Sách đang thiếu hay thừa?


Ngày cập nhật: 17/05/2019 17:20:13

(QT) - Ngày nay, công nghệ thông tin phát triển, chỉ cần chạm tay vào màn hình đã có ngay những trang sách mình cần. Người đọc có thể đọc online, đọc ebook (sách điện tử) hoặc tải file PDF đọc miễn phí. Nếu muốn mua sách giấy càng thuận tiện hơn vì chỉ cần giao dịch qua mạng Internet hoặc điện thoại đã được chuyển đến tận nhà. Thế nhưng theo thông tin mới nhất vừa được Cục Xuất bản, In và Phát hành công bố, bình quân sức đọc của người Việt vẫn chưa được 1 cuốn sách/1 năm. Tủ sách thư viện các cấp mới chỉ mang chức năng lưu trữ và bảo quản tài liệu chứ chưa xây dựng được thói quen đọc sách trong người dân.

 

Có một thực tế là số lượng sách in mỗi năm một tăng nhưng tình trạng thiếu sách không hề giảm. Nếu ở gia đình thiếu sách, nhà trường cũng thiếu sách thì học sinh không thể có thói quen đọc sách. Tuổi học trò không hình thành thói quen đọc sách thì khi lớn lên rất khó có thói quen đó. Điều đáng buồn là, nhiều phụ huynh, giáo viên cho rằng, học sinh không cần đọc gì nhiều, thay vào đó, chỉ cần tập trung học kiến thức trong sách giáo khoa để có thành tích học tập, bảng điểm tốt. Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Bây giờ nhiều người nói về công nghệ thông tin, cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhưng loài người nói chung, dân tộc ta nói riêng, muốn vươn lên thì nhất định phải nâng cao dân trí, tăng cường phố biển tri thức, phải học nhiều hơn, đọc nhiều hơn… Dù hình thức có những thay đổi nhưng đọc và sách sẽ vẫn là điều vô cùng quan trọng để đất nước, dân tộc có thể đi lên”.

 

Trong những năm qua, các hoạt động khuyến khích việc đọc sách, xã hội hóa việc tặng sách ở tỉnh Quảng Trị đã được chú trọng như: Các cuộc thi kể chuyện theo sách; đọc sách cùng con; đại sứ văn hóa đọc, tặng sách vào đêm giao thừa ... Những năm trước chúng ta thường lì xì tiền cho con cháu, người thân vào dịp năm mới thì bây giờ đang chuyển dần sang mừng tuổi bằng sách. Đó là những tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, sách cũng chỉ là sách, là những trang giấy chứa đựng thông tin. Làm thế nào để biến nó thành phương tiện để học sinh tiếp thu tri thức, các giá trị nhân văn, đạo đức... của người đọc mới là điều quan trọng. Làm thế nào để người tiếp nhận hiểu được và nâng niu giá trị từ sách đem lại. Do đó, cần coi trọng vị trí cán bộ thư viện, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ theo chuẩn quốc tế, đồng thời yêu cầu cao hơn, bắt buộc cán bộ thư viện phải nâng cao trách nhiệm. Các hoạt động thư viện cần bổ sung các hoạt động phụ trợ. Cần chọn sách phù hợp độ tuổi và cần đưa sách đến gần học sinh hơn bằng mô hình “Tủ sách lớp học” (hay còn gọi là “Tủ sách góc lớp”, “Thư viện lớp”...) thay cho mô hình thư viện truyền thống đã lỗi thời không bắt kịp xu thế… Có như thế việc thực hiện công tác xã hội hóa, huy động sự đóng góp, hỗ trợ, tham gia của các đơn vị, cá nhân nhằm xây dựng và phát triển văn hóa đọc mới thật sự ý nghĩa.

 

Minh Anh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ