Niềm tin hay sự cuồng tín?


Ngày cập nhật: 31/05/2019 06:16:36

(QT) - Vụ án giết người bỏ xác vào thùng bê tông do một nhóm người tu luyện Pháp Luân Công và giáo phái lạ thực hiện gây xôn xao dư luận thời gian gần đây. Bên cạnh việc lên án thủ đoạn tàn độc của nhóm đối tượng này, điều khiến nhiều người thắc mắc là tại sao đối tượng chủ mưu-một người có học thức, từng là giảng viên đại học, từng đi du học ở Nhật Bản và thông thạo 3 ngoại ngữ- lại có nhận thức lệch lạc để rồi cướp đi mạng sống của người khác một cách dễ dàng như vậy. Phải chăng căn nguyên dẫn đến lỗi lầm kia bắt nguồn từ sự cuồng tín?

 

Chứng kiến cuộc tranh cãi gay gắt giữa một nhóm người về việc theo Pháp Luân Công tốt hay xấu mới thấy rằng, niềm tin của một số người không phải lúc nào cũng đặt đúng chỗ, cho dù thời đại mà họ đang sống khoa học đã phát triển vượt bậc. Người phản đối việc đi theo Pháp Luân Công lấy dẫn chứng vụ án vừa xảy ra để lên án việc tu luyện theo giáo phái này, cho rằng đó là nguồn cơn dẫn đến tội ác. Người khác lại phản đối, cho rằng nhóm người trên ngoài Pháp Luân Công còn theo một giáo phái lạ chưa có ở Việt Nam. Theo họ, Pháp Luân Công bản chất là để chữa bệnh, cứu người, là mang đến cho những người ốm đau, hoạn nạn có niềm tin vào cuộc sống. Họ lấy dẫn chứng về trường hợp người thân trong gia đình có con bị bại liệt, bao nhiêu năm chỉ biết nằm bất động trên giường, tay chân ngày một teo tóp nhưng khi người nhà theo giáo phái này về chữa bệnh cho con thì con đi lại được như người bình thường và khẳng định Pháp Luân Công đã mang đến nhiều câu chuyện cổ tích giữa đời thường như vậy. Câu chuyện cổ tích này được người ta lan truyền để chứng minh cho sự tốt đẹp về một giáo phái mà họ theo đuổi hoặc ngưỡng mộ, trong khi độ thật giả thì người nghe không được kiểm chứng.

 

Cuộc tranh luận trên chỉ là của một nhóm người về một giáo phái cụ thể nhưng nó đề cập đến một vấn đề lớn trong xã hội, đó là niềm tin và tín ngưỡng của con người. Ai cũng biết rằng niềm tin rất quan trọng và cần thiết đối với con người. Tuy nhiên nếu niềm tin được xây dựng trên cơ sở nhận thức mù quáng, không sáng suốt, thiếu trí tuệ thì sẽ mang lại nhiều tác hại. Niềm tin trong tôn giáo, tín ngưỡng cũng vậy. Có những niềm tin giúp con người hướng đến điều thiện, làm các việc có ích cho cộng đồng nhưng có những niềm tin gây tội lỗi, gieo tai họa cho bản thân và những người khác mà vụ việc vừa qua là một ví dụ. Các đối tượng trên chịu khổ hạnh để tu luyện thành “chánh quả” theo 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 là tẩy rửa những điều xấu xa, dơ bẩn của cơ thể.

 

Tuy nhiên, ngay trong quá trình tu luyện đó, nhóm này lại cướp đi mạng sống của người khác, đẩy gia đình họ vào nỗi đau âm dương cách biệt thì liệu bản thân có được thanh tẩy những điều xấu xa không? Hay câu chuyện theo Pháp Luân Công là chữa được bách bệnh để rồi khi ốm đau nhất định không dùng thuốc, hoặc bỏ thờ cúng ông bà, tổ tiên, bỏ bê việc chăm sóc gia đình để tu luyện...xét ở nhiều góc độ khác nhau đều xa rời thực tế, không có cơ sở khoa học. Trong nội dung tuyên truyền của Pháp Luân Công có một số quan điểm phản khoa học như: Người tập Pháp Luân Công đạt đến khai công, khai ngộ, công thành viên mãn, linh hồn bất diệt; ai ngăn cản là ma quỷ; hoặc nguyên nhân của bệnh tật là do những việc xấu của kiếp trước, nếu tin tưởng vào luyện công, dừng ngay việc uống thuốc, không cần khám chữa trị tự nhiên có người chữa trị cho…

 

Ở một số địa phương, nhiều người đã có đơn tố cáo người thân trong gia đình vì theo Pháp Luân Công mà xao nhãng việc nhà, trở nên mê muội và có những hành vi không phù hợp với đạo lí, truyền thống của dân tộc. Điều đáng nói là con đường để một số người theo Pháp Luân Công hay một số giáo phái khác khá đơn giản, đó là được mời tham gia để tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật hay hướng đến những điều đẹp đẽ khác trong cuộc sống. Nhưng lâu dần, khi người tham gia tin tưởng tuyệt đối vào các đạo pháp mình theo thì mới có những hành vi lệch lạc khiến người thân bức xúc. Nhiều gia đình, chồng bất lực vì niềm tin cuồng tín của vợ, cha mẹ đau khổ khi nhìn con lầm đường lạc lối. Bao gia đình đang có cuộc sống yên lành, bỗng chốc vì sự cuồng tín của một thành viên mà trở nên xáo trộn.

 

Chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo là tư tưởng cơ bản của Đảng, Nhà nước ta thể hiện quan điểm trước sau như một: Tín ngưỡng hay không tín ngưỡng là sự lựa chọn tự do của con người, bởi tôn giáo là niềm tin và tồn tại như một nhu cầu tinh thần của quần chúng. Một mặt Đảng, Nhà nước ta tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo, mặt khác lại nghiêm cấm việc lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để làm trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự công cộng, ảnh hưởng đến sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, xâm hại đến tính mạng sức khỏe, nhân phẩm và danh dự của công dân hoặc trái với thuần phong mĩ tục. Tín ngưỡng của bất cứ ai cũng cần được tôn trọng nhưng tín ngưỡng đó phải được nhìn nhận dưới góc độ khoa học, không phải mù quáng, hoang đường để dẫn đến tội ác, cũng không phải vì tín ngưỡng của mình mà bỏ qua đạo lí, truyền thống của gia đình, dòng tộc được xây đắp bao đời.

 

Trước những chiêu thức lừa bịp của Pháp Luân Công và một số tà đạo khác, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác để không rơi vào cảnh tiền mất tật mang, không nên tham gia các hoạt động mê tín dị đoan đi ngược với thuần phong mĩ tục của dân tộc và làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất cũng như cuộc sống bình thường của mỗi gia đình.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ