Thất thoát khoảng 1.000 ha đất rừng, phải xử lí nghiêm minh


Ngày cập nhật: 26/04/2019 05:58:30

(QT) - Việc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 (Công ty Lâm nghiệp Đường 9) để thất thoát khoảng 1.000 ha đất rừng lần đầu tiên đưa ra tại cuộc họp giữa doanh nghiệp được giao quản lí, cơ quan chức năng với UBND huyện Cam Lộ và các xã Cam Thành, Cam Tuyền vào ngày 13/9/2016. Nguyên nhân dẫn đến thất thoát theo lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp Đường 9 là công tác quản lí của “chủ rừng” chưa tốt dẫn đến bị người dân lấn chiếm.

 

Trước thông tin đó, phía chính quyền và người dân địa phương đặt ra những câu hỏi và nghi vấn, đó là có sự đồng lõa, tiếp tay của đơn vị được giao quản lí đất rừng hay không?; ngoài “người dân” còn đối tượng nào lấn chiếm nữa cần phải làm rõ chứ không thì oan cho dân. Dư luận lại bàn tán “phi vụ” 1.000 ha đất rừng bị thất thoát có cả đại gia, cán bộ, công nhân và người dân ngoài địa phương tham gia. Sự việc đang tù mù, bán tín bán nghi thì rộ lên thông tin người được giao trách nhiệm quản lí cao nhất lại có trang trại thuộc đất rừng của Công ty Lâm nghiệp Đường 9 - ông Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty này. Trang trại của ông Thái nằm cách trung tâm xã Cam Tuyền chừng 4-5 km, dùng để chăn nuôi và trồng cao su, cây ăn quả.

 

Xung quanh câu chuyện thất thoát đất rừng, ngày 21/4/2019, khi được hỏi về diện tích trang trại của ông Thái, ông Dương Công Tường, Trưởng thôn Xuân Mỹ, xã Cam Tuyền nói không nắm được nhưng rộng lắm. Còn ông Đoạn Ánh Phước, Trưởng thôn Bắc Bình, xã Cam Tuyền cho biết: “Với trách nhiệm trưởng thôn, người dân đề nghị tôi có ý kiến về việc đất rừng bị lấn chiếm khi tham gia các cuộc họp nhưng tôi không nói. Lí do: Đã nói dân thì phải nói cả cán bộ sai phạm, mà trước đây nói cán bộ rồi nhưng sự việc vẫn thế nên tôi không nói nữa”.

 

Cả ông Phước, ông Tường đều cho rằng đất của người dân chỉ một phần nhỏ trong số đất rừng bị lấn chiếm đó. Để mưu sinh, hầu hết người dân chỉ khai hoang, bòn mót chỗ “đầu thừa đuôi thẹo” dọc khe suối, bom đạn còn sót lại nhiều, khó khăn và nguy hiểm để canh tác, trồng rừng (Công ty Lâm nghiệp Đường 9 bỏ hoang), nay nói họ lấn chiếm thì cũng đúng, nhưng vấn đề là số lượng bao nhiêu, đừng đổ cả 1.000 ha đó cho dân mà tội họ!

 

Vậy, cụ thể người dân địa phương lấn chiếm bao nhiêu, các đối tượng khác lấn chiếm bao nhiêu? Sau khi có thông tin 1.000 ha đất rừng bị thất thoát, chính quyền, cơ quan chức năng vào cuộc xử lí, nhưng đến nay đã hơn hai năm rưỡi trôi qua mà vẫn chưa xác định được cụ thể đối tượng, diện tích lấn chiếm của từng người.

 

Vấn đề thất thoát, thu hồi đất rừng bị lấn chiếm đã đưa ra ở kì họp của HĐND tỉnh và dư luận đặc biệt quan tâm nên cần sớm làm rõ. Việc này theo chúng tôi là không khó, chẳng hạn làm theo cách: Trong số 7.000 ha đất rừng được giao quản lí, trước tiên Công ty Lâm nghiệp Đường 9 xác định phần diện tích, vị trí do Công ty trồng, ngoài phần này là đất rừng bị lấn chiếm; sau đó họp dân, đồng thời thông báo rộng rãi cho mọi đối tượng có đất rừng biết để xác định diện tích, vị trí đất rừng của mình; phần đất rừng không có người nhận sẽ do nhà nước quản lí.

 

Sau khi xác định được các “chủ rừng”, phần tiếp theo là xử lí. Tuy nhiên, việc xử lí cũng không đơn giản vì liên quan nhiều yếu tố như nguồn gốc đất đai, vấn đề sinh kế lâu dài, hỗ trợ khai hoang phục hóa đất đai cho người dân địa phương... Đã khó khăn còn thêm vào đó chuyện Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Đường 9 chưa trả lại đất rừng hiện đang làm trang trại đã góp phần làm khó chính quyền và cơ quan chức năng trong công tác thu hồi đất rừng bị lấn chiếm. Trên thực tế người dân đã vin vào việc này và cho biết, nếu ông Thái trả lại đất rừng thì họ mới trả.

 

Không những chúng ta lo ngại mà ở một số vụ việc cụ thể có sự giảm sút niềm tin của nhân dân vì xử lí chưa triệt để. Vậy nên, trong câu chuyện thất thoát 1.000 ha đất rừng của Công ty Lâm nghiệp Đường 9 nếu sớm làm rõ, xử lí nghiêm minh, trước hết là những sai phạm của cán bộ thì niềm tin trong nhân dân đối với Đảng, chính quyền càng nâng cao.

 

Đình Dũng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (2)
Báo viết hay lắm. Phải xử lý để làm gương. Nhân dân mong chờ điều này.
Binh - 27/04/2019 10:57:56 SA
Cán bộ không làm gương làm sao nói đươc dân. Trong bài ông trưởng thôn đã nói rõ là không nói nữa vì mất niềm tin.
Nguyen thanh B?o - 27/04/2019 6:22:19 CH

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ