Bài học từ chuyện thu lệ phí ở Cửa khẩu quốc tế La Lay


Ngày cập nhật: 01/06/2019 05:45:37

(QT) - Sáng sớm ngày 24/5/2019, báo điện tử Vietnamnet đăng bài phản ánh về những hành vi có dấu hiệu sai phạm của một số công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị) khi thực hiện nhiệm vụ làm thủ tục cho phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu. Tiếp nhận thông tin, Cục Hải quan Quảng Trị kịp thời vào cuộc, tạm đình chỉ ngay 4 công chức xuất hiện trong video cho là có liên quan và người đứng đầu đơn vị này; đồng thời thành lập đoàn kiểm tra do Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh làm trưởng đoàn để điều tra làm rõ. Sau đó, vụ việc được đăng tải trên hàng loạt báo và mạng xã hội với nhiều bình luận phê phán gay gắt càng làm “nóng” tình hình.

 

Qua thông tin phản ánh của báo chí, lãnh đạo Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế La Lay thừa nhận có việc thu lệ phí sai quy định. Cụ thể, người dân, phương tiện đến làm thủ tục tại hải quan cửa khẩu thì phải đóng phí 20 nghìn, nhưng khi họ đưa tiền mệnh giá trên 20 nghìn đồng (50, 100, 200 nghìn đồng) thì không được trả lại phần tiền thừa. Việc này được giải bày là do anh em hải quan cửa khẩu điều kiện khó khăn, nên nhiều lúc người dân họ không lấy lại tiền thừa mà bồi dưỡng cho cán bộ để uống nước. Cũng theo lãnh đạo chi cục này, mỗi ngày có khoảng 20 phương tiện, họ đưa 100 nghìn để đóng lệ phí mà không lấy tiền thừa thì số tiền còn lại không nhiều. Khi chủ phương tiện và người dân thắc mắc, cán bộ ở đây trả lời là “lệ phí qua cửa khẩu”. Đây là nguyên nhân dẫn đến phản ứng gay gắt của người dân, chủ phương tiện và dư luận xã hội.

 

Cứ tạm tính như thông tin đã được thừa nhận, nếu theo tỉ lệ thì việc thu lệ phí trên đã gấp 5 - 10 lần mức quy định, thậm chí còn lớn hơn nữa và mỗi ngày cũng kiếm được vài triệu, bằng tiền lương cả tháng của một công chức mới ra trường. Tích lũy dần theo thời gian, một năm cũng cả tỉ bạc là số tiền rất lớn. Thứ hai, theo cách trả lời báo chí thì công chức hải quan ở đây xem việc nhận tiền bồi dưỡng là chuyện bình thường, người dân đưa thì cán bộ cũng “vui vẻ” nhận. Điều này là không thể chấp nhận. Cán bộ, công chức làm việc đã có lương nhà nước trả, không có lí do gì để nhận tiền của dân. Nếu số tiền “bồi dưỡng” lớn, đủ định lượng theo quy định thì sẽ phạm tội nhận hối lộ, tội mà pháp luật hình sự xử lí rất nặng. Và đã nhận tiền bất chính thì dù ít hay nhiều việc thực thi nhiệm vụ của công chức cũng bị chi phối, dẫn đến những sai phạm nguy hiểm. Vậy nên cần phải điều tra làm rõ và xử lí nghiêm minh để chấn chỉnh ngay tình trạng này.

 

Nhân đây cũng trao đổi thêm xung quanh việc thu lệ phí. Thực hiện chức năng quản lí nhà nước, việc thu lệ phí khi giải quyết thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực là quy định của pháp luật. Phải khẳng định rằng, thực tế hầu hết các công chức trực tiếp thu lệ phí đều trả lại số tiền thừa ngay cả khi người nộp không có ý nhận lại. Họ làm đúng những gì phải làm, không để ảnh hưởng đến nhân cách, uy tín của mình. Nhưng cũng có nơi, có lúc việc xử lí như ở Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế La Lay. Lâu nay chúng ta cứ nghĩ đó là chuyện nhỏ không đáng quan tâm, nhưng khi xảy ra, báo chí vào cuộc mới giật mình. Có thể nó nhỏ về mặt giá trị kinh tế nhưng đã làm xấu đi hình ảnh người cán bộ, công chức, làm giảm sút niềm tin của nhân dân là vấn đề lớn. Vậy nên, phải chấm dứt ngay tình trạng không trả lại tiền thừa trong mọi trường hợp. Để làm được điều đó, trước tiên cán bộ, công chức phải “luyện” cho mình tính trung thực, luôn rõ ràng, sòng phẳng, dù số tiền rất nhỏ cũng trả lại. Về công tác quản lí thì tất cả những nơi thực hiện dịch vụ công đều niêm yết công khai chi phí liên quan và đề nghị người dân chỉ đưa đúng số tiền phải nộp; chuẩn bị sẵn tiền mệnh giá nhỏ để trả lại tiền thừa; kiên quyết từ chối khi người dân có ý bồi dưỡng cho công chức phần tiền thừa; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lí nghiêm khi phát hiện có vi phạm.

 

Riêng ở Cửa khẩu quốc tế La Lay, địa phương đã nỗ lực ban hành cơ chế chính sách, tạo thuận lợi trong thực hiện các thủ tục liên quan để thu hút phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu, nhằm tăng nguồn thu trong hoàn cảnh ngân sách còn khó khăn. Thế nhưng, việc một số công chức Hải quan không trả lại tiền thừa nói trên không chỉ làm xấu đi hình ảnh, uy tín đơn vị và công chức ở đây, mà còn ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của cửa khẩu. Đây là bài học đắt giá cho Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế La Lay. Qua sự việc này, các cán bộ, công chức, cơ quan, đơn vị khác cần rút kinh nghiệm trong công tác quản lí, thực thi công vụ, không để xảy ra sự việc tương tự.

 

Bảo Anh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (1)
Báo phan tích chí phải. Những việc này làm ảnh hưởng chung cán bộ nên phải làm rõ xử lý nghiêm. Tôi sẽ theo dõi xem họ xử lý như thế nào, có tin được không.
Le nhu hoai - 02/06/2019 11:05:58 SA

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ