Để an toàn trên môi trường mạng xã hội


Ngày cập nhật: 14/04/2019 05:54:34

(QT) - Theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến cuối năm 2018, bộ đã cấp giấy phép hoạt động cho 436 mạng xã hội (MXH) như: Facebook, YouTube, Facebook Messenger, Zalo, Google+, Mocha... Facebook hiện có khoảng 55 triệu thành viên, chiếm 57% dân số và Việt Nam xếp thứ 7/10 quốc gia có số người sử dụng Facebook nhiều nhất thế giới. Mặc dù chưa có số liệu thống kê chính xác nhưng số lượng phụ nữ và trẻ em là thành viên của MXH không hề nhỏ và số tuổi ngày càng trẻ hơn.

 

Hiện nay có rất nhiều vấn đề bức thiết đặt ra đối với sự an toàn trên môi trường MXH cho phụ nữ và trẻ em khi ngày càng nhiều phụ nữ và trẻ em bị cuốn vào internet, quên đi cuộc sống cần thiết ở bên ngoài, mất an toàn với các thông tin cá nhân, bị bạo hành trên mạng hay hùa theo “ném đá”, gây tổn thương đến phụ nữ và trẻ em khác. Theo khảo sát của chương trình Nghiên cứu internet và xã hội (VPIS), các trường hợp phát ngôn gây thù ghét của người sử dụng MXH tại Việt Nam thể hiện tập trung: nói xấu, phỉ báng (61,7%); vu khống, bịa đặt thông tin (46,6%); kì thị dân tộc (37,01%); kì thị giới tính (29,03%); kì thị khuyết tật (21,76%); kì thị tôn giáo (15,09%). “Những nguồn năng lượng xấu này đang dần che mờ những mặt tích cực do internet và MXH mang lại” - báo cáo nghiên cứu đánh giá. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, nguyên nhân trực tiếp của các vụ bạo lực hay xâm hại, nạn nhân là phụ nữ và trẻ em trong thời gian qua đều có ít nhiều liên quan đến MXH. Theo đó, các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm đều bị ảnh hưởng rất lớn từ mạng xã hội, những thông tin, hình ảnh về tình dục trên mạng dẫn đến hành vi bắt chước… Thậm chí các nạn nhân là trẻ em gái ở độ tuổi từ 13 đến dưới 16 tuổi có sự đồng tình cũng xuất phát từ việc xem trên mạng và học theo.

 

Theo ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), thế giới công nghệ ngày càng phát triển, môi trường mạng là kho thông tin khổng lồ, là thế giới tri thức không biên giới và đem lại nhiều mặt tích cực trong cuộc sống. Tuy nhiên môi trường này tiềm ẩn những rủi ro, tác động tiêu cực đến phụ nữ và nhất là trẻ em. “Đó là những thông tin không phù hợp với lứa tuổi của trẻ em như: bạo lực, tình dục... Hay khiến nhiều trẻ em mắc phải chứng nghiện mạng, nghiện game online, nghiện smartphone. Rồi việc trẻ em bị bóc lột, dọa dẫm trên môi trường mạng; trẻ em cũng bị tiết lộ những bí mật đời sống riêng tư trên mạng. Chưa kể có trẻ còn bị xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục cũng từ môi trường mạng... Đó là những vấn đề rất nhức nhối”, ông Nam cho biết thêm.

 

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, đại diện Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, để giảm thiểu rủi ro của trẻ em trên môi trường mạng, người lớn, phụ huynh cần biết được những hoạt động của trẻ em trên mạng bao gồm những gì. Dựa vào kinh nghiệm thế giới, có những hoạt động chính như: Giao tiếp (nhắn tin, gọi điện thoại có camera, email...), chia sẻ dữ liệu (hình ảnh, vị trí...), chơi trò chơi trực tuyến, tạo nội dung số (blog, livestream, youtube...), sử dụng mạng xã hội (Facebook, Twitter...), giao dịch trực tuyến (mua vật phẩm trò chơi, mua sắm qua trang thương mại điện tử...). nâng cao kiến thức, kĩ năng cho trẻ tự bảo vệ mình trên môi trường mạng thông qua tập huấn, sinh hoạt ngoại khóa, câu lạc bộ, thực hành; hỗ trợ các sáng kiến để trẻ tự bảo vệ bản thân; củng cố đường dây, tổng đài, đa dạng hóa các kênh để hỗ trợ cộng đồng tiếp cận dịch vụ…”.

 

Phụ nữ cần tự bảo vệ mình và trẻ em thông qua việc hiểu biết các quy định khi tham gia môi trường mạng, nhất là các văn bản quy định của Nhà nước. Đối với trẻ em, Luật An ninh mạng có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, Điều 29, quy định cụ thể về việc Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Theo quy định tại khoản 11, Điều 6, Luật Trẻ em 2016 (có hiệu lực từ ngày 1/6/2017) về các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi “công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ bảy tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em”. Mặt khác, theo khoản 1, Điều 36, Nghị định 56 năm 2017 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 1/7/2017) quy định về các biện pháp bảo vệ thông tin bí mật đời sống riêng tư cho trẻ em trên môi trường mạng thì “cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng và cá nhân khi đưa thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em lên mạng phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và trẻ em từ đủ bảy tuổi trở lên; có trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin của trẻ em”.

 

Trong mỗi gia đình cần có “hợp đồng” gia đình về an toàn mạng khi tham gia MXH. Cụ thể có cam kết của cha mẹ, trong đó phải biết được tất cả các dịch vụ, trang web mà gia đình truy cập (tốt hay xấu, thông tin như thế nào); đặt ra quy tắc và cách sử dụng máy tính hợp lí; biến internet thành một hoạt động gia đình; tìm hiểu những người bạn trên MXH của con cái. Về phía cam kết của con, không tiết lộ thông tin cá nhân như số nhà, điện thoại, địa chỉ, trường học khi chưa có sự đồng ý của cha mẹ; chia sẻ với cha mẹ ngay nếu đọc được bất kì thông tin nào thấy không thoải mái; không hẹn gặp ai đó quen trên mạng nếu như không có sự xem xét và đồng ý của người lớn; không gửi ảnh cá nhân hay bất cứ thứ gì cho người lạ khi chưa có sự xem xét và đồng ý của cha mẹ; không trả lời bất cứ tin nhắn nào có mục đích xấu; cùng ba mẹ thống nhất thời gian sử dụng MXH và địa chỉ mạng phù hợp; không để lộ mật khẩu và tài khoản MXH của mình với ai trừ cha mẹ; hỏi ý kiến ba mẹ trước khi tải hay cài đặt một phần mềm nào đó; giúp hướng dẫn cha mẹ sử dụng internet và công nghệ khác.

 

Và quan trọng nhất là để an toàn trên môi trường MXH thì ngay cả phụ nữ và trẻ em cần cam kết trở thành một công dân mạng tốt.

 

Minh Anh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ