Làm gì để hạn chế bạo lực học đường?


Ngày cập nhật: 03/05/2019 05:38:35

(QT) - Bạo lực học đường là vấn nạn, nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình và xã hội bởi những hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra. Theo Wikipedia, bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lí, đạo lí, xúc phạm, trấn áp người khác gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học. Bạo lực học đường không chỉ là hành vi bạo lực về thể chất mà cả bạo lực tinh thần, bao gồm việc tấn công bằng lời nói; bắt nạt qua mạng, quấy rối tình dục và các dạng bắt nạt bạn học khác. Quan sát các hành vi bạo lực học đường chúng tôi thấy rằng chủ yếu là các hành vi bắt nạt, đánh đập, giải quyết mâu thuẫn, xích mích giữa học sinh với nhau, đôi lúc là hành vi giáo viên đánh học sinh...

 

Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở một nước mà ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trung tâm Thống kê quốc gia về giáo dục Mỹ cho rằng đó là một vấn đề nghiêm trọng. Tại Việt Nam, số liệu được Bộ GD&ĐT công bố gần đây cho thấy trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học. Cũng theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cứ khoảng trên 5.200 học sinh thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 học sinh thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau. Gần đây xảy ra nhiều vụ như 5 học sinh lớp 9A, Trường THCS Phù Ủng (Ân Thi, Hưng Yên) lột đồ, đánh một bạn học ngay trong lớp sau giờ tan trường ngày 22/3/2019. Vụ thứ hai xảy ra ở Bà RịaVũng Tàu ngày 29/3/2019, cô giáo chủ nhiệm lớp 8A1, Trường THCS Long Toàn đã dùng thước đánh 22 học sinh do mất trật tự khiến nhiều em bị bầm tím. Tiếp đó chiều 31/3/2019, một học sinh lớp 7B, Trường THCS xã Diễn Hùng (Nghệ An) đã bị nhóm nữ sinh hành hung do tung tin đồn một em trong nhóm mang bầu. Nữ sinh tung tin bị bắt quỳ xin lỗi và truy vấn, sau đó bị ba nữ sinh tát... Ở Quảng Trị thời gian qua cũng xảy ra một số vụ việc, đó là trường hợp những học sinh đánh nhau ở một trường học trên địa bàn Hải Lăng; là hành vi cưỡng bức tình dục, hiếp dâm tập thể của học sinh một trường THPT trên địa bàn huyện Triệu Phong (xảy ra ở ngoài trường học).

 

Nguyên nhân chủ yếu của bạo lực học đường là do lứa tuổi mới lớn, nhạy cảm, chưa được giáo dục, nhận thức đầy đủ các vấn đề của xã hội, chưa thấy được hậu quả do những việc làm của mình gây ra; một số em lại có tính bốc đồng, muốn khẳng định mình. Chỉ một xích mích nhỏ, không ưu nhau, cái nhìn không thân thiện, tranh chấp bạn gái là có thể dẫn tới đánh nhau. Bên cạnh đó một số em ảnh hưởng lối sống thực dụng, vị kỉ; thiếu sự kiềm chế, chưa được giáo dục về kĩ năng sống, kĩ năng xử lí các vấn đề xảy ra một cách hợp lí, thiếu sự trao đổi, hòa giải, thân thiện, cởi mở và thói quen ức hiếp người khác đã dẫn tới những sự việc không kiểm soát được. Nhiều người cũng cho rằng do ảnh hưởng phim ảnh, mạng xã hội, các trò chơi trực tuyến mang tính bạo lực cao đã ảnh hưởng không ít đến suy nghĩ, tính cách và nhận thức của các em.

 

Để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, cần thực hiện nhiều giải pháp, trong đó coi trọng sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Về phía gia đình, cần quan tâm, chăm lo, theo dõi, giáo dục con em mình một cách thấu đáo. Gia đình là cái nôi đầu tiên ươm mầm, hình thành nên nhân cách của các em, bởi thế cần giữ gìn một mái ấm gia đình, trong đó mọi người thương yêu, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau; phát huy truyền thống nhân nghĩa tốt đẹp của gia đình, kính trên nhường dưới. Cha mẹ mẫu mực, bao dung sẽ ảnh hưởng tích cực đến việc hình thành nhân cách cho các em. Ở trường học, không chỉ quan tâm dạy chữ mà còn dạy cách làm người, cách ứng xử sao cho thân thiện, hòa thuận với những người xung quanh. Mỗi thầy, cô giáo phải là tấm gương sáng cho các em học tập và noi theo. Thầy cô phải chuẩn mực trong giao tiếp, ứng xử, có nhân cách đúng đắn, cao đẹp mới thuyết phục được học trò của mình. Mặt khác, sự tận tụy, yêu thương của thầy, cô sẽ mang lại hơi ấm, tình thương để học sinh suy nghĩ trước mỗi hành động của mình. Các em cũng cần được lớn lên trong môi trường xã hội lành mạnh, không có bạo lực, không có các hình vi tiêu cực, nhũng nhiễu và ít tệ nạn xã hội... Bên cạnh đó phải chủ động trong việc tổ chức các hoạt động tập thể, sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao và những hoạt động có ích sẽ hướng cho các em biết yêu thương, quý trọng tình cảm, hướng đến sự đoàn kết và chân, thiện, mĩ. Quan tâm hơn nữa đến việc giáo dục lòng yêu thương con người; yêu thương và có trách nhiệm với bạn bè, với những người xung quanh. Không có hành vi thô bạo, đánh đập, ức hiếp, dọa nạt người khác. Hình ảnh những người “trọng nghĩa, khinh tài” được phản ánh trong văn học ngày trước cũng rất cần thiết để soi chiếu cho các em noi theo. Giáo dục sự nhường nhịn, lòng vị tha, đây là nét đẹp trong tâm hồn mỗi con người cần được khơi dậy, phát huy. Qua mỗi giờ học, giờ chào cờ, sinh hoạt tập thể, giáo viên, ban giám hiệu và những người có liên quan chú trọng việc tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về tình bạn, tình thầy trò, sống nghĩa hiệp, có bản lĩnh, chính kiến, trung thực, biết yêu và ghét rõ ràng. Đối với những học sinh cá biệt cần có sự gần gũi, thông cảm, sẻ chia để giúp đỡ, hướng các em tới những việc làm tốt. Đó là những cách để hạn chế bạo lực học đường.

 

Cũng cần nói thêm rằng, trước thực trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng, Bộ GD&ĐT đã ban hành nhiều văn bản, chỉ thị để ngăn chặn tình trạng này. Đó là Quyết định số 5886, ngày 28/12/2017 “Ban hành chương trình hành động phòng chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2017- 2021”; mới nhất là Chỉ thị 993 ngày 12/4/2019 “về tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong cơ sở giáo dục”. Với chỉ thị này, Bộ yêu cầu các Sở GD&ĐT phối hợp với trường sư phạm tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên về đạo đức nhà giáo, tư vấn tâm lí, năng lực kiểm soát cảm xúc cá nhân và kĩ năng xử lí tình huống sư phạm. Các sở GD&ĐT tham mưu UBND tỉnh, thành phố đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, sân chơi, bãi tập; bố trí giáo viên phù hợp để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh. Bộ cũng xác định: “Thủ trưởng cơ sở giáo dục phải chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về an ninh, an toàn trong trong trường học”. Giáo viên chủ nhiệm, bộ môn, cán bộ đoàn, đội, nhân viên, học sinh chịu trách nhiệm thực hiện quy định về bảo đảm an toàn trường học, phòng chống bạo lực học đường. Những học sinh cá biệt, yếu thế cần được quan tâm. Khi có bạo lực học đường xảy ra ở cả trong và ngoài nhà trường, các cơ sở giáo dục phải phối hợp với công an, lực lượng chức năng để điều tra, kỉ luật nghiêm khắc học sinh có hành vi bạo lực. Không dừng lại ở đó, ngày 17/4/2019, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về đảm bảo an ninh, an toàn trường học, phòng chống bạo lực học đường. Qua hội nghị đã phản ánh bức tranh thực trạng và đề nghị các cơ sở giáo dục, lãnh đạo ngành giáo dục các đơn vị, địa phương và mỗi thầy cô giáo cũng như gia dình và xã hội nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa, có các giải pháp thiết thực, hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường.

 

 Phước An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ