Cùng nghe, nói và hành động vì trẻ em


Ngày cập nhật: 19/04/2019 06:00:44

(QT) - Mới đây, tại Diễn đàn Đại biểu Quốc hội với trẻ em do Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức có học sinh đã đặt câu hỏi với đại diện lãnh đạo tỉnh và ngành chức năng, rằng: “Hiện nay mạng internet phát triển mạnh, qua internet chúng cháu được học hỏi nhiều kiến thức bổ ích, tuy nhiên rất nhiều bạn bè xung quanh chúng cháu hằng ngày tiếp xúc với các thông tin xấu, sai sự thật, phản cảm trên internet. Một số bạn đã học các thói hư trên mạng xã hội. Vậy các bác có thể cho chúng cháu biết các bác có cách gì để ngăn chặn các thông tin, sản phẩm truyền thông không có lợi cho trẻ em không ạ?”. Câu hỏi này cũng chính là băn khoăn của nhiều người bởi chỉ cần không kiểm soát được việc tham gia môi trường mạng của trẻ em thì lằn ranh giữa cái tốt và xấu thật sự rất mong manh.

 

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, mỗi ngày có hơn 720.000 hình ảnh về xâm hại trẻ em được đăng tải lên internet. Việt Nam là một trong các quốc gia có tỉ lệ sử dụng internet tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực châu Á Thái Bình Dương. Trong khi đó, trẻ em là đối tượng dễ bị xâm hại trên môi trường mạng vì trẻ em đang dẫn đầu trong việc tiếp thu và sử dụng công nghệ thông tin nhưng lại có hiểu biết chưa đầy đủ về những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng internet. Phần lớn trẻ em tự học cách dùng internet (68%) hoặc học từ bạn bè (17%), rất ít học từ cha mẹ mình (2%) hoặc nhà trường (11%). Hầu hết các trường học chỉ dạy học sinh kiến thức công nghệ thông tin nói chung chứ chưa dạy cách sử dụng mạng an toàn. Không chỉ trong phạm vi toàn quốc mà ngay trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây đã xảy ra liên tiếp những vụ xâm hại trẻ em, khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ. Theo số liệu của Công an tỉnh, từ đầu năm 2018 đến nay toàn tỉnh có 14 vụ xâm hại trẻ em và người chưa thành niên với 23 đối tượng tham gia, trong đó có 11 vụ có hành vi xâm hại tình dục, 3 vụ có hành vi xâm hại sức khỏe, nhân phẩm. Nguyên nhân của tình trạng này do thiếu hiểu biết pháp luật, suy thoái đạo đức, lối sống của một bộ phận người dân, trong đó có việc ảnh hưởng từ việc tiếp cận các nguồn tin, hình ảnh độc hại từ internet. Đa phần các vụ xâm hại trẻ em xảy ra đều cho thấy nạn nhân thiếu kĩ năng nhận biết và phòng tránh khi bị xâm hại.

 

Trong thời đại kỉ nguyên số, cho trẻ tiếp xúc với internet là điều cần thiết. Tuy nhiên, trẻ em rất dễ bị tác động và ảnh hưởng tiêu cực từ những nguồn tin thiếu lành mạnh nếu không biết cách khai thác, chọn lọc thông tin. Trước không gian mạng rộng lớn, trẻ em cần được hướng dẫn để không bị kẻ xấu lợi dụng cũng như tránh lạm dụng mạng xã hội dẫn đến tình trạng “sống ảo”, ảnh hưởng đến đời sống thực. Rõ ràng, muốn bảo vệ tốt trẻ em trên môi trường mạng, cần có những giải pháp đồng bộ, từ ban hành và thực thi chính sách, pháp luật đến các biện pháp quản lí xã hội, giáo dục... Việt Nam là một trong những quốc gia được đánh giá có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ trẻ em nói chung và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng internet nói riêng. Có thể thấy, các văn bản quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em ở Việt Nam liên tục được sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện. Điều đó cho thấy Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho trẻ em và các vấn đề liên quan đến trẻ em. Bên cạnh việc tham gia Công ước quyền trẻ em và kí kết các nghị định thư liên quan, hệ thống luật trong nước như: Luật Trẻ em năm 2016, Luật An ninh mạng 2018 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019 đều có những điều khoản cụ thể để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Tuy đạt kết quả đáng ghi nhận trong chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em nhưng tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em đang diễn biến ngày càng phức tạp.

 

Vì vậy, song song với công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc thực thi các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em, quyền tham gia của trẻ em; trách nhiệm xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện và lành mạnh cho trẻ em, nhất là trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, cơ quan chức năng cần có quy định rõ hơn trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong bảo vệ, chăm sóc trẻ em; ban hành cơ chế phối hợp liên ngành về nhiệm vụ bảo vệ trẻ em, nhất là ở cơ sở. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm bảo vệ trẻ em, xử lí các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em đủ sức răn đe. Nhà trường cần tăng cường giáo dục kĩ năng sống, giáo dục giới tính cũng như việc sử dụng công nghệ số an toàn, lành mạnh, cách phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em nói chung và trên môi trường mạng nói riêng để học sinh biết cách tự bảo vệ chính mình trước những nguy cơ có hại. Đối với gia đình, cha mẹ, người thân cần dành thời gian chuyện trò, quan sát, tìm hiểu, để phát hiện những dấu hiệu bất thường của con em mình. Cần tạo chỗ dựa vững chắc, tin cậy để con em mạnh dạn chia sẻ với phụ huynh những thông tin, những vấn đề bất thường trong cuộc sống. Trước sự bùng nổ thông tin của công nghệ số, phụ huynh cần tìm hiểu, tham khảo một số giải pháp như: Cài đặt các phần mềm quản lí internet ví dụ như chức năng tìm kiếm an toàn đối với công cụ tìm kiếm nhằm loại bỏ những kết quả không phù hợp với trẻ em; giúp con khám phá và tìm kiếm các sân chơi trực tuyến an toàn… Để trẻ bớt lệ thuộc vào công nghệ số, cũng cần tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa thông qua các hoạt động trải nghiệm, cọ xát thực tế để trẻ sớm thích nghi với mọi hoàn cảnh…

 

Hãy nghe, nói và hành động vì trẻ em là cách để mỗi người cùng xây dựng, tạo lập môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em phát triển bằng chính tình yêu thương, trách nhiệm của mình. Dù lần đầu tiên được tổ chức nhưng Diễn đàn Đại biểu Quốc hội với trẻ em đã thật sự chuyển tải được thông điệp “Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”.

 

Lâm Thanh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ