Đừng để tiếp diễn nỗi đau tai nạn giao thông do những người uống rượu bia gây ra


Ngày cập nhật: 17/05/2019 05:58:27

(QT) - Ngày 12/5/2019, có tới khoảng 10.000 người đi bộ quanh Hồ Gươm, Hà Nội hưởng ứng lời kêu gọi “Đã uống rượu biakhông lái xe”. Trong số những người đi bộ có không ít người là cán bộ lãnh đạo của trung ương, địa phương và cũng có rất nhiều người dân cùng tham gia, họ muốn bày tỏ quan điểm, thể hiện thái độ của mình trước các hành vi gây tai nạn do lái xe sử dụng nhiều rượu bia gây ra. Lúc đầu ban tổ chức dự kiến chỉ có vài ngàn người tham gia nhưng sau tăng lên 10.000 người. Không chỉ đi bộ tuần hành mà nhiều người còn hô vang khẩu hiệu: “Đã uống rượu bia- không lái xe”. Điều đó cho thấy cộng đồng xã hội đang bất bình, phẫn nộ và lên tiếng mạnh mẽ trước thái độ vô trách nhiệm của một số lái xe.

 

Chưa bao giờ nỗi đau do tai nạn giao thông gây ra lại gây hiệu ứng xã hội mạnh mẽ như lúc này, bởi trong một thời gian ngắn đã có nhiều sinh mạng con người bị tước đi một cách vô cùng oan uổng do những lái xe say bia rượu gây ra. Đó là cái chết của chị công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Nội, xảy ra vào lúc vào lúc 23 giờ ngày 22/4/2019. Chiếc xe 7 chỗ do lái xe Đ.X.T điều khiển gây ra cái chết đối với chị N.T.H và gây thương tích cho một người khác. Kiểm tra của ngành chức năng cho thấy nồng độ cồn trong hơi thở của lái xe ô tô cao gấp 3 lần mức phạt cao nhất theo Nghị định 46/CP. Chị N.T.H mất đi để lại mẹ già và 2 đứa con nhỏ với hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ. Tương lai của 2 cháu bé sẽ ra sao khi không có ai nuôi nấng, dạy dỗ, không có tiền lương của mẹ để lo cho cuộc sống hằng ngày?. Trước đó ngày 14/4/2019, tại tỉnh Bình Định, một lái xe ô tô trong tình trạng ngất ngây rượu bia cũng đã đâm chết 4 người và làm bị thương 6 người khác. Không lâu sau cái chết của chị công nhân Công ty Môi trường đô thị, ngày 2/5/2019 hàng ngàn người dân Hà Nội lại tiễn đưa chị Đ.T.H.Y, nhân viên Nhà hát kịch Việt Nam bị chết do tai nạn giao thông mà nguyên nhân cũng là do lái xe sử dụng rượu bia gây ra. Chị H.Y ra đi trong một hoàn cảnh không kém phần bi thương khi con bị bệnh nặng, chồng đau ốm, đang thất nghiệp.

 

Sau những vụ tai nạn này nhiều người rất tiếc thương cho các nạn nhân và căm phẫn những lái xe vô trách nhiệm nên trên mạng xã hội đã xuất hiện logo kêu gọi “Đã uống rượu bia thì không lái xe”, khẩu hiệu này cũng xuất hiện trên tay áo của những người đi tiễn đưa chị Đ.T.H.Y.

 

Và chỉ mới đây thôi, tối 15/5/2019, trên đường Lê Lợi, TP. Đông Hà, một thanh niên trong tình trạng say xỉn điều khiển xe ô tô chạy với tốc độ cao đã đâm vào 2 mẹ con đi xe máy cùng chiều. Người mẹ bị chấn thương nặng phải đưa đi cấp cứu, còn đứa trẻ chỉ mới 9 tuổi đã vĩnh viễn nằm lại bên chiếc cặp sách vung vãi giữa mặt đường.

 

Hằng năm nước ta xảy ra hàng chục ngàn vụ tai nạn giao thông. Như năm 2018 xảy ra hơn 18.700 vụ làm hơn 8.200 người chết và khoảng 14.800 người bị thương. Trong những ngày nghỉ lễ, nghỉ tết vui vẻ cũng là lúc bia rượu ê chề nên số vụ tai nạn cũng gia tăng, cướp đi sinh mạng của nhiều người.

 

Có nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, trong đó có một nguyên nhân chủ quan cần được nhận diện và khắc phục đó là tài xế sử dụng quá nhiều rượu bia. Thống kê cho thấy Việt Nam là nước sử dụng nhiều rượu bia, năm 2018 cả nước tiêu thụ 350 triệu lít rượu và 4,7 tỉ lít bia; chi phí cho bia rượu đã vượt 5 tỉ USD. Các thiệt hại liên quan đến rượu bia là rất lớn, không chỉ gây hủy hoại bản thân mà còn có nguy cơ gây tai hại cho người khác. Thông tin từ Bộ Y tế chỉ ra rằng chỉ cần uống 2 lon bia hoặc 2 li rượu vang mà lái xe, nguy cơ gây tai nạn tăng gấp 40 lần.

 

Thấy rõ những tác hại này nên nhiều nước phạt rất nặng những người sử dụng rượu bia khi lái xe, như ở Nhật Bản người điều khiển xe bị quy vào lỗi “lái xe trong điều kiện không tỉnh táo”, bị phạt tù lên tới 3 năm và phạt tiền khoảng hơn 100 triệu đồng tiền Việt. Ở Anh, người lái xe thậm chí còn chưa kịp điều khiển phương tiện đã bị phạt nếu phát hiện ra có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép. Một người sẽ bị phạt ngay nếu sau khi uống rượu bia mà có ý định điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nước này phạt từ 3 đến 6 tháng tù, phạt tiền từ 2.500 bảng Anh và tước bằng lái một năm (hoặc 3 năm nếu tái phạm) cho hành vi lái xe hoặc có ý định lái xe sau khi uống rượu bia.

 

Ở nước ta trong những năm gần đây Cảnh sát giao thông được trang bị phương tiện để kiểm tra nồng độ cồn của lái xe và chế tài xử phạt cũng đã tăng lên hàng chục triệu đồng, nhưng vẫn có tình trạng một số người lái xe là cán bộ, công chức nhà nước lợi dụng chức vụ hay các mối quan hệ quen biết để xin không bị xử phạt. Họ nêu ra nhiều lí do như tiếp khách xã giao, đi ăn tiệc, dự hội nghị mà không uống không được...

 

Tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 9/5/2019, nhiều đại biểu bày tỏ bức xúc trước tình trạng lái xe sử dụng ma túy, rượu bia gây tai nạn. Một số ý kiến đề nghị tước bằng lái xe, xử lí hình sự với người gây ra tai nạn và đề nghị Quốc hội ra nghị quyết xử lí nghiêm lái xe sử dụng bia rượu, xem như quy định có thể áp dụng ngay, trong khi chưa kịp sửa các luật liên quan.

 

Điều này cho thấy công chúng, xã hội rất bức xúc và lên tiếng mạnh mẽ đòi hỏi những người lái xe phải có ý thức bảo vệ tính mạng người khác. Đó cũng là giải pháp để xây dựng môi trường giao thông lành mạnh, có văn hóa, văn minh để mỗi người khi ra đường không còn cảm thấy bất an; cũng là lời nhắc nhở, cảnh tỉnh mạnh mẽ lái xe cần có ý thức hơn, có trách nhiệm hơn với tính mạng của người khác.

 

Bên cạnh những giải pháp nêu trên, để hạn chế tai nạn giao thông, theo chúng tôi cần tăng cường hơn nữa chế tài xử phạt với những người sử dụng rượu bia khi lái xe và mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương, mỗi ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật và thực hiện việc kí cam kết đối với từng cá nhân, với nội dung “không sử dụng rượu bia khi lái xe”.

 

PA

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ