Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách


Ngày cập nhật: 25/05/2019 06:09:03

(QT) - Đến thăm mô hình sản xuất của một nông dân ở vùng ven đô, mọi người khá ngạc nhiên khi thấy giữa khu vườn rau xanh tốt lại lọt thỏm một khoảnh đất nhỏ trồng một số loại rau có dáng vẻ còi cọc, hình thức nhìn không bắt mắt. Hỏi lí do, người nông dân này thật thà giải thích, đại ý: Nhà trồng rau nhưng không phải loại rau nào cũng được sử dụng cho nhu cầu hằng ngày của gia đình. Muốn ăn phải trồng riêng như thế này và do không dùng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), chất kích thích sinh trưởng nên nhìn mới không hấp dẫn như thế. Lúc mới lấy nghề trồng rau làm sinh kế chính, gia đình rất hạn chế dùng những chế phẩm này nhưng nhiều hộ trồng rau quanh đây đều sử dụng nhiều, mình không theo thì “tụt hậu” cả về thời gian canh tác, mẫu mã và sản lượng… Câu chuyện này phản ánh thực tế đáng lo ngại là có không ít nông dân không dám dùng sản phẩm được họ sản xuất đại trà vì hiểu rằng khi đã sử dụng thì chấp nhận đối mặt với nguy cơ sức khỏe bị ảnh hưởng do đã dùng nhiều thuốc BVTV.

 

Không chỉ trong canh tác rau, việc lạm dụng, sử dụng không hợp lí các loại thuốc BVTV trong thâm canh các loại cây trồng khác để tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất, tăng sản lượng cũng như tạo ra mẫu mã bắt mắt bất chấp những hậu quả về môi trường và sức khỏe con người đang diễn ra khá phổ biến. Trên bình diện chung cả nước, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 5 năm trở lại đây trung bình mỗi năm Việt Nam chi khoảng 500 - 700 triệu USD để nhập khẩu nguyên liệu và thuốc BVTV. Trong số này, chiếm 48% là thuốc trừ cỏ, còn thuốc trừ sâu và trừ bệnh chiếm khoảng 32%, còn lại là thuốc điều hòa sinh trưởng. Thuốc BVTV dùng trên mọi đối tượng cây trồng và khối lượng hoạt chất thuốc BVTV trên 1 ha cây trồng mỗi năm ở Việt Nam lên đến 2 kg, trong khi một số nước khác trong khu vực chỉ từ 0,2 - 1 kg/ha. Tình trạng lạm dụng thuốc BVTV đã kéo theo hàng loạt hệ lụy đối với sản xuất, môi trường, sức khỏe cộng đồng và đe dọa đến nền nông nghiệp bền vững.

 

Ở Quảng Trị, số liệu thống kê của cơ quan chức năng cho biết, hằng năm nông dân trên địa bàn tỉnh sử dụng khoảng 160 tấn thuốc BVTV và việc sử dụng của phần lớn nông dân chủ yếu theo cảm tính. Khi nhận thấy cây trồng bị gây hại, chậm sinh trưởng, nông dân thường tự tìm đến các cửa hàng có bán thuốc BVTV mua về xử lí và việc này thường được thực hiện theo kinh nghiệm hoặc học hỏi những người xung quanh. Một bộ phận không nhỏ nông dân không nắm rõ việc sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “4 đúng” là đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách. Bên cạnh đó, nhiều người còn tự ý tăng nồng độ thuốc cao hơn chỉ dẫn hoặc pha trộn nhiều loại thuốc trong một lần phun vì theo họ làm như vậy hiệu quả sẽ cao hơn (!?). Để hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc BVTV, một số hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng công nghệ cao, sử dụng các chế phẩm hữu cơ vào thâm canh. Những mô hình này mang lại hiệu quả trên nhiều mặt, tạo ra diện mạo tươi mới cho sản xuất nông nghiệp và đang được nhân rộng. Đơn cử như mô hình liên kết giữa Công ty TNHH Sản xuất thương mại Đại Nam, Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển với các hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Vĩnh Linh để canh tác lúa hữu cơ; sản xuất hồ tiêu, cà phê sạch ở huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Hướng Hóa; sản xuất rau, củ, quả sạch ở thành phố Đông Hà và các huyện Hải Lăng, Vĩnh Linh; các mô hình canh tác lúa hữu cơ của các hộ nông dân ở huyện Triệu Phong...

 

Thuốc BVTV có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, giúp cải thiện sức lao động cho người nông dân và góp phần bảo đảm sản lượng, an ninh lương thực cũng như nhu cầu tiêu dùng thực phẩm hằng ngày. Vậy nhưng, chọn loại nào và sử dụng ra sao để vừa tiết kiệm chi phí, phát huy tốt nhất tác dụng, vừa tạo ra sản phẩm nông sản an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường sinh thái đang là câu chuyện nan giải và trách nhiệm chính trong giải quyết vấn đề này vẫn thuộc về các cơ quan quản lí nhà nước và ý thức sử dụng thuốc BVTV đúng cách của người dân.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ