Một vấn đề, nhiều nỗi lo


Ngày cập nhật: 06/04/2019 07:23:40

(QT) - Dịch tả lợn châu Phi (ASF) hiện đã lan ra 23 tỉnh thành trên cả nước, số lợn bị bệnh tiêu hủy khoảng trên 73.000 con. Nhiều doanh nghiệp trong nước đề xuất không chỉ dập dịch mà cần đồng thời kích thích lưu thông để người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn.

 

Nhìn từ thực tế, đó là một đề xuất đúng đắn. Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, mặc dù không hoàn toàn quay lưng với thịt lợn nhưng tâm lí của người tiêu dùng dè chừng hơn trước, nhất là từ khi có thông tin dịch tả lợn Châu Phi xảy ra ở xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng. Tâm lí đó của người tiêu dùng bị tác động từ nhiều phía. Đi chợ, người này rỉ tai người kia: Lợn đang bị dịch, không nên ăn. Một số người kinh doanh các mặt hàng khác thì nhân cơ hội này quảng cáo cho sản phẩm của mình nhưng không quên kèm theo câu: Thông báo, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại Quảng Trị. Để đảm bảo sức khỏe, mọi người hãy lựa chọn…cho thực đơn nhà mình.

 

Người nọ rỉ tai người kia, người này dặn dò người khác “tránh ăn cho lành” khiến thị trường thịt lợn ở các chợ ế ẩm hơn trước. Người tiêu dùng thì bán tín bán nghi nhưng cuối cùng cũng tự khuyên mình rằng trong khi thị trường còn có nhiều thứ để lựa chọn cho bữa ăn gia đình thì hãy hạn chế thịt lợn trong một thời gian. Thậm chí, có những gia đình loại trừ hoàn toàn thịt lợn và các sản phẩm liên quan đến thịt lợn ra khỏi thực đơn hằng ngày của gia đình. Cũng khó mà trách người tiêu dùng vì những thông tin về thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm ngày càng nhiều khiến mọi người phải thận trọng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm cho gia đình.

 

Tuy nhiên, kiểu “tránh ăn cho lành” theo hiệu ứng đám đông thiếu căn cứ, cơ sở ấy vô tình đẩy người nông dân vào thế bí. Người bán buôn thịt lợn thiệt một thì người chăn nuôi lợn lại thiệt năm, thiệt mười. Khi người tiêu dùng có dấu hiệu giảm mua thịt lợn, người chăn nuôi đối mặt trước hai khó khăn rất lớn, đó là mối nguy từ dịch bệnh và từ chính thị trường. Để nuôi được một lứa lợn xuất chuồng, người nông dân phải đổ vào đó rất nhiều thời gian, tiền và công sức. Việc chăn nuôi thuận lợi thì chẳng sao, đằng này hết lo vì dịch lở mồm long móng lại thấp thỏm trước dịch tả lợn Châu Phi và nhiều nỗi lo khác về giá cả, thị trường. Những hộ chăn nuôi trong vùng dịch lo đã đành, hộ có lợn ở vùng chưa có dịch cũng lo phải đối mặt với dịch bệnh và lo cả chuyện người dân tránh ăn thịt lợn. Rồi những hộ có lợn đã xuất chuồng cũng dè dặt trong việc tính đến chuyện tái đàn…

 

Không để người tiêu dùng quay lưng với thịt lợn và giúp người nuôi lợn yên tâm hơn, cùng với đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, làm tốt công tác kiểm dịch thì việc tuyên truyền để mọi người cùng hiểu, xóa bỏ tâm lí lo xa kiểu hội chứng đám đông và hỗ trợ kịp thời cho người nông dân là hết sức bức thiết. Vấn đề này không mới nhưng cũng không bao giờ cũ, luôn khiến các cấp, các ngành trăn trở, người tiêu dùng và người nông dân quan tâm…Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An, cần tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu đúng về việc phòng và chống dịch. Trên cơ sở đó vẫn đảm bảo tiêu thụ nguồn thịt lợn sạch, không để ảnh hưởng đến tổng nguồn cung cầu chung trong thời gian tới. Theo Tổ chức Thú y thế giới, bệnh tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm do vi-rút ASFV trong máu, dịch bài tiết từ lợn nhiễm bệnh gây ra. Lợn khi mắc vi-rút có tỉ lệ tử vong lên tới 100%, dịch bệnh lây lan nhanh trong đàn. Nhưng vi- rút ASFV gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi lại chịu nhiệt kém, tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50 độ C, 20 phút trong nhiệt độ 60 độ C, 2 phút trong nhiệt độ 90 độ C và bị tiêu diệt dưới 1 phút khi đun sôi ở 100 độ C. Đó là những thông tin cần thiết mà người tiêu dùng cần nắm bắt để yên tâm hơn trong việc sử dụng các sản phẩm từ thịt lợn trong thời gian hiện nay. Bộ Y tế cũng cần đưa ra những thông điệp mạnh mẽ hơn để người tiêu dùng biết rõ virus ASF không làm hại đến sức khỏe con người.

 

Trong điều kiện dịch đang lây lan nhanh ở nhiều tỉnh trên cả nước hiện nay, lò mổ tập trung là nơi quan trọng nhất, đầu tiên trong việc kiểm soát dịch bệnh. Do vậy, cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, kiểm soát đầu vào gia súc giết mổ và thực hiện đúng quy trình về giết mổ, đồng thời ghi chép, theo dõi thông tin động vật trước và sau giết mổ. Điều này không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống dịch mà còn cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn vệ sinh cho người tiêu dùng. Phòng chống dịch tả lợn Châu Phi là quá trình lâu dài chứ không thể một sớm, một chiều. Do đó, nên thành lập các địa điểm phân phối thịt lợn an toàn ở siêu thị, điểm bán lẻ, nhất là khu vực nông thôn để kích thích tiêu dùng. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nguồn thịt đảm bảo an toàn thực phẩm, có lộ trình cấm giết mổ nhỏ lẻ và khuyến khích xây dựng lò mổ tập trung nhằm tạo cảm giác yên tâm đối với người tiêu dùng.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ