Cần bảo vệ nhân phẩm phụ nữ bằng mức phạt đủ sức răn đe


Ngày cập nhật: 29/03/2019 14:39:53

(QT) - Thời gian gần đây, dư luận rất xôn xao, bức xúc bởi hành vi thô bạo của đối tượng H. quê ở Hải Phòng đang làm việc tại Hà Nội, người đã cưỡng bức để hôn một nữ sinh trong thang máy tòa nhà Golden Palm (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) chỉ bị xử phạt hành chính 200.000 đồng. Nhiều người không thể tin một hành vi thô bạo, để lại những tổn thương nặng nề lại bị xử phạt quá nhẹ như vậy. Cách đây không lâu, tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cũng xảy ra vụ việc tương tự và người có hành vi xâm hại cũng chỉ bị xử phạt hành chính 200.000 đồng theo điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định số 167/2013 của Chính phủ.

 

Trang Dispatch, trang tin điện tử về tin tức giải trí hàng đầu của Hàn Quốc đăng tải vụ sàm sỡ nữ sinh trong thang máy ở Hà Nội. Tờ báo bày tỏ sự ngỡ ngàng trước hình phạt “không thể nhẹ hơn” dành cho đối tượng có hành vi thô bạo với phụ nữ. Tác giả bài báo cho rằng, với hành vi như đối tượng trên, nếu theo luật hiện hành của Hàn Quốc thì sẽ bị phạt từ 100.000 Won - 30 triệu Won (từ hơn 2 triệu đồng đến hơn 600 triệu đồng VN).

 

Vì luật quy định như vậy nên cơ quan chức năng phải áp dụng mức hình phạt tương ứng với hành vi quấy rối của các đối tượng. Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi tại sao hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, làm cho người bị hại tổn thương về nhiều mặt, lại bị xử phạt quá nhẹ, trong lúc một số hành vi vi phạm khác lại có mức hình phạt lên tới hàng chục triệu đồng? Cái giá của nhân phẩm không thể rẻ như thế được. Cũng có người nêu dẫn chứng thành phố Hà Nội đã từng xử phạt 3 người tiểu bậy 6 triệu đồng. Hành vi tiểu bậy so với hành vi quấy rối tình dục, xâm phạm nhân phẩm người khác thì nhẹ hơn và có thể khắc phục được, vậy mà bị phạt với mức rất nghiêm khắc. Với hành vi quấy rối tình dục bị cả xã hội lên án lại xử phạt quá nhẹ. Một số ý kiến cho rằng vụ việc xảy ra ở huyện Triệu Phong, Quảng Trị và ở phường Nhân Chính, Hà Nội là hành vi “quấy rối tình dục”. Hành vi quấy rối tình dục là hành vi nghiêm trọng và đáng lên án, đáng phải xử phạt rất nặng, có thể ngồi tù, cải tạo không giam xử, hoặc phải tham gia lao động công ích mới có tác dụng giáo dục, răn đe nhưng trong Bộ luật Hình sự nước ta hiện tại không có quy định này. Đây là kẽ hở của pháp luật cần phải được khắc phục nhanh chóng.

 

Thực tế cho thấy Nghị định 167/2013/CP ra đời trong nhiều năm, một số quy định xử phạt như thế là không ổn, không thỏa đáng, không đủ sức răn đe nên dư luận bức xúc là có cơ sở. Chúng ta thường nói cần bảo vệ phụ nữ, tôn trọng, che chở những người yếu thế. Vậy mà pháp luật quy định như thế liệu có bảo vệ được họ, hay là tạo cơ hội cho một số đối tượng tiếp tục thực hiện những hành vi quấy rối.

 

Phải chăng đã đến lúc cần xem xét lại quá trình xây dựng pháp luật và những người tham gia xây dựng, thẩm định các văn bản pháp luật. Đó phải là những người có trí tuệ thực sự, có kinh nghiệm, am hiểu pháp luật và cuộc sống một cách sâu rộng, cũng như chịu trách nhiệm cao trước việc làm của mình để khi những văn bản pháp luật được ban hành phải có tính nghiêm minh, răn đe; phải bảo vệ được quyền lợi, nhân phẩm của công dân và giữ gìn cuộc sống bình yên cho mọi người.

 

Quỳnh Anh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ