Tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp nâng cao chỉ số PCI


Ngày cập nhật: 08/04/2019 06:00:00

(QT) - Theo công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 mới đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), chỉ số PCI của tỉnh Quảng Trị đạt 61,16 điểm, xếp hạng 53/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tăng 1,91 điểm và tăng một bậc so với năm 2017. Có thể xem đây là kết quả khá tích cực trong bối cảnh không chỉ có Quảng Trị chú trọng cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh mà lĩnh vực này đang được hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước thực hiện với nhiều giải pháp quyết liệt. Để nâng cao chỉ số PCI, tạo môi trường thông thoáng và thuận lợi nhất để thu hút đầu tư, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN), các cấp, ngành cần tiếp tục thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp.

 

Chỉ số PCI (Provincial Competitiveness Index) là chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh, thành phố của Việt Nam về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho phát triển doanh nghiệp, được thừa nhận như là một trong những căn cứ tin cậy để các nhà hoạch định cần tham khảo trong cải cách hành chính và các nhà đầu tư xem đây là tiêu chí hàng đầu để lựa chọn địa điểm tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong 10 chỉ số thành phần PCI được xếp hạng năm 2018, Quảng Trị có 6 chỉ số tăng điểm gồm tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, tính năng động của chính quyền tỉnh, đào tạo lao động, thiết chế pháp lí và an ninh trật tư. Tuy vậy, điểm tăng của 6 chỉ số thành phần này cũng không cao và có 4 chỉ số thành phần giảm điểm là gia nhập thị trường, tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng và dịch vụ hỗ trợ DN. Dù chỉ số PCI năm 2018 của tỉnh được cải thiện, tăng một bậc so với năm 2017 nhưng cũng cần phải thấy rằng kết quả này là chưa như kì vọng vì Quảng Trị cũng chỉ đứng trên 10 tỉnh, thành phố trong cả nước và xếp thứ 11/12 tỉnh, thành phố trong vùng duyên hải miền Trung về chỉ số PCI.

 

Để chỉ ra nguyên nhân cơ bản, cụ thể nào khiến chỉ số PCI của Quảng Trị chưa được cải thiện nhiều là không đơn giản nhưng cũng cần phải thấy thực tế là bên cạnh quyết tâm, nỗ lực rất lớn của lãnh đạo tỉnh, của hầu hết lãnh đạo các ngành, địa phương trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh thì vẫn còn một số lãnh đạo các ngành, địa phương chưa đề cao trách nhiệm cá nhân, thiếu chủ động và sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng này; một bộ phận cán bộ làm công tác tham mưu, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của DN còn hạn chế về chuyên môn, có biểu hiện nhũng nhiễu, tạo rào cản cho nhà đầu tư và DN; công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương trong giải quyết các thủ tục, đề xuất, kiến nghị của DN, nhà đầu tư còn thiếu đồng bộ và kịp thời…

 

Để nâng cao chỉ số PCI của tỉnh trong năm 2019 và những năm tiếp theo, các ngành và các địa phương cần tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh. Trọng tâm là Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 15/4/2016 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 và các chương trình hành động, kế hoạch, chính sách thực hiện của UBND tỉnh; Đề án hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2021…Tăng cường rà soát, thực hiện cải cách triệt để các thủ tục, lĩnh vực mà nhà đầu tư, DN còn gặp phải nhiều rào cản, phiền hà, nhất là về thủ tục hành chính, chính sách thuế, phí, lệ phí, đất đai, bảo hiểm xã hội. Giảm thiểu tối đa các chi phí không chính thức mà DN phải trả. Không tổ chức nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra hoạt động của DN mà cần lồng ghép nhiều nội dung để thực hiện kiểm tra một lần trong năm nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí của DN.

 

Cải tiến mạnh mẽ công tác quản lí đất đai trên thực tế và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để DN, nhà đầu tư tiếp cận các thông tin về đất đai cũng như đơn giản hóa các thủ tục cho thuê mặt bằng sản xuất, kinh doanh. Rút ngắn thời gian thanh tra thuế gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, công khai và minh bạch các chính sách thuế và quy trình giải quyết thủ tục hành chính thuế. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để đối tượng nộp thuế hiểu và thực hiện đúng pháp luật thuế; duy trì các kênh thông tin tiếp nhận và giải quyết kịp thời các thông tin phản hồi của đối tượng nộp thuế.

 

Lãnh đạo các ngành chức năng, các địa phương cần định kì tổ chức đối thoại cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động các kênh thông tin với cộng đồng DN để kịp thời nắm bắt, giải quyết những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị. Tổ chức triển khai thực hiện linh hoạt, có hiệu quả các giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Thực hiện đối xử bình đẳng giữa các DN trong tiếp cận các dịch vụ sản xuất, kinh doanh, các chính sách, chương trình hỗ trợ của địa phương. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị, địa phương mình; có đánh giá, biểu dương và khen thưởng đối với những tập thể, cá nhân làm tốt, đồng thời kiểm điểm, xử lí trách nhiệm đối với những trường hợp chưa làm tròn trách nhiệm, có biểu hiện và hành vi gây khó khăn cho nhà đầu tư, DN…

 

Bên cạnh đó, yêu cầu đặt ra là cần phải có những giải pháp sáng tạo hơn, đột phá hơn trong cải thiện chỉ số PCI bởi thực tế cho thấy, không chỉ có Quảng Trị chú trọng vấn đề này mà “sân chơi” về cải thiện chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi đang diễn ra rất sôi nổi, quyết liệt với sự tham gia của tất cả các tỉnh, thành phố.

 

Để nâng cao chỉ số PCI, ngoài nỗ lực của lãnh đạo tỉnh, các ngành và các địa phương thì Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, các DN trên địa bàn cần vào cuộc tích cực trong việc tuyên truyền và thực hiện tốt các chủ trương, giải pháp của tỉnh về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh; khi nhận xét, đánh giá nỗ lực của chính quyền về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cần phải nhìn nhận khách quan, công tâm và chính xác.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ