Nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống


Ngày cập nhật: 20/04/2019 06:10:20

(QT) - Theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian gần đây, không ít người cảm thấy ấm lòng khi bắt gặp những tấm gương người tốt việc tốt trên các lĩnh vực. Có thể không xuất hiện ở một vị trí trang trọng, được nhiều người chú ý trên báo chí, đôi lúc lại chỉ được thể hiện bằng mấy câu, mấy hình ảnh lẩn khuất trong vô số thông tin nóng được cập nhật liên tục của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội nhưng những việc làm bình dị, mang nhiều ý nghĩa này vẫn toát lên vẻ đẹp và nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

 

Anh Lê Văn Đinh làm nghề sửa chữa xe máy ở xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ đã gom tiền mua một chiếc xe ô tô gần 100 triệu đồng và công khai số điện thoại liên hệ để chở miễn phí bệnh nhân đến cấp cứu tại bệnh viện. Chia sẻ về việc làm của mình, anh Lê Văn Đinh cho biết, tâm nguyện của anh là giúp những người có hoàn cảnh khó khăn phần nào giảm bớt chi phí khi ốm đau, tai nạn và được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong thời gian sớm nhất. Với mong muốn làm thêm những việc hữu ích cho xã hội, Đoàn thanh niên phường Đông Lương, thành phố Đông Hà định kì tổ chức chương trình “Cơm yêu thương” cấp phát mỗi lần 110 suất cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Theo nhiều đoàn viên thanh niên địa phương, chương trình này tạo sức hút rất lớn đối với họ và mỗi suất cơm không chỉ làm ấm lòng người nghèo đang phải chống chọi với bệnh tật mà còn định hướng cho những người trẻ tuổi biết sống có trách nhiệm, yêu thương những người xung quanh. Mới đây, Ban giám hiệu Trường THPT Cam Lộ cũng đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng 3 học sinh làm được những việc tốt. Đó là em Phạm Đình Thuận, nhặt được một chiếc điện thoại di động trị giá trên 10 triệu đồng; các em Trần Bảo Nguyên và Phan Thị Hiền nhặt được 2 chiếc ví, trong đó có nhiều giấy tờ quan trọng cùng tiền mặt, cả 3 học sinh này đều tìm cách để trả lại tài sản cho người đánh mất…

 

Vào cuối tháng 3 vừa qua, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam đã đến thăm và trao số tiền hỗ trợ 100 triệu đồng cho gia đình anh Trương Văn Được ở thành phố Tam Kỳ, một dân quân tự vệ đã dầm mình trong lũ dữ để cứu người dân và qua đời vì kiệt sức ngay trước cửa nhà mình vào cuối năm 2018 vào dịp 100 ngày mất của anh. Theo lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, qua thông tin từ báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất xúc động và đã biểu dương tấm gương của anh Trương Văn Được nhưng do bận công tác, Thủ tướng không kịp về thăm và chia buồn với gia đình anh Được. Trước đó, khi chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và bàn phương hướng công tác năm 2019 của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng nhắc tới trường hợp anh Trương Văn Được như một tấm gương đáng trân trọng…

 

Trên đây chỉ là một vài việc tốt trong nhiều việc tốt được thông tin ở tỉnh Quảng Trị cũng như trong cả nước thời gian gần đây và chắc rằng vẫn còn không ít người đang thầm lặng làm những việc hữu ích cho cộng đồng nhưng chưa được biết đến. Trong xã hội hiện nay, khi mà những hành vi lệch chuẩn, việc xấu và cái ác như vi phạm pháp luật về giao thông; trục lợi tâm linh; gian lận thi cử; cán bộ tham nhũng vặt và sách nhiễu người dân, doanh nghiệp; đánh người hoặc giết người chỉ vì những lí do rất nhỏ nhặt hay do sử dụng ma túy quá liều; con cái ngược đãi, bạo hành cha mẹ... đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ gây bức xúc trong xã hội và được thông tin trên các phương tiện truyền thông thì những việc tốt như đã nêu ở trên là rất cần thiết.

 

Thực tế này cũng chỉ ra vấn đề là những mặt trái của xã hội dù được đề cập ở góc độ phê phán hay cảnh báo nhưng nếu lạm dụng sẽ gây ra những tác động tiêu cực đối với xã hội, nhất là tạo tâm lí bất an, đánh mất niềm tin vào cuộc sống. Những việc làm tốt, câu chuyện nhân văn cho dù đôi khi có thể khó nhận biết nhưng vẫn đang hiện diện ở khắp nơi và cần phải được khơi gợi, thông tin rộng rãi cũng như có hình thức động viên, ghi nhận kịp thời để nhiều người biết, qua đó góp phần làm thay đổi suy nghĩ, hành vi theo những chuẩn mực của văn hóa, đạo đức và quy định của pháp luật để xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ