy, nạn khai thác trái phép cát mà người dân hay gọi là nạn “cát tặc” vẫn lộng hành trên các dòng sông.

 

Không thể nói rằng việc khai thác cát diễn ra lén lút nên chính quyền và cơ quan chức năng không biết hoặc khó có thể bắt, xử lí, vì gần như cứ hằng đêm trên các dòng sông Hiếu, sông Thạch Hãn có nhiều tàu nổ máy rền vang cả một vùng hoạt động hết công suất, hút cát, sỏi dọc lòng sông. Khi đã hút đủ trọng lượng khoang chứa, các tàu này lại tiến về các điểm có bến tập kết cát, sỏi để bán. Tình trạng này lặp đi lặp lại trên các dòng sông và chưa được chính quyền, ngành chức năng xử lí một cách triệt để. Thỉnh thoảng có người dân thông báo cho chính quyền và cơ quan chức năng, khi cảnh sát môi trường ập đến kiểm tra, ngăn chặn thì các tàu hút cát đang hoạt động trái phép tắt máy, nhổ neo và nhanh chóng rời đi. Nếu có bắt được vài tàu thì cơ quan chức năng cũng chỉ có thể lập biên bản xử phạt, rồi sau đó chuyện đâu lại vào đấy.

 

Nạn khai thác cát, sạn trái phép, kể cả ở những nơi đã được cấp phép khai thác nhưng các chủ tàu vẫn khai thác “sai lạc” địa chỉ, nghĩa là khai thác ngoài phạm vi được cấp phép là nguyên nhân làm biến đổi dòng chảy của các dòng sông, gây nên tình hình sạt lở bờ sông ngày càng phức tạp, tốc độ và phạm vi sạt lở ngày càng tăng, tập trung chủ yếu ở các vùng đất ven sông Hiếu và sông Thạch Hãn, thuộc các xã ven sông thị xã Quảng Trị, huyện Triệu Phong… làm mất nhiều diện tích đất canh tác, đường dân sinh, đất vườn, nhà cửa của người dân. Các đối tượng khai thác cát trái phép sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để tránh lực lượng chức năng. Thời gian qua mặc dù Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ, xử lí nhiều vụ tàu khai thác cát trái phép nhưng tình trạng này vẫn chưa chấm dứt. Khi người của cơ quan chức năng rời đi, các con tàu này hành nghề trở lại ở trên sông, như trước đó không hề có chuyện gì xảy ra.

 

Mới đây, một người tự xưng là đại diện chủ doanh nghiệp khai thác cát sỏi đã trực tiếp đến gặp lãnh đạo Báo Quảng Trị “nhờ” giúp đỡ dừng thông tin về việc khai thác cát sỏi các tàu ở trên sông Thạch Hãn, với lập luận rằng tuy đã được chính quyền cấp phép khai thác, nhưng cứ mỗi lần báo chí lên tiếng là một đợt các cơ quan chức năng lại làm rát, doanh nghiệp không làm ăn gì được. Tìm hiểu, được biết doanh nghiệp trên có được cấp phép khai thác cát sỏi trên sông Thạch Hãn nhưng với phạm vi nhất định, nhưng lợi dụng sơ hở trong công tác kiểm tra, giám sát của địa phương và ngành chức năng, họ cứ khai thác lấn ra các khu vực khác, sát gần bờ sông, làm nhân dân trong vùng rất bất bình, thường xuyên “kêu cứu” đến các cơ quan chức năng và báo chí. Việc khai thác cát, sỏi gần bờ sông gây nên tình trạng sạt lở bờ sông, mất đất đã đành, cái mất lớn hơn nữa là gây tâm trạng hoài nghi trong nhân dân về việc có một “thế lực bảo kê” đứng đằng sau các chủ tàu thì “cát tặc” mới có thể lộng hành như thế!?. Theo thông tin từ các cơ quan chức năng thì hiện nay việc khai thác cát, sỏi trái phép trên sông bằng các tàu lớn đã được hạn chế, khắc phục nhưng vẫn còn một số tàu, thuyền nhỏ lợi dụng đêm tối, địa hình sông nước để tổ chức khai thác lén lút, làm mất thời gian, công sức ngăn chặn của lực lượng chức năng.

 

Qua chuyến thị sát tình hình, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đã yêu cầu lực lượng Công an tăng cường tuần tra, kiểm soát vào ban đêm để bắt giữ, xử lí các đối tượng khai thác cát, sỏi trái phép; thường xuyên kiểm tra các tàu có dấu hiệu khai thác cát, sỏi trái phép; phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân nêu cao ý thức phòng, chống tình trạng này. Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm rà soát lại những điểm thường xuyên xảy ra tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép và tiếp tục khảo sát, trồng các loại cây trồng phù hợp để hạn chế sạt lở bờ sông. Sở Nông nghiệp và PTNT rà soát lại những đoạn sông bị sạt lở, đặc biệt là các điểm sạt lở nặng để đề xuất cấp trên có phương án giải quyết. Các lực lượng chức năng phải luôn trong tư thế sẵn sàng, khi có thông tin người dân, báo chí phản ánh thì phải kịp thời kiểm tra, xử lí nghiêm.

 

Rõ ràng những giải pháp trên là cần thiết để lập lại sự yên bình cho các dòng sông, bảo vệ đất đai màu mỡ ven sông vì sự phát triển bền vững cho thế hệ mai sau. Cần bày tỏ thái độ lên án và áp dụng chế tài đủ mạnh đối với một số đối tượng vì cái lợi trước mắt mà vẫn tìm cách khai thác trái phép cát sỏi, gây nên tình trạng sạt lở bờ sông. Có lẽ đã đến lúc cần đặt vấn đề chống nạn “cát tặc” cũng như “giặc lửa”, mỗi địa phương trên các dòng sông đi qua cần lập các “chòi canh”, cắt cử lực lượng túc trực 24/24 giờ, nếu phát hiện xảy ra vụ hút cát, sỏi nào là báo ngay cho cơ quan chức năng. Ở các bãi kinh doanh cát, sỏi, chủ kinh doanh phải cam kết với chính quyền địa phương chỉ nhập “cát sạch”, nghĩa là cát của các tàu khai thác được cấp phép, tuyệt đối không nhập cát của “cát tặc”…

 

Đã đến lúc cần đề ra giải pháp mạnh để ngăn chặn nạn khai thác cát, sỏi trái phép trên các dòng sông, bảo vệ cuộc sống yên bình cho nhân dân.

 

Phương Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ