Thay đổi thói quen để có môi trường sống trong lành


Ngày cập nhật: 24/05/2019 06:12:41

(QT) - Ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa, túi nilon hay còn gọi là “ô nhiễm trắng” đã và đang gây ra những tác hại khôn lường đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng. Theo phân tích của các nhà khoa học về môi trường, nhựa và túi nilon thải ra môi trường cần từ vài trăm năm đến cả nghìn năm mới có thể tự phân hủy được nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời.

 

Cách đây không lâu, trên các trang thông tin truyền thông đã đăng tải một đoạn clip quay lại cảnh đàn chim cánh cụt Gentoo sống trên một đảo rác thải toàn vỏ chai nhựa và túi nilon trôi nổi giữa Thái Bình Dương. Đoạn clip khiến dư luận đặc biệt quan tâm trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa. Có thể thấy, việc sử dụng túi nilon và các vật dụng nhựa dùng một lần như li nhựa, hộp xốp đựng thức ăn, ống hút… phổ biến chỉ vì tiện lợi và giá rẻ mà nhiều người cố tình bỏ qua những tác hại của túi nilon, rác thải nhựa đối với môi trường sống và chính sức khỏe của người sử dụng. Theo số liệu của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), con người trên Trái đất thải ra môi trường khoảng 500.000 tỉ túi nhựa mỗi năm, khối lượng nhựa này đủ để cuốn quanh Trái đất 4 lần. Ở Việt Nam có trên 93% dân số sử dụng túi nilon, chất thải nhựa. Ước tính trung bình mỗi gia đình ở thành thị có thể sử dụng từ 3 - 9 túi nilon/ngày. Tại Quảng Trị, theo ước tính của Chi cục Bảo vệ môi trường, tổng lượng phát sinh chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn toàn tỉnh khoảng 343 tấn/ngày, trong đó chất thải nhựa và túi nilon chiếm phần lớn trong chất thải rắn sinh hoạt. Sự tồn tại của chất thải nhựa trong môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước bởi nhựa, túi nilon lẫn vào đất sẽ ngăn cản ôxi đi qua đất, gây xói mòn đất, làm cho đất bạc màu khiến cây trồng chậm tăng trưởng. Các loại túi nilon màu khi dùng để đựng thực phẩm có thể khiến thực phẩm nhiễm các loại như chì, clohydric gây tác hại cho não và là nguyên nhân gây ung thư phổi. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, thức ăn nóng đựng trong túi nilon, hộp nhựa bị nhiễm độc rất cao, đặc biệt là nhiễm chất độc DOP (Dioctin Phatalat). DOP là chất dẻo, nếu cơ thể hấp thụ lâu ngày có thể dẫn tới vô sinh ở nam, trẻ em gái có nguy cơ dậy thì sớm. Còn khi đốt, chất thải nhựa sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.

 

Thời gian qua, các cấp chính quyền, tổ chức hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hình thức tuyên truyền, vận động người dân chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon như các mô hình của phụ nữ “5 không, 3 sạch”, phụ nữ sử dụng túi sinh học tự phân hủy, phụ nữ xách giỏ đi chợ, tổ phụ nữ “Phân loại rác thải tại hộ gia đình”; Đoàn Thanh niên có các phong trào như: “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”... Đặc biệt, gần đây một bộ phận giới trẻ trên địa bàn tỉnh đã dành nhiều công sức để hiện thực hóa việc giảm thiểu rác thải nhựa ngay từ những vật dụng nhỏ sử dụng hằng ngày, như thay ống hút nhựa dùng một lần bằng ống hút làm từ tre, inox, thủy tinh...; mang li hoặc hộp đựng thức ăn riêng để mua các loại thức ăn nhanh... Một số nhóm tự nguyện tham gia dọn dẹp rác thải ở các bãi biển hoặc tại nơi mình sinh sống. Các đơn vị kinh doanh cũng có những việc làm thiết thực để giảm thiểu việc sử dụng túi nilon như Siêu thị Co.op mart Đông Hà sử dụng lá chuối để bao gói các sản phẩm rau, củ, quả; một số cửa hàng bán thuốc tây treo biển “Vui lòng không sử dụng túi nilon” để nhắc nhở khách hàng hợp tác tự mang túi đựng khi đến mua thuốc tại quầy; một số shop bán hàng khuyến khích khách hàng nói không với rác thải nhựa bằng cách tính thêm tiền mua túi nilon nếu khách hàng muốn sử dụng đựng đồ… Sống thân thiện với tự nhiên là một cách tiếp cận có ý thức và trách nhiệm của bản thân đối với môi trường xung quanh đang dần được hình thành ở một bộ phận người dân và rất cần được nhân rộng trong cộng đồng.

 

“Cuộc chiến” với rác thải nhựa ngày càng nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Tuy vậy, đến nay việc sử dụng túi nilon tràn lan trong sinh hoạt vẫn chưa thực sự được kiểm soát, mục tiêu giảm sử dụng túi nilon trong cộng đồng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Tháng 9/2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019. Theo đó, từ ngày 1/1/2019, mức thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng túi nilon là 50.000 đồng/kg, tăng so với mức thuế hiện hành là 10.000 đồng/kg. Đây được xem là một trong những chế tài góp phần hạn chế việc sản xuất, sử dụng túi nilon, buộc nhà sản xuất, doanh nghiệp tìm các sản phẩm thân thiện với môi trường để thay thế. Tuy vậy bên cạnh chính sách tăng thuế để hạn chế việc sản xuất, kinh doanh túi nilon thì giải pháp căn cơ vẫn là thay đổi thói quen trong sinh hoạt hằng ngày của mỗi người dân. Điều này cho thấy chỉ khi nào người dân ý thức tác hại, không sử dụng túi nilon, vật dụng nhựa dùng một lần thì chắc chắn nguồn cung rác thải nhựa sẽ giảm.

 

Đã đến lúc mọi người cần thay đổi thói quen, sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng để bản thân và con cháu có một môi trường sống trong lành.

 

Lâm Thanh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ